Sân bay Vân Đồn đón gần 1.800 công dân trở về từ Hàn Quốc

09:41 | 06/03/2020

|
Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn cho biết trong bốn ngày từ ngày 1 đến ngày 4-3, đơn vị đón tổng số 10 chuyến bay thực hiện vận chuyển 1.932 hành khách trở về từ Hàn Quốc. Trong đó có 1.788 hành khách là công dân Việt Nam, còn lại là khách quốc tế mang quốc tịch Nhật Bản, Nga, Canada.
Thêm đường bay quốc tế tới Vân Đồn
Sân bay Vân Đồn đón chuyến bay đầu tiên từ TP Đà Nẵng

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Sân bay Vân Đồn được chỉ định là nơi tiếp nhận các chuyến bay không thường lệ từ Hàn Quốc. Trên cơ sở đó, tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương thực hiện công tác đón tiếp đảm bảo đúng quy trình y tế, an toàn về mọi mặt.

Cả 10 chuyến bay về Vân Đồn trong bốn ngày qua đều do các hãng hàng không của Việt Nam thực hiện, trong đó Vietjet Air thực hiện sáu chuyến và Vietnam Airlines thực hiện bốn chuyến.

Để tổ chức đón tiếp hành khách trở về từ vùng dịch, tỉnh Quảng Ninh đã họp chỉ đạo, xây dựng kế hoạch cụ thể, hiệp đồng phối hợp giữa các ngành, địa phương đơn vị trên nguyên tắc bảo đảm an toàn cho hành khách và người phục vụ, tránh lây lan chéo ra cộng đồng; cung cấp những điều kiện cách ly tốt nhất cho hành khách.

Tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã lắp đặt hệ thống máy đo thân nhiệt đạt tiêu chuẩn quốc tế, có hiển thị cảnh báo tự động để phát hiện sớm các trường hợp có dấu hiệu nghi vấn; tiến hành bố trí phân làn để kiểm tra kỹ lưỡng đối với từng hành khách bằng máy đo thân nhiệt cầm tay; chuẩn bị khẩu trang y tế tiệt trùng 4 lớp để phát cho hành khách; lên phương án thực hiện vệ sinh, xịt khử trùng nơi đón tiếp và các vị trí có hành khách đi qua.

Các hành khách trở về từ Hàn Quốc đều được giám sát y tế chặt chẽ trước khi vào các khu cách ly.

Theo đó, máy bay trở về từ Hàn Quốc được Sân bay Vân Đồn hướng dẫn đỗ tại vị trí cách biệt, bảo đảm không ảnh hưởng hoạt động chung của sân bay. Toàn bộ đội bay và hành khách, hành lý đi kèm được kiểm tra, giám sát y tế, khử trùng theo quy trình đặc biệt và đưa về cách ly tại một số khu vực quy định.

Để bảo đảm an toàn, phòng ngừa lây nhiễm chéo, trong quá trình vận chuyển, tổ bay và nhân viên mặt đất đều được trang bị đồ bảo hộ y tế đặc chủng; phối hợp nhà chức trách tại Hàn Quốc triển khai kiểm tra sức khỏe của tất cả hành khách, phi hành đoàn trước khi lên máy bay; không phục vụ suất ăn, tạp chí, chăn và dịch vụ giải trí trên chuyến bay đặc biệt này.

Sau khi thực hiện các quy trình, kiểm tra thân nhiệt, tiêu độc khử trùng hành lý, toàn bộ công dân Việt Nam được chuyển thẳng về các khu vực cách ly tập trung theo quy định tại các địa phương: Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nam Định, Hà Nam, Hòa Bình.

Đối với 144 khách nước ngoài, tổ chức cách ly tập trung tại một khách sạn trên địa bàn TP Hạ Long. Các lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm soát cách ly, theo dõi an ninh, y tế chặt chẽ.

Thông tin từ Sở Y tế Quảng Ninh, tính đến 11 giờ ngày 4-2 tổng số ca giám sát (được sàng lọc để làm xét nghiệm Covid-19) trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh là 203 ca. Kết quả 203/203 ca âm tính và hiện không còn ca nào chờ kết quả.

Quảng Ninh hiện có 717 trường hợp phải cách ly. Trong đó, cách ly, điều trị tại cơ sở y tế là 16 ca; cách ly ngoài cơ sở y tế là 701 ca.

Mặt khác, Quảng Ninh có 1.173 số ca đã ra viện hoặc hết cách ly. Cụ thể, tại các cơ sở y tế là 218 ca đã ra việ/hết cách ly; ngoài cơ sở y tế là 955 ca đã hết cách ly.

https://dulich.petrotimes.vn/

nhandan.com.vn