BA.5 đã là biến thể cuối cùng?

14:28 | 18/07/2022

Theo dõi Du lịch - Năng lượng xanh trên
|
Sau hơn 2 năm chiến đấu với Covid và các biến thể của Covid, liệu BA.5 đã là biến thể cuối cùng?

Vắc-xin Covid đã ra đời đã giúp ngăn chặn được số lượng lớn người tử vong. Thế nhưng, virus này đang tiếp tục có có những biến thể mới lây lan, trốn hệ miễn dịch và khiến cho số người phải nhập viện tăng lên. Biến thể mới nhất, BA.5, là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy đại dịch có thể còn khá lâu mới chấm dứt.

BA.5 đã là biến thể cuối cùng?

Tại châu Âu, biến thể phụ của Omicron đang chiếm tới hơn 25% ca mắc Covid-19, theo Tiến sỹ Michael Ryan, giám đốc điều hành chương trình khẩn cấp của WHO. Ông cũng cho biết thêm, số ca mắc sẽ còn cao hơn nữa với sự xuất hiện của biến thể BA.5 khi nó xuất hiện ở Trung Quốc khiến cho nhiều thành phố lớn của Trung Quốc phải tái đóng cửa. Biến chủng này cũng đang thịnh hành ở Mỹ, nơi có tới 65% số người mắc biến chủng này tuần trước, theo CDC của Mỹ.

Trước câu hỏi làm thế nào để kiểm soát được làn sóng Covid-19 mới, Tiến sỹ Jha - điều phối viên ứng phó Covid-19 của Nhà Trắng thúc giục người Mỹ trên 50 tuổi đi tiêm mũi tăng cường thứ hai. Bởi lẽ, cứ bốn người Mỹ trên 50 tuổi thì chỉ có một người đi tiêm phòng mũi tăng cường thứ hai. Các quan chức y tế Mỹ đang lên kế hoạch để tất cả những người trưởng thành Mỹ đi tiêm chủng mũi tăng cường thứ hai trước sự thịnh hành của biến chủng BA.5.

Eric Topol, chuyên gia tim mạch và giáo sư tại Viện nghiên cứu Scripps gọi BA.5 là biến thể tồi tệ nhất mà chúng ta đã từng gặp. Bởi lẽ, nó trốn tránh được hệ miễn dịch và tốc độ truyền nhiễm của nó nhanh hơn hẳn các biến thể khác của Omicron.

Vậy làm thế nào để bảo vệ mình trước làn sóng Covid-19 mới, các chuyên gia Mỹ khuyên mọi người nên nhận thức được nguy cơ của việc mắc Covid-19 nếu không áp dụng các biện pháp phòng ngừa. Các biện pháp phòng ngừa vẫn là: tiêm mũi vắc xin tăng cường thứ hai, đeo khẩu trang chất lượng tốt N95 trong nhà và những nơi đông người, hạn chế tụ tập ở nơi đông người.

https://dulich.petrotimes.vn/

Thúy An

Chuyên trang du lịch rất mong nhận được bài viết, hình ảnh của bạn đọc. Xin vui lòng gửi về: [email protected]