Phố đêm khu vực Hoàng thành Huế sẽ được ra mắt năm 2022

14:05 | 08/12/2021

|
Nhằm bảo tồn, phát huy văn hóa vật thể và phi vật thể hình thành sản phẩm du lịch, góp phần phát triển du lịch, dịch vụ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố Huế và từng bước phục hồi dịch vụ du lịch sau đại dịch COVID-19, UBND thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế) đang trong quá trình hoàn thành các hạng mục liên quan, phục vụ kế hoạch đưa khu phố đêm quanh Hoàng thành Huế vào hoạt động từ ngày 1/1/2022.
Bánh dày của người Mông Yên BáiBánh dày của người Mông Yên Bái
Check-in mỏm đá sống ảo và săn mây tại đèo Tằng QuáiCheck-in mỏm đá sống ảo và săn mây tại đèo Tằng Quái
Phố đêm khu vực Hoàng thành Huế sẽ được ra mắt năm 2022

Đề án mang tên “Phố đêm khu vực Hoàng thành Huế” được lãnh đạo thành phố Huế thống nhất thông qua, với mục tiêu quảng bá nét đẹp về văn hóa Huế, di tích lịch sử, con người Huế và văn minh đô thị đặc trưng của Thành phố; đồng thời, tạo điểm nhấn du lịch cho khu vực nội thành thành phố Huế góp phần tăng trưởng ổn định về lượt khách, kéo dài thời gian lưu trú của khách, tăng mạnh về doanh thu dịch vụ thông qua các sản phẩm du lịch hấp dẫn thu hút khách du lịch.

Xây dựng khu vực Phố đêm đường Lê Huân và 23 Tháng 8 nhằm đáp ứng nhu cầu trải nghiệm, tìm hiểu văn hóa Huế thông qua các hoạt động mô phỏng lễ hội Triều Nguyễn, nghệ thuật dân gian, hoạt động lễ hội đường phố, mua sắm đặc sản Huế, giao lưu sinh hoạt văn hóa cộng đồng, khám phá ẩm thực Huế của du khách và người dân; góp phần thúc đẩy hoạt động dịch vụ, thương mại, đặc biệt là bổ sung sản phẩm du lịch hoạt động về đêm hấp dẫn trên địa bàn thành phố Huế; tạo điều kiện, định hướng cho người dân và các cơ sở kinh doanh trên tuyến đường Lê Huân kinh doanh, phát triển văn minh thương mại, tạo ra nguồn lợi kinh tế cho cộng đồng dân cư, giải quyết việc làm cho người dân trên địa bàn Thành phố.

Đây là cơ sở để thành phố Huế tiến đến hình thành Phố đêm Hoàng thành trên các tuyến đường 23 tháng 8, Lê Huân, Đặng Thái Thân và Đoàn Thị Điểm. Từng bước kết nối với các khu vực quan trọng khác trong Kinh thành như hồ Tịnh Tâm - Học Hải; Lầu Tàng Thơ; khu vực Trấn Bình Đài - Mang Cá nhỏ; sông Ngự Hà và không gian Thượng Thành - Eo Bầu.

Trước mắt trong giai đoạn 1, thành phố Huế sẽ triển khai thí điểm khu phố đêm tại đường Lê Huân và đường 23 tháng 8 vào mỗi tối thứ 6 và thứ 7 hàng tuần. Thời gian tổ chức bắt đầu từ 19h00, thời gian hoạt động biểu diễn phố đêm từ 20h00. Dự kiến sẽ có 28 quầy hàng trưng bày sản phẩm thủ công truyền thống Huế, các quầy hàng ẩm thực Huế và 04 khu vực diễn ra các hoạt động văn hóa, trải nghiệm tại công viên đường Lê Huân, trên tuyến 23 tháng 8, không gian cửa Chương Đức; không gian Tây Khuyết Đài.

UBND Thành phố Huế cũng khuyến khích tất cả các cá nhân, tổ chức có nhu cầu trên địa bàn vào kinh doanh trưng bày các mặt hàng như: đèn lồng, dệt, hoa giấy Thanh tiên, nghệ thuật trúc chỉ, các sản phẩm từ sen, các sản phẩm từ tranh làng Sình, Pháp Lam, mỹ phẩm truyền thống, sản phẩm trang sức truyền thống, sản phẩm Đông Y, mỹ nghệ. Các sản phẩm ẩm thực: các món chè Huế, trà Huế, bánh Huế.

Ngoài việc tổ chức các hoạt động tại phố đêm vào tối thứ 6, thứ 7 hàng tuần cần nghiên cứu sử dụng không gian 04 vị trí trong công viên đường Lê Huân và công viên đường 23 tháng 8 thành điểm trưng bày các tác phẩm nghệ thuật, các hoạt động thường ngày của các hội, nhóm, câu lạc bộ: nhiếp ảnh, hội họa, chim cảnh, phong lan, triển lãm diều, đèn, các tác phẩm sắp đặt nghệ thuật. Nghiên cứu sử dụng các quầy hàng để trưng bày đảm bảo tính thẩm mỹ và an toàn.

Hiện tại, các đơn vị đang tiến hành lắp đặt điện chiếu sáng, chỉnh trang công viên, điểm xanh khu vực Hoàng thành, tạo không gian để tổ chức hoạt động biểu diễn ngoài trời. Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cũng đang cùng Nhà hát nghệ thuật truyền thống cung đình Huế thống nhất các tiết mục nghệ thuật biểu diễn, xây dựng khung chương trình hàng tuần.

Sau khi khai trương, khu phố đêm sẽ tổ chức nhiều loại hình diễn xướng, trò chơi dân gian, các làng nghề truyền thống và ẩm thực cung đình… Những hoạt động này hướng đến quảng bá và tôn vinh những giá trị văn hoá truyền thống của Huế, phục vụ người dân địa phương và du khách tham quan.

Đặc biệt, tất cả người dân, du khách và các điểm kinh doanh phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng, chống dịch hiện hành do Tỉnh và Thành phố quy định (tuân thủ 5K, quét QR, thuốc sát khuẩn, đeo khẩu trang, số người có mặt).

https://dulich.petrotimes.vn/

Vtr.org.vn

Chuyên trang du lịch rất mong nhận được bài viết, hình ảnh của bạn đọc. Xin vui lòng gửi về: dulich.petrotimes@gmail.com