Hai cây tra do bác sĩ Yersin trồng được công nhận là cây di sản

14:03 | 25/10/2021

|
Nhân kỷ niệm 130 năm ngày bác sĩ Yersin đặt chân đến Nha Trang (1891-2021), Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, đã công nhận hai cây tra (cây nho biển) là Cây Di sản Việt Nam.
Di sản thế giới UNESCO: Cảnh sắc thơ mộng Di sản thế giới UNESCO: Cảnh sắc thơ mộng "độc nhất vô nhị" của tuyến đường sắt xuyên Iran
Đưa Khu di tích Óc Eo - Ba Thê vào Danh sách dự kiến lập hồ sơ di sản thế giớiĐưa Khu di tích Óc Eo - Ba Thê vào Danh sách dự kiến lập hồ sơ di sản thế giới
Hai cây tra do bác sĩ Yersin trồng được công nhận là cây di sản
1 trong 2 cây tra (hay còn gọi là cây nho biển) trong khuôn viên Ⅴιệո Pasteur Nha Trang.

Trong khuôn viên Viện Pasteur Nha Trang, nằm trên đường Trần Phú, ngay cổng vào có hai cây tra được cho rằng do BS Yersin trồng trong thời gian ông ở Nha Trang vào cuối thế kỷ 19, đến nay đã hơn 100 tuổi.

BS Yersin sinh ngày 22/9/1863 tại Thụy Sĩ, năm 1888 ông nhập quốc tịch Pháp và thi đỗ BS y khoa tại Paris. Năm 1891, ông đặt chân đến Nha Trang và đã có khoảng thời gian gần nửa thế kỷ sinh sống và làm việc ở đây cho đến ngày mất (1/3/1943). Ông là người sáng lập ra Viện Pasteur Nha Trang. Từ việc sáng lập Viện Pasteur Nha Trang, ông đã có những đóng góp vào việc thành lập các Viện Pasteur ở Hà Nội, Đà Lạt, và làm quản lý hệ thống các Viện Pasteur ở Đông Dương. BS Yersin còn là người sáng lập Trường Y khoa Đông Dương (tiền thân của Trường Đại học Y Hà Nội) vào ngày 27/2/1902 và là hiệu trưởng đầu tiên của trường.

Hai cây tra do bác sĩ Yersin trồng được công nhận là cây di sản

Dấu ấn của BS Yersin để lại Nha Trang khá nhiều, ngay tại Viện Pasteur có riêng khu vực làm Bảo tàng Yersin, và tại Suối Dầu là ngôi mộ của ông trên một ngọn đồi. Riêng tại dưới chân cầu Trần Phú hiện nay, thuở sinh thời là nơi ở và làm việc của ông được gọi là Lầu Ông Tư nay là Công viên Yersin và có tượng của ông ở đó.

Hai cây tra trong khuôn viên Viện Pasteur Nha Trang cao khoảng 25 mét, đường kính hơn 1 mét do BS Yersin lấy giống từ Trung Mỹ về trồng. Đây là một loại cây chịu hạn, mặn có sức sống bền bỉ, trái ra từng chùm, khi non màu xanh, chín chuyển màu tím sậm ăn hơi ngọt.

Từ những cây tra đầu tiên do BS Yersin trồng, trải qua hơn trăm năm, cây đã được nhân giống trồng nhiều nơi như ở đảo Trường Sa, Đà Nẵng, Ninh Thuận, Bình Thuận… Đến nay, hàng trăm cây tra trồng ven biển Nha Trang hơn 10 năm nay phát triển tốt.

Hai cây tra do bác sĩ Yersin trồng được công nhận là cây di sản

Ngoài việc tỏa bóng mát, hai cây tra di sản trong khuôn viên Viện Pasteur Nha Trang có phần gốc nhiều vết sần, có những hốc cây tạo dáng rất đẹp.

https://dulich.petrotimes.vn/

Khuê Việt Trường

Chuyên trang du lịch rất mong nhận được bài viết, hình ảnh của bạn đọc. Xin vui lòng gửi về: dulich.petrotimes@gmail.com