Mục sở thị cây bách "khủng" nhất thế giới

03:00 | 23/06/2021

|
Một trong những điểm thu hút khách du lịch chính ở bang Oaxaca của Mexico là một loài cây tuyệt vời -Tule (cây bách). Cây bách có chiều cao 35,6m, chu vi ngang ngực bằng 36,2 m, đây là loài cây mập mạp thứ hai trên thế giới.
Mục sở thị cây bách
Cây bách lớn nhất thế giới loài bách Montezuma. https://dulich.petrotimes.vn

Cây bách ở Mexico là loài bách Montezuma, mọc ở Mexico, Guatemala và Hoa Kỳ, ở các vùng cao nguyên, gần sông và gần các vùng đầm lầy. Đây là cây biểu tượng của Mexico và là cây thánh đối với các nền văn hóa địa phương. Ví dụ như người Aztec đã trồng những cây hùng vĩ này trong các khu vườn và dọc theo các con đường mòn và kênh như một biểu tượng của sự cai trị và quyền lực.

Mục sở thị cây bách
Tule (cây bách) là một loài cây thiêng liêng đối với văn hóa địa phương Zapotec. https://dulich.petrotimes.vn

Trước khi người châu Âu đến, Arbol del Tule là một loài cây thiêng liêng đối với văn hóa địa phương Zapotec. Vào thế kỷ 17, bên cạnh cây đã được xây dựng một nhà thờ Thiên chúa giáo.

Mục sở thị cây bách
Khối lượng gỗ ước tính của cây là 750 m3. https://dulich.petrotimes.vn

Cây bách là một trong những điểm thu hút khách du lịch quan trọng nhất trong khu vực này, với nhiều cửa hàng nhỏ gần đó bán đồ lưu niệm. Người dân địa phương rất tôn trọng cây và có một tổ chức phi chính phủ riêng biệt chăm sóc cây Tule theo một kế hoạch dành riêng cho việc bảo tồn và duy trì loài cây này.

Vào mỗi thứ Hai của tuần thứ 2 tháng 10 hàng năm, ở đây diễn ra lễ hội Arbol del Tule, mọi người tụ tập với nến và cung tên.

Mục sở thị cây bách
Thân cây bách khá khác thường. https://dulich.petrotimes.vn

Cấu tạo của thân cây bách khá khác thường, cây có bạnh vè, với dạng thuôn dài của mặt cắt ngang của thân cây. Hình thức bất thường và kích thước độc đáo của nó có thể được giải thích là do tuổi đời và sự tồn tại của những nhánh cây hùng vĩ được “củng cố” với tốc độ phát triển nhanh chóng dưới những nhánh này để ngăn chúng tách ra. Khối lượng gỗ ước tính của cây là 750 m3. Tuổi thọ của cây được đánh giá là 1.400 - 1.600 năm.

https://dulich.petrotimes.vn

Trang Thanh Xuân