Khóc cũng tốt cho sức khỏe!

19:38 | 26/09/2021

|
Nếu bạn đã từng khóc và thấy tâm trạng được cải thiện tức thì, thì không có gì đáng ngạc nhiên bởi hiện tượng này đã được các nhà khoa học xác nhận. Không chỉ giúp cải thiện sức khỏe tâm thần, khóc còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất.
Bệnh nhân ung thư tuyến giáp nên kiêng ăn gì?Bệnh nhân ung thư tuyến giáp nên kiêng ăn gì?
Ăn khoai tây, đừng vội bỏ vỏ!Ăn khoai tây, đừng vội bỏ vỏ!
Khóc cũng tốt cho sức khỏe!
Khóc là một cách giải phóng tâm trạng tích cực.

Tốt cho mắt

Lợi ích này xuất phát từ việc nước mắt đóng một vai trò trong việc bảo vệ sức khỏe mắt. Trên thực tế, “cửa sổ tâm hồn” của chúng ta tạo ra 3 loại nước mắt khác nhau. Loại đầu tiên là nước mắt bài tiết, thường xuyên được mắt tiết ra để giữ cho cơ quan này luôn sạch sẽ và tiêu diệt vi khuẩn. Loại thứ hai là nước mắt “phản xạ”, được mắt tiết ra để phản ứng trước những chất kích ứng gây hại như khói bụi. Một ví dụ điển hình về loại nước mắt này là việc chúng ta chảy nước mắt khi cắt hành tây hoặc đóng gói các gia vị có mùi mạnh. Còn loại thứ ba là nước mắt cảm xúc.

Bác sĩ nhãn khoa Diane Hilal-Campo (Mỹ) cho biết: “Nước mắt cảm xúc đặc biệt ở chỗ chúng chứa các protein và hoóc-môn không có trong nước mắt bài tiết cơ bản hoặc nước mắt phản xạ. Những “phụ gia” này chứa các thành phần thư giãn hoặc giảm đau giúp điều chỉnh và đưa cơ thể trở lại trạng thái bình thường ban đầu”.

Theo bà Hilal-Campo, tuy nước mắt có đến 98% thành phần là nước, nhưng cũng chứa muối, dầu béo và 1.500 loại prôtêin khác nhau, cùng chất kháng khuẩn lysozyme giúp đẩy lùi nguy cơ nhiễm trùng mắt.

Không chỉ vậy, khóc còn giúp bù nước cho mắt, điều đặc biệt có lợi cho những người bị khô mắt do dành nhiều thời gian dùng các thiết bị điện tử.

Làm “chất xúc tác” cho cảm xúc

Khóc là một cách tự nhiên để thể hiện hoặc giải phóng cảm xúc cá nhân khi bạn quá buồn, tức giận hoặc vui sướng. Nghiên cứu chỉ ra rằng việc rơi nước mắt có thể giúp chúng ta thấy nhẹ nhõm hơn. Theo một số nghiên cứu, việc kiềm chế thể hiện cảm xúc, hoặc không khóc, có thể làm khởi phát các vấn đề sức khỏe tâm thần và thậm chí cả vấn đề thể chất.

Các nhà nghiên cứu phát hiện khóc có khả năng làm giảm căng thẳng tinh thần hoặc cảm xúc tiêu cực, bất kể nguyên nhân đã được loại bỏ hay chưa. “Khóc cũng là một cách để kết nối người với người và tạo sự đồng cảm. Chúng ta đều đối mặt với những cảm xúc nặng nề và đôi khi khóc là cách hoàn hảo để xử lý chúng” - chuyên gia tư vấn sức khỏe tâm thần Kelly Houseman cho biết.

Khi nào khóc được xem là hành vi bất thường?

Theo Hiệp hội Tâm lý Mỹ, phụ nữ khóc vì xúc động trung bình từ 30-64 lần/năm, trong khi các quý ông khóc từ 5-17 lần/năm. Tuy mức độ “rơi lệ” còn phụ thuộc vào tính cách hoặc hoàn cảnh sống mà bạn đang đối mặt, nhưng khóc quá nhiều có thể là dấu hiệu hoặc triệu chứng chính của các bệnh tâm thần như chứng trầm cảm hoặc lo âu.

Bên cạnh đó, một số trạng thái thần kinh - hình thành do chấn thương hoặc bệnh về não bộ - có thể dẫn đến chứng nhiễu loạn cảm xúc (PBA), một trạng thái thần kinh không tự chủ khiến một người cười hoặc khóc mất kiểm soát. Do đó, nếu thấy bản thân đang khóc quá nhiều, bạn cần tìm đến bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân, cũng như các phương pháp điều trị phù hợp với bản thân. Ngược lại, nếu bạn đang khóc ở mức độ bình thường, đó là một điều rất tốt cho sức khỏe tổng thể. Vì vậy, đừng ngại ngùng giải phóng cảm xúc bằng cách rơi lệ.

https://dulich.petrotimes.vn/

Báo điện tử Cần Thơ

Chuyên trang du lịch rất mong nhận được bài viết, hình ảnh của bạn đọc. Xin vui lòng gửi về: dulich.petrotimes@gmail.com