Nhiều công ty du lịch đã bật chế độ “ngủ đông”

07:58 | 25/03/2020

|
Việt Nam đang trải qua những ngày tháng căng thẳng chống dịch Covid-19 với nguồn lây nhiễm trên diện rộng trong nước và ngoài nước. Hầu hết các đơn vị lữ hành đang tạm dừng tổ chức tour; nhân sự chủ yếu giải quyết việc tồn đọng.
nhieu cong ty du lich da bat che do ngu dongXử lý nghiêm hành vi kì thị khách nước ngoài
nhieu cong ty du lich da bat che do ngu dongTìm giải pháp thúc đẩy du lịch: Vừa kích cầu đã bị "phá sản"
nhieu cong ty du lich da bat che do ngu dong

Dịch Covid-19 lây lan, nhiều địa phương trên cả nước đã quyết định đóng cửa điểm tham quan và ngừng đón khách để đảm bảo an toàn cho cả người dân và du khách. Từ 0h ngày 18/3, Thủ tướng yêu cầu tạm ngừng cấp thị thực (visa) vào Việt Nam với tất cả các nước trên thế giới trong vòng 30 ngày.

Theo bà Trịnh Thị Mỹ Nghệ, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Hà Nội, hầu hết các doanh nghiệp du lịch hoạt động trên địa bàn đều chuyển đã sang phương thức làm online. Để đảm bảo sức khỏe cho nhân viên, họ chọn giải pháp làm việc từ xa, công việc chủ yếu chỉ tập trung xử lý dịch vụ đã đặt từ trước, liên quan đến giấy tờ, hồ sơ.

Thậm chí, theo ông Lê Trung Thu- Giám đốc Viettourist Hà Nội: Doanh nghiệp buộc phải cắt giảm 50% nhân sự, số còn lại làm việc luân phiên

Tại TP HCM, nhiều doanh nghiệp du lịch cho nhân viên làm việc trực tuyến. Công ty du lịch Vietravel không chịu nổi tác động của Covid-19 khi phải chấp nhận đóng cửa các chi nhánh, phòng giao dịch ở một số địa phương. Nhân sự chủ chốt sẽ chuyển về làm việc tại trụ sở chính để giảm bớt chi phí cho công ty.

Trong khi đó, TST tourist đã đóng tất cả các tour du lịch nội địa đến hết tháng 4, các tour quốc tế phải phụ thuộc vào dịch vụ vận chuyển hàng không. "Bắt đầu từ tuần sau, công ty chính thức 'bật chế độ ngủ đông đặc biệt'. Tất cả đội ngũ lãnh đạo sẽ tập trung tại công ty để xử lý nhanh công việc. Trong khi đó, tất cả nhân viên còn lại sẽ làm việc ở nhà", đại diện TST tourist nói.

Đại diện Công ty du lịch Mekong Travel (Vĩnh Long) cũng cho biết, công ty đã ngừng đón khách quốc tế.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tình hình kinh tế - xã hội trong 2 tháng đầu năm 2020 xuất hiện nhiều dấu hiệu có ảnh hưởng tiêu cực đến tốc độ tăng trưởng kinh tế do Covid-19. Khu vực dịch vụ bị ảnh hưởng mạnh nhất bởi dịch bệnh, đặc biệt là các nhóm ngành liên quan đến du lịch, vận tải, lưu trú và ăn uống. Lượng khách quốc tế trong tháng 2/2020 chỉ đạt khoảng một triệu lượt khách, giảm 49,8% so với tháng trước và giảm 35,8% so với cùng kỳ.

Hồi đầu tháng 3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đánh giá: "Lượng khách của khách sạn giảm 60-70%, khách du lịch giảm 2 con số. Theo thống kê, ngành du lịch mất khoảng 7 tỷ USD do dịch bệnh".

https://dulich.petrotimes.vn/

Thúy An (t/h)