Khánh Hòa: Tăng cường chống khai thác IUU năm 2022

14:10 | 25/01/2022

Theo dõi Du lịch - Năng lượng xanh trên
|
Nhằm tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, góp phần gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của EC, vừa qua Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa có văn bản chỉ đạo về việc tăng cường thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) năm 2022.
Khánh Hòa: Tăng cường chống khai thác IUU năm 2022
Ảnh minh họa, https://dulich.petrotimes.vn

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình để kịp thời tham mưu cho Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh Khánh Hòa và Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các sở, ngành và địa phương có liên quan trong việc triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của EC.

Đặc biệt cần khai thác, sử dụng có hiệu quả hệ thống giám sát hành trình tàu cá; tăng cường công tác phối hợp giữa các lực lượng chức năng trong điều tra, xử lý dữ liệu tàu cá qua VMS để xử phạt nghiêm các tàu cá vi phạm khai thác IUU trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời nghiên cứu xây dựng cơ chế phối hợp giữa các địa phương có liên quan để siết chặt quản lý đối với tàu cá địa phương hoạt động thường xuyên trên địa bàn ngoài tỉnh, xử lý kịp thời tàu cá có hành vi khai thác IUU; tham mưu, đề xuất khen thưởng kịp thời đối với các tổ chức, cá nhân nỗ lực gỡ “thẻ vàng” của EC.

Giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các hoạt động xuất bến, cập bến của tàu cá đảm bảo đúng các quy định của pháp luật; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên các vùng biển, đặc biệt là tại các khu vực vùng biển chồng lấn, chưa được phân định giữa Việt Nam và các nước để kịp thời ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài.

Khánh Hòa: Tăng cường chống khai thác IUU năm 2022
Ảnh minh họa, https://dulich.petrotimes.vn

Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố ven biển tăng cường, đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế thủy sản bền vững, về IUU đến từng cán bộ, từng người dân một cách hiệu quả, thường xuyên. Tiếp tục xây dựng các cơ chế, chính sách hỗ trợ ngư dân tại địa phương thực hiện hoạt động khai thác thủy sản theo đúng quy định, đảm bảo ổn định đời sống, sinh kế của ngư dân bền vững.

Khẩn trương hoàn thành việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình VMS, đánh dấu tàu cá, đặc biệt là tại thành phố Nha Trang. Kiểm soát chặt chẽ tàu cá ra vào cảng, lao động trên tàu cá, giám sát sản lượng thủy sản bốc dỡ qua cảng, đáp ứng nhiệm vụ chống khai thác IUU. Thực hiện công tác xác nhận, chứng nhận nguồn gốc thủy sản theo đúng quy định của pháp luật…Kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm khi đi khai thác hải sản trên biển.

Tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác lãnh đạo, tổ chức thực hiện, tập huấn pháp luật, thông tin, tuyên truyền về chống khai thác IUU để nâng cao nhận thức của người dân và khẳng định quyết tâm, nỗ lực trong việc ngăn chặn, loại bỏ khai thác IUU, gỡ “thẻ vàng” của EC; nâng cao ý thức trách nhiệm, sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các cơ quan, đơn vị trong thực thi nhiệm vụ chống khai thác IUU và ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân.

https://dulich.petrotimes.vn

tongcucthuysan.gov.vn

Chuyên trang du lịch rất mong nhận được bài viết, hình ảnh của bạn đọc. Xin vui lòng gửi về: [email protected]