Mủ trôm - Cây thuốc quý thiên nhiên ban tặng
Nếm thử những món ăn đường phố "ngon khó cưỡng" |
Lẩu mắm - Nét giao thoa ẩm thực của 3 dân tộc tỉnh Sóc Trăng |
Mủ trôm là loại nguyên liệu ngày nay thường dùng trong ngành công nghiệp chế biến nước giải khát được tiết ra từ nhựa thân cây trôm, sau khi khai thác bằng cách trích từ thân, mủ trôm được phơi khô để bảo quản, có màu nâu vàng hoặc màu trắng trong suốt.
Trong mủ trôm có chứa nhiều khoáng chất như Mg, K, Zn, Fe, Na và Ca ở dạng hữu cơ giúp thanh nhiệt cơ thể và đặc biệt trị táo bón rất tốt. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên sử dụng mủ trôm để giúp thanh nhiệt, mát gan, giải độc gan, giảm mỡ trong gan, hỗ trợ điều trị đối với những bệnh về gan mật, mụn nhọt, làm đẹp da… Ngoài ra, mủ trôm còn giúp ngủ ngon, giảm stress sau ngày dài làm việc mệt nhọc, giúp ổn định hệ tiêu hóa, cải thiện hệ bài tiết và thải độc.
Mủ trôm sau khi tán nhỏ và ngâm trong nước ấm sẽ nở mềm, trong suốt, hình thức rất giống với tổ yến nhưng khi chưng quá lâu sẽ dẫn đến nát vụn. Mủ trôm sử dụng có 2 dạng: dạng thô và dạng bột (nghiền mịn từ mủ trôm khô). Với rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nên cây trôm được mệnh danh là “Nữ hoàng cây lâm nghiệp”.
Ngày nay với công nghệ tiên tiến, hiện đại đã điều chế ra thành phẩm dạng bột đóng gói với nhiều hương vị: dâu, đào, quất... tiện lợi để sử dụng. Cách sử dụng mủ trôm rất đơn là lấy 5 muỗng mủ trôm đã ngâm nở cộng với 1 ly nước chanh có đường, cho đá lạnh vào. Hoặc pha 1 ly nước chanh dây cộng 5 muỗng mủ trôm đã ngâm nở để tủ lạnh hoặc cho đá lạnh vào.
Ngoài ra, còn có thể lấy 1 ly nước đường pha với các loại như mức gừng, mứt thơm, mứt xoài và cho 5 muỗng mủ trôm đã nở vào uống sẽ vô cùng thơm ngon, thanh mát cơ thể trong những ngày hè oi bức.
Nếu du khách đang băn khoăn không biết đến Ninh Thuận nên mua gì làm quà thì mủ trôm sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất.
https://dulich.petrotimes.vn/
TTTTXTDL Ninh Thuận
Chuyên trang du lịch rất mong nhận được bài viết, hình ảnh của bạn đọc. Xin vui lòng gửi về: [email protected]