5 bước thưởng thức rượu vang chuẩn người sành

19:35 | 01/12/2021

|
Thưởng thức rượu vang đúng cách sẽ không ngoa khi nói tất cả giác quan đều được đánh thức. Tại nhiều nước, rượu vang chính là tinh hoa, văn hóa và niềm đam mê.
Ẩn ý sau cách xếp dao dĩa trên bàn ănẨn ý sau cách xếp dao dĩa trên bàn ăn
Mẹo giúp phòng ngủ không bị ẩm mốcMẹo giúp phòng ngủ không bị ẩm mốc
5 bước thưởng thức rượu vang chuẩn người sành
Để thưởng rượu bằng tối đa các giác quan, nên ngửi một chút để cảm nhận hết mùi hương thanh khiết và dễ chịu chỉ có ở rượu vang. (Nguồn: Gather Wine)

Ngắm rượu

Ly uống rượu vang thường là loại bằng pha lê hoặc thủy tinh trong suốt nên những người sành rượu thường ngắm chúng trước khi uống.

Nên ngắm rượu dưới điều kiện ánh sáng đầy đủ, nghiêng ly một góc khoảng 45 độ trên nền trắng. Có thể sử dụng khăn giấy vì chúng dễ dàng tìm thấy trên bất kỳ bàn tiệc nào.

Bước này nhằm xác định độ tuổi, độ cồn và độ nặng nhẹ của rượu vang.

Ngắm nhìn màu sắc của rượu, đặc biệt là vang đỏ, giúp người uống cảm nhận được vẻ đẹp như một cách làm quen với loại rượu chuẩn bị uống.

Lắc rượu

Sau bước đầu tiên, hãy lắc nhẹ ly theo vòng tròn trong 3-5 giây. Nếu không quen tay, có thể đặt ly trên bàn, giữ chân đế giữa hai ngón tay để lắc.

Bước này nhằm xem dòng chảy và độ sánh của rượu để đánh giá chất lượng và giúp rượu tiếp xúc nhiều với oxy, kích thích mùi hương cho bước tiếp theo.

Ngửi rượu

Nhiều người có thể đánh giá rượu chỉ bằng hai bước trên, nhưng để thưởng rượu bằng tối đa các giác quan, nên ngửi một chút để cảm nhận hết mùi hương thanh khiết và dễ chịu chỉ có ở rượu vang.

Những chuyên gia về rượu thậm chí có thể đoán được nguyên liệu và xuất xứ của rượu chỉ thông qua mùi hương.

Nếm rượu

Đây là bước chính trong quá trình thưởng rượu. Hãy để một chút không khí tràn vào miệng khi nếm rượu, việc này sẽ giúp rượu đậm đà hơn.

Lưu ý chỉ giữ một chút rượu trong vòm miệng thôi và để những giọt rượu lan tỏa từ từ khắp lưỡi trước khi xuống cuống họng.

Nhấm nháp dư vị

Sau khi nếm, đừng vội vàng đưa ra kết luận. Nên kiên nhẫn cảm nhận dư vị còn đọng lại để xem có cân bằng không, có quá chua hay quá chát không. Từ đó, người uống sẽ tìm ra loại rượu hợp với bản thân mình.

https://dulich.petrotimes.vn/

Báo Thế giới & Việt Nam

Chuyên trang du lịch rất mong nhận được bài viết, hình ảnh của bạn đọc. Xin vui lòng gửi về: dulich.petrotimes@gmail.com