Nhà nghỉ Mã Pì Lèng Panorama bất ngờ hoạt động trở lại

00:16 | 28/12/2019

|
Trưa 23/12, mạng xã hội facebook bất ngờ đăng tải hình ảnh tòa công trình tổ hợp nhà hàng, nhà nghỉ xây dựng trái phép Panorama trên đèo Mã Pì Lèng bất ngờ hoạt động đón khách trở lại.

Theo người chia sẻ đăng tải, bức ảnh đăng tải được chụp trưa cùng ngày, có nhiều khách được di chuyển vào phần hiên bên trong chụp ảnh, một số khác ngồi ăn uống ngắm cảnh.

Đáng chú ý, trước cửa nhà hàng đặt tấm biển ghi: "Vui lòng chọn 1 đồ uống ủng hộ nhà hàng thay phí ngắm cảnh. Cảm ơn!".

nha nghi ma pi leng panorama bat ngo hoat dong tro lai

Một hướng dẫn viên du lịch chuyên dẫn khách Đồng Văn – Mèo Vạc cho biết, từ hôm 22/12 đã có nhiều khách có mặt bên trong nhà hàng ăn uống, ngắm cảnh, tuy nhiên bên ngoài vẫn đóng cửa.

Theo nhân viên của Mã Pì Lèng Panorama cho biết: các phòng nghỉ ở các tầng không còn hoạt động, còn các hoạt động khác thì không nắm rõ.

Từ ngày 14/10 chủ nhà nghỉ Panorama đã chấp nhận dừng hoạt động theo yêu cầu của chính quyền và chờ UBND tỉnh Hà Giang đưa ra phương án xử lý công trình. Vì vậy việc nhà nghỉ Panorama hoạt động trở lại đang khiến dư luận bức xúc. Liệu có phải do chính quyền Hà Giang xử lý chưa nghiêm để cho chủ nhà hàng “nhờn luật”

"Đèo Mã Pì Lèng là di sản thiên nhiên thế giới còn cao nguyên đá Đồng Văn được UNESCO công nhận là công viên địa chất toàn cầu nên chuyện nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama xây dựng không phép trong khu vực này không còn là câu chuyện của riêng Hà Giang mà còn là câu chuyện của Quốc gia và của thế giới.

Nhưng hiện Hà Giang đang giải quyết sai phạm tại nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama chậm trễ sẽ khiến dư luận băn khoăn, đặt nhiều nghi vấn về khả năng của các cán bộ tại đây. Hơn nữa, vụ việc sẽ tạo tiền lệ xấu cho việc xử lý các công trình vi phạm vào di sản thiên nhiên thế giới ở Việt Nam trong tương lai.

nha nghi ma pi leng panorama bat ngo hoat dong tro lai

Trao đổi về vấn đề này, ông Vương Duy Bảo - nguyên Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Bộ VHTT&DL đặt ra nhiều lo ngại về khả năng quản lý các công trình di sản thiên nhiên, văn hóa của tỉnh Hà Giang.

"Thông qua những sự việc tại Hà Giang trong thời gian gần đây như nhà thờ họ Vương, cho làm cáp treo ở Lũng Cú, đến nhà hàng phá cảnh đèo Mã Pì Lèng và nằm trong Công viện địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn... cho thấy quản lý về thiên nhiên, văn hóa ở Hà Giang đang rất có vấn đề, có tính chất lỗi hệ thống.

Liệu rằng có sự bao che, buông lỏng quản lý của cán bộ địa phương để tạo điều kiện cho các công trình này được xây dựng, xâm phạm tới thiên nhiên và di tích mà cha ông để lại?" - ông Bảo đặt ra vấn đề.

Đối với nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama, ông Bảo cho rằng, cần hiểu rõ bản chất đây là công trình "không phép" chứ không phải trái phép. Như vậy, chủ nhà hàng đã tự ý xây dựng khi chưa được cơ quan quản lý đồng ý. Nên chính quyền Hà Giang có quyền cưỡng chế, phá dỡ bất kỳ lúc nào và không có lý gì để cho nhà hàng này tồn tại đến ngày hôm nay.

"Việc truyền thông phản ánh, có chỉ đạo từ cơ quan cấp Bộ rồi Hà Giang cũng lên tiếng xử lý nghiêm, đình chỉ công trình và yêu cầu chủ đầu tư lên kế hoạch tháo dỡ. Nhưng quá hạn 2 tháng chủ nhà hàng không trình được phương án tháo dỡ mà lại tiếp tục cho hoạt động trở lại là đang thách thức dư luận, thách thức tính nghiêm minh của pháp luật.

Đồng thời, điều đó cũng cho thấy sự buông lỏng, thiếu trách nhiệm, khả năng quản lý của chính quyền huyện Mèo Vạc và tỉnh Hà Giang. Hay đằng sau đó là sự ưu ái, dung túng một cá nhân xâm phạm tới di sản thiên nhiên và công viên địa chất?" - ông Bảo nói.

Ông Bảo chỉ rõ, sai phạm của nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama đã quá rõ ràng, chính quyền Hà Giang đủ lý lẽ để có thể xử lý ngay vấ đề nhưng lại vẫn để cho công trình tồn tại.

"Trách nhiệm chính trong sai phạm của nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama đầu tiên thuộc về UBND huyện Mèo Vạc, sau đó là Sở VHTT&DL và Sở Xây dựng Hà Giang" - ông Bảo cho hay.

Ông Nguyễn Cao Cường (Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc) cho biết đã nắm được thông tin về việc công trình trái phép có dấu hiệu mở cửa lại. Được biết, lãnh đạo huyện Mèo Vạc đã chỉ đạo yêu cầu xử lý, lập biên bản ngay sau đó.

Vị lãnh đạo huyện Mèo Vạc cho biết, việc giải quyết dứt điểm sai phạm của công trình bây giờ chưa thể hoàn thiện ngay, vì còn phục thuộc vào chủ đầu tư và rất nhiều vấn đề liên quan khác.

https://dulich.petrotimes.vn/

Thúy An (t/h)