Chiếc rìu và những bài học

08:22 | 03/08/2020

|
Trong cuộc sống có rất nhiều người chăm chỉ làm việc nhưng kết quả lại không được như mong muốn. Đơn giản là vì họ chỉ tối ngày cắm cúi vào công việc mà không chịu bỏ ra thời gian để suy nghĩ xem làm như thế nào đạt hiệu quả hơn? Hay nói cách khác những người đó chỉ bỏ thời gian đi chặt củi mà không bao giờ biết mài rìu như câu chuyện sau
chiec riu va nhung bai hoc

Ngày xửa ngày xưa, có một tiều phu khỏe mạnh đến tìm gặp ông chủ xưởng gỗ để tìm việc làm. Anh đã được nhận vào làm một công việc phù hợp với khả năng đó là đốn gỗ. Tiền lương được trả thật sự cao và môi trường làm việc cũng tốt. Ông chủ đưa cho ông một cái rìu và chỉ anh nơi để đốn gỗ. Ngày đầu tiên, người tiều phu mang về 18 cây.

“Thật tuyệt vời, hãy tiếp tục như thế”, ông chủ khích lệ.

Nghe những lời khuyến khích của ông chủ. Người tiều phu gắng sức làm việc trong ngày tiếp theo nhưng anh ta chỉ mang về có 15 cây. Ngày thứ ba anh cố gắng làm việc hơn nữa nhưng anh cũng chỉ mang về được 10 cây. Những ngày tiếp theo số cây anh mang về ngày càng ít hơn.

“Tôi đã đánh mất sức mạnh của mình”, người tiều phu nghĩ thế.

Anh tìm đến gặp ông chủ để nói lời xin lỗi. Giải thích rằng anh không hiểu được tại sao lại như thế.

“Lần cuối cùng anh mài cái rìu của anh là vào khi nào”, ông chủ hỏi. “Mài rìu ư? Tôi không có thời gian để mài nó. Tôi đã rất bận trong việc gắng sức đốn những cái cây”.

Lời bàn:

Cuộc sống của bạn cũng giống như người tiều phu kia. Đôi lúc bạn rất bận rộn để hoàn tất công việc nhưng có vẻ như nó ngày càng tệ hơn. Hãy nghỉ ngơi và tìm cách mài lại “vũ khí”. Bạn sẽ tìm thấy được sức mạnh của mình.

Thành công chưa bao giờ là một mục tiêu duy nhất nằm ở cuối con đường. Thành công còn nằm trên những chặng đường mà bạn trải qua để chinh phục nó. Cũng giống như trong trường hợp của người tiều phu. Anh ấy sẽ được trân trọng nếu mang nhiều củi về. Nhưng như vậy vẫn chưa đủ. Chỉ khi nào anh ấy là một người tiều phu vác trên vai một lưỡi rìu bén. Lúc đấy mới xứng đáng được người người ngưỡng mộ.

Có thể mài chiếc rìu của mình thật sắc bén đó là đọc sách. Sự thật thì chẳng có ai thành công mà không đọc sách cả. Vì sách là nguồn chi thức, là kinh nghiệm mà những thế hệ đị trước tích lũy được. Nếu chúng ta muốn thành công mà không đọc sách thì điều đó khó như việc đi bộ trên trời.

https://dulich.petrotimes.vn/

Vân Anh