Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam khai trương phòng Khám phá dành cho du khách

14:05 | 24/11/2021

|
Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã khai trương phòng Khám phá dành cho công chúng, đặc biệt là trẻ em, nhằm đáp ứng nhu cầu của du khách về khám phá, tìm hiểu văn hóa Việt Nam và các nước trên thế giới qua trải nghiệm các giác quan. Đây là hoạt động hướng tới kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11.
Hà Nội: Đánh giá điểm du lịch chất lượng cao để thu hút du kháchHà Nội: Đánh giá điểm du lịch chất lượng cao để thu hút du khách
Vẻ đẹp hoang sơ của Mũi YếnVẻ đẹp hoang sơ của Mũi Yến
Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam khai trương phòng Khám phá dành cho du khách

Phát biểu khai mạc, TS. Bùi Ngọc Quang - Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam cho biết: Không gian khám phá mới của Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam được thiết kế nhằm khuyến khích công chúng tương tác với hiện vật qua hoạt động trải nghiệm bằng các giác quan và hỗ trợ của công nghệ. Bằng cách này, du khách không chỉ chiêm ngưỡng và tìm hiểu được các thông tin về hiện vật mà còn có cơ hội trực tiếp cảm nhận, suy nghĩ, chia sẻ về mỗi hiện vật qua các câu chuyện đa chiều đến từ nghệ nhân, nhân viên bảo tàng hay của chính du khách.

Tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, phòng Khám phá cho trẻ em và phòng Đa phương tiện là những không gian đặc biệt dành cho trẻ em với nội dung thể hiện theo dạng trò chơi, khám phá câu chuyện qua từng chủ đề nhỏ, trải nghiệm làm đồ thủ công và kết hợp sử dụng trang thiết bị nghe nhìn hiện đại hỗ trợ. Các hoạt động bố trí phù hợp với độ tuổi, khả năng tiếp thu để kích thích trí tò mò, giúp các em vừa học vừa vui chơi, giải trí. Điểm nhấn của Phòng khám phá là khuyến khích các em sử dụng tối đa các giác quan, có thể cầm, sờ, ngửi, nghe để cảm nhận và khám phá về đời sống hiện vật của các dân tộc Việt Nam và thế giới.

Phòng Khám phá thiết kế các không gian năng động để phục vụ nhu cầu đa dạng của công chúng như: không gian cố định dành cho chương trình khám phá thường xuyên, không gian dành cho các hoạt động theo chủ đề riêng, không gian dành riêng cho tổ chức các lớp học theo chuyên đề của nhà trường. Qua không gian khám phá này để định hướng trẻ em tìm những hoạt động, trò chơi lành mạnh mang tính giáo dục cao và phát huy tính chủ động bằng trải nghiệm các giác quan. Từ đó giúp trẻ dễ dàng nâng cao hiểu biết kiến thức về văn hóa, khoa học và đời sống hàng ngày.

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam khai trương phòng Khám phá dành cho du khách

Phòng Đa phương tiện giống như một trung tâm dữ liệu qua âm thanh, hình ảnh về văn hóa Việt Nam và thế giới. Phòng có đa dạng các trang thiết bị để phục vụ nhu cầu xem, nghe, đọc, hát cho du khách trong và ngoài nước chủ động khám phá. Bên cạnh đó, hoạt động xem phim có 8 màn hình chiếu phim với tai nghe riêng, nội dung gồm các chủ đề: lễ hội, phong tục tập quán, nghề thủ công, âm nhạc dân gian, nghệ thuật biểu diễn, đời sống hàng ngày của các dân tộc Việt Nam.

“Chúng tôi mong muốn các bạn trẻ không chỉ có cơ hội nghiên cứu, học tập tại bảo tàng mà còn tìm đến đây với tình yêu di sản văn hóa và là điểm đến để vui chơi, thư giãn sau những ngày học tập vất vả. Bảo tàng đã, đang và sẽ cố gắng tạo ra đa dạng các hoạt động trong phòng Khám phá để kết nối với nhiều công chúng, đặc biệt là các bạn trẻ; đồng thời, kết nối các nhà làm du lịch với Bảo tàng để xây dựng nhiều tour gắn với hoạt động trải nghiệm về di sản văn hóa. Thông qua các hoạt động này sẽ góp phần quan trọng trong việc giới thiệu, quảng bá văn hóa, nâng cao sự hiểu biết, thái độ trân trọng, khích lệ ý thức giữ gìn, bảo tồn di sản văn hóa của thế hệ trẻ”- TS. Bùi Ngọc Quang - Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam chia sẻ thêm.

https://dulich.petrotimes.vn/

Vtr.org.vn

Chuyên trang du lịch rất mong nhận được bài viết, hình ảnh của bạn đọc. Xin vui lòng gửi về: dulich.petrotimes@gmail.com