Mì chính có tác dụng gì?

14:06 | 12/06/2021

|
Mì chính hay còn là bột ngọt - một chất điều vị có giá trị trong công nghiệp thực phẩm. Có tên tiếng anh là monosodium glutamate hay seasoning glutamate (viết tắt là MSG).
Cách làm rượu nếp truyền thống cho Tết Đoan NgọCách làm rượu nếp truyền thống cho Tết Đoan Ngọ
Màng bọc thực phẩm PVC và PE, loại nào an toàn hơn?Màng bọc thực phẩm PVC và PE, loại nào an toàn hơn?
Mì chính có tác dụng gì?
Ảnh minh họa/ https://dulich.petrotimes.vn/

Mì chính được sản xuất bằng cách lên men đường mía, bột sắn hoặc ngô. Bản thân MSG không có vị, nhưng mì chính có thể kết hợp với thức ăn để tăng thêm vị ngọt của thực phẩm. Do đó, từ các nhà sản xuất thực phẩm chế biến sẵn đến nhiều nhà hàng, quán ăn đều sử dụng MSG để tăng thêm vị ngon của món ăn.

Mì chính có thành phần natri nhưng thấp và chỉ bằng 1/3 lượng natri của muối ăn. Mì chính cũng là giải pháp cho chế độ ăn giảm muối trong điều trị tăng huyết áp/ bệnh thận tại nhiều quốc gia như Mỹ, Nhật Bản,...Theo nhóm nghiên cứu của TS. Djin Gie Liem, khi giảm muối, vị đắng tăng, vị ngọt giảm, dẫn đến vị ngon tổng thể của thực phẩm có thể giảm. Trong trường hợp này, vị umami từ bột ngọt có thể hỗ trợ tốt trong việc điều hòa vị, giúp món ăn giảm muối ngon hơn. Mỗi người có thể sử dụng mỳ chính với liều lượng khác nhau cho từng món ăn tùy theo khẩu vị của mình.​

Ngoài ra, theo các chuyên gia dinh dưỡng, hàm lượng glutamat của sữa mẹ không bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn của người mẹ (Baker, 1979). Đồng thời, Hội Nhi khoa Hoa Kỳ đã kết luận: Việc cung cấp mỳ chính cho người mẹ trong thời kỳ cho con bú không gây ra triệu chứng đối với trẻ bú sữa mẹ hoặc tác động đến việc tiết sữa mẹ (Hội Nhi khoa Hoa Kỳ, 2001).

https://dulich.petrotimes.vn/

Kim Anh (T/h)

Chuyên trang du lịch rất mong nhận được bài viết, hình ảnh của bạn đọc. Xin vui lòng gửi về: dulich.petrotimes@gmail.com