Bộ Y tế bổ sung một số thuốc vào phác đồ điều trị Covid-19

03:05 | 23/09/2021

|
Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định 4498/QĐ-BYT 2021 sửa đổi, bổ sung Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị SARS-CoV-2.
Có nên tiêm mũi vắc xin Covid-19 tăng cường?Có nên tiêm mũi vắc xin Covid-19 tăng cường?
Phê duyệt có điều kiện vaccine COVID-19 Abdala của CubaPhê duyệt có điều kiện vaccine COVID-19 Abdala của Cuba
Bộ Y tế bổ sung một số thuốc vào phác đồ điều trị Covid-19
Ảnh minh họa. https://dulich.petrotimes.vn/

Theo đó, điểm mới nhất của Quyết định lần này (có hiệu lực từ ngày 21/9) là các quy định về thuốc kháng thể đơn dòng và thuốc kháng virus trong điều trị bệnh nhân COVID-19.

Tại Quyết định 4498/QĐ-BYT 2021 mới này, Bộ Y tế sửa đổi là: Thuốc kháng virus là thuốc ức chế sự sao chép của virus. Thuốc kháng virus đường uống thường được dùng cho tất cả trường hợp xác định nhiễm virus SARS-CoV-2 giai đoạn sớm. Thuốc kháng virus đường tiêm, truyền thường được dùng cho bệnh nhân nội trú.

Về kháng thể đơn dòng, hướng dẫn mới được sửa đổi là: Kháng thể đơn dòng là thuốc ức chế Interleukine 6 hoặc trung hòa virus. Kháng thể đơn dòng chỉ định điều trị cho bệnh nhân từ 12 tuổi trở lên đã được khẳng định nhiễm vi rút SARS-CoV-2 mức độ nhẹ đến vừa và có nguy cơ tiến triển nặng như người cao tuổi, béo phì, bệnh tim mạch, tăng huyết áp, bệnh phổi mạn tính, đái tháo đường tuýp 1 và tuýp 2, bệnh thận mạn tính.

Bao gồm cả các bệnh nhân đang lọc máu, bệnh gan mạn tính, suy giảm miễn dịch - đang được điều trị ung thư, ghép tủy xương hoặc ghép tạng, suy giảm miễn dịch, HIV, thiếu máu hồng cầu hình liềm, bệnh thalassemia và sử dụng dài ngày các thuốc gây suy giảm miễn dịch.

Bộ Y tế cũng nêu rõ, đối với thuốc chưa được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo sử dụng, chưa được cấp phép lưu hành, chưa được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại bất kỳ nước nào trên thế giới: việc sử dụng phải tuân thủ các quy định về thử nghiệm lâm sàng của Bộ Y tế.

Đối với thuốc đã được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo sử dụng hoặc được cấp phép lưu hành hoặc được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại ít nhất 1 nước trên thế giới thì cho phép sử dụng theo tờ hướng dẫn sử dụng thuốc của nhà sản xuất kèm theo khi nhập khẩu.

https://dulich.petrotimes.vn/

Kim Anh (T/h)

Chuyên trang du lịch rất mong nhận được bài viết, hình ảnh của bạn đọc. Xin vui lòng gửi về: dulich.petrotimes@gmail.com