Nghề nghiệp và danh tiếng

Nghề nghiệp và danh tiếng

00:10 | 14/08/2019

|
Giữa nghề nghiệp và vị trí xã hội của một người luôn có mối liên hệ chặt chẽ với nhau.
Món hời với người nghèo
Niềm tin là nghệ thuật sống

Một phú ông nọ có một hồ nuôi đầy cá. Ngày nọ, một anh ngư dân đang trong cơn túng quẫn xâm nhập vào vườn nhà phú ông ăn trộm cá.

Không may cho anh, vì nghi ngờ có kẻ xâm nhập lãnh địa của mình nên phú ông đã cho người hầu đi lùng sục khắp vườn. Trông thấy đèn đuốc sáng choang đang tiến về phía mình, người đánh cá biết ngay là có sự chẳng lành. Nhưng vốn là người thông minh, anh ta bèn cởi phăng áo ra và trát đầy bùn đất lên người. Sau đó, anh ta nhắm mắt lại và ngồi dưới một gốc cây giả vờ chìm đắm trong suy tưởng.

Sau một hồi tìm kiếm, toán người hầu không phát hiện ra kẻ đột nhập mà chỉ thấy một người đàn ông đang ngồi thiền định. Phú ông hết sức vui mừng khi hay tin có một tu sĩ chọn dinh cơ của mình làm nơi thiền định. Ông vội chạy đến và dâng lên những sản vật quý giá nhất cho vị “tu sĩ” để tỏ lòng thành kính của mình.

Ngày hôm sau, tin tức về vị tu sĩ vĩ đại đã lan truyền khắp vùng. Người ta đổ xô kéo đến để tỏ lòng kính trọng vị “tu sĩ” và dâng cúng hoa trái, tiền bạc…

Người đánh cá vô cùng kinh ngạc trước vận may của mình. Anh ta nghĩ: “Từ nay, mình sẽ sống bằng niềm tin của mọi người thay vì phải làm việc cực nhọc như ngày trước”. Và thế là anh tiếp tục thiền định mặc tưởng và tận hưởng sự cung phụng của mọi người. 

Lời bàn:

Giữa nghề nghiệp và vị trí xã hội của một người luôn có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Ai kiếm được nhiều tiền? Đó là người làm kinh doanh. Ai nổi tiếng? Đó là người có mối quan hệ rộng rãi với công chúng – các chính trị gia, vận động viên thể thao, các diễn viên điện ảnh. Nhưng ai mới là người được kính trọng? Đó là những người sống một cuộc đời thánh thiện.

https://dulich.petrotimes.vn/

Diệu Linh