Nha Trang ngóng khách du lịch

19:30 | 07/12/2021

|
Sáng chủ nhật, tôi vòng xe ra đường Trần Phú. Khu vực dãy nhà 96 Trần Phú vào những ngày chưa dịch giờ này kẹt kín người. Ở đây tập trung cả trăm khách sạn lớn nhỏ từ mặt tiền đến trong hẻm luôn kín khách. Con đường này luôn dày đặc xe taxi chờ đón khách, và cả những chiếc xe 50 chỗ đợi để chở khách. Con đường này là cuộc mưu sinh của biết bao nhiêu người bán hàng rong: trái cây, mũ nón, bánh kẹo, vé số… Sáng chủ nhật con đường đang có những tia nắng mai chiếu rọi. Vắng.
Về Buôn Ma Thuột... hưởng nắng gió cao nguyênVề Buôn Ma Thuột... hưởng nắng gió cao nguyên
Mùa thác nước đẹp ở Đá HànMùa thác nước đẹp ở Đá Hàn
Nha Trang ngóng khách du lịch

Những ngày dịch bệnh vẫn còn, hàng ngày trên bản tin CDC Khánh Hòa có khi lên tới 400 ca nhiễm Covid-19. Nhưng tỉnh Khánh Hòa vẫn bảo đảm đủ giường bệnh điều trị bệnh nhân, và hiện nay chỉ phong tỏa hẹp khi phát hiện F0. Bên cạnh đó, việc du khách từ nơi khác đến Nha Trang - Khánh Hòa rất dễ dàng, chỉ cần tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, trừ trường hợp đặc biệt mới test Covid. Các hàng quán ở Nha Trang đã mở lại, đón khách thoải mái và không hề phân biệt đối xử, những quán cà phê, quán lề đường cũng đã bày bán. Nói chung, Nha Trang quả thật yên bình, biển lại rất đẹp dẫu mùa này đã hơi se lạnh đủ để khoác chiếc áo lạnh làm duyên.

Nha Trang ngóng khách du lịch
Hàng quán đã mở nhưng rất vắng khách

Hiện một số điểm du lịch ở Nha Trang đã mở cửa trở lại như: Khu vui chơi giải trí Vinpearl, Khu du lịch Yang Bay… và hình như chỉ có thế. Khu du lịch Hòn Tằm vẫn còn đóng cửa, dự tính đến 1/1/2022 mới hoạt động trở lại, Du lịch Kong vẫn chưa hẹn ngày, Làng nghề Trường Sơn cũng chưa có kế hoạch, Chợ đêm vẫn chưa hoạt động… Trên thực tế thì đã có 35 điểm đến được Sở du lịch Khánh Hòa khảo sát đủ tiêu chuẩn đón khách quốc tế.

Và vài tín hiệu lạc quan: Ngày 25/11đoàn khách du lịch quốc tế có “hộ chiếu vắc xin” đến Nha Trang - Khánh Hòa. Đoàn khách này gồm 43 du khách theo hình thức "hộ chiếu vắc-xin" đến từ Mỹ và Canada, số còn lại là người Việt hồi hương. Và dự kiến đến hết ngày 31/12/2021, Khánh Hòa sẽ đón khoảng 9.351 khách quốc tế, trên 48 chuyến bay từ một số nước như Hàn Quốc, Nga, Philippines, Nhật Bản, Campuchia… Đó là khách quốc tế sẽ ở các khu du lịch Bãi Dài là chính, với chương trình khép kín.

Nha Trang ngóng khách du lịch
Các khách sạn đều đã mở cửa nhưng vắng bóng khách.
Nha Trang ngóng khách du lịch
Hẻm 96 Trần Phú mệnh danh là phố đêm, mà nay chỉ có vài chiếc xe đậu, vắng vẻ vô cùng.

Nhưng còn khách du lịch trong nước hiện ở đâu? Và con đường Trần Phú - con đường du lịch sẽ hồi sinh như thế nào? Khó có lời giải. Nhìn thấy rõ là trên con đường Trần Phú thật sự rất buồn. Các khách sạn gần như “cửa đóng then cài", cả dãy cửa hàng góc Trần Phú - Trần Quang Khải đóng cửa chưa mở lại, các quán ăn phục vụ khách nước ngoài, các siêu thị mini chưa mở cửa. Ngay cả con hẻm 96 Trần Phú mệnh danh là phố đêm chỉ có vài chiếc xe đậu, vắng vẻ vô cùng. Có khách du lịch đó, nhưng chừng vài trăm người, thỉnh thoảng vài chiếc xe biển số TP HCM, Đà Lạt hoặc Đắk Lắk… lướt qua. Trên bãi biển vẫn chỉ là khách địa phương, gần như không thấy khách từ nơi khác đến.

Sẽ không kỳ vọng khách nội địa có những ngày cao điểm lên tới 60-70 ngàn người, và hệ thống khách sạn ở Nha Trang đủ cung ứng cho từng ấy người. Nhưng sự mong mỏi Khánh Hòa sẽ rộn bước chân du khách, để con đường Trần Phú - con đường được mệnh danh là con đường vàng ở Nha Trang tràn ngập xe cộ, du khách thong thả dạo chơi, các cửa hàng mở cửa lại và cuộc mưu sinh của biết bao người trở lại.

https://dulich.petrotimes.vn/

Khuê Việt Trường

Chuyên trang du lịch rất mong nhận được bài viết, hình ảnh của bạn đọc. Xin vui lòng gửi về: dulich.petrotimes@gmail.com