Tại sao uống một hoặc hai ly rượu mỗi ngày có thể tốt cho não?

08:51 | 17/11/2020

|
Nghiên cứu mới được công bố phát hiện ra rằng uống một hoặc hai ly rượu mỗi ngày có thể duy trì được trí nhớ và kỹ năng tư duy của bạn.

Bạn thích thưởng thức một ly rượu vào bữa tối? Tin tốt từ một nghiên cứu cho thấy tiêu thụ rượu ở mức vừa phải, từ một đến hai ly mỗi ngày có thể thực sự duy trì được trí nhớ và kỹ năng tư duy của bạn. Điều này đúng cho cả nam và nữ.

Tại sao uống một hoặc hai ly rượu mỗi ngày có thể tốt cho não?

Tuy nhiên nghiên cứu theo dõi gần 20.000 người Mỹ trong khoảng 9 năm cho thấy bộ não được hưởng lợi từ việc uống rượu chủ yếu áp dụng cho người da trắng, chứ không phải người da đen. Những lý do giải thích cho việc này hiện vẫn chưa rõ ràng, theo một nhóm do Changwei Li, một nhà dịch tễ học tại trường Cao đẳng Y tế công cộng thuộc Đại học Georgia ở Athens dẫn đầu.

Tuy nhiên, trong số những người da trắng, mức độ tiêu thụ rượu từ thấp đến trung bình có liên quan đáng kể tới chức năng nhận thức cao và tỷ lệ suy giảm nhận thức kém hơn, so với những người không bao giờ uống, nhóm nghiên cứu đã trình bày vấn đề này trên JAMA Network Open hôm 29/6/2020.

Nghiên cứu không thể chứng minh được rằng uống rượu ở mức độ vừa phải trực tiếp duy trì được suy nghĩ và trí nhớ nhưng nó có mối liên hệ với nhau.

Phạm vi uống được coi là "thấp đến trung bình" trong nghiên cứu được đặt ra ở mức dưới tám ly mỗi tuần đối với phụ nữ và dưới 15 ly mỗi tuần đối với nam giới. Uống thường xuyên hơn sẽ khiến cho những lợi ích đối với não bộ bắt đầu mất dần và thậm chí trở nên có hại, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh.

Ngoài ra, mặc dù các bài kiểm tra dành cho những người tham gia nghiên cứu đã đo các thuộc tính về nhận thức như trí nhớ (nhớ lại từ ngữ), trạng thái tinh thần tổng thể (kiểm tra kiến ​​thức, ngôn ngữ) và kiến ​​thức về từ vựng, chúng không được xây dựng để đánh giá được liệu rượu có thể giúp gì cho người mắc bệnh Alzheimer hay những chứng bệnh mất trí nhớ khác hay không.

Luôn có những nhược điểm khi uống rượu, bao gồm cả ảnh hưởng của nó đối với tim, theo tiến sĩ Jeremy Koppel, phó giáo sư tại Viện nghiên cứu y học Feinstein, ở Manhasset, N.Y.

"Như các tác giả nghiên cứu đã lưu ý, lợi ích của hiệu suất nhận thức được đề cao ở người Mỹ tiêu thụ rượu trong độ tuổi trung niên phải được cân nhắc trước nguy cơ tăng huyết áp, đột quỵ và với các loại bệnh khác mà việc tiêu thụ rượu có thể mang lại", tiến sĩ Koppel nói thêm.

Nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu toàn diện từ một nghiên cứu y tế của chính phủ liên bang trong khoảng 9 năm (từ 1996 đến 2008) với gần 20.000 người được theo dõi. Những người tham gia ở độ tuổi trung bình khoảng 62 tuổi khi bắt đầu nghiên cứu và 60% là phụ nữ.

Nhóm của Li lưu ý rằng những phát hiện này phù hợp với nghiên cứu trước đây. Những nghiên cứu trước đó bao gồm một nghiên cứu lớn về người California đã phát hiện ra rằng tiêu thụ rượu vừa phải gắn liền với chức năng nhận thức tốt hơn ở những người có độ tuổi trung bình khoảng 73 tuổi. Và dữ liệu từ Nghiên cứu Sức khỏe của các Y tá đang diễn ra cho thấy rằng uống không quá một ly mỗi ngày dường như có liên quan đến việc làm chậm sự suy giảm nhận thức của phụ nữ ở độ tuổi 70.

"Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là mọi người có thể ra ngoài và tiêu thụ nhiều bia rượu để có sức khỏe tốt vì vấn đề uống rượu là nguyên nhân chính gây ra đau khổ trên khắp nước Mỹ nên các chiến dịch y tế công cộng vẫn cần thiết tiếp tục tuyên truyền giúp giảm việc tiêu thụ rượu ở những người trong độ tuổi trung niên trở lên ở Hoa Kỳ, đặc biệt là ở nam giới", nhóm của Li nói.

https://dulich.petrotimes.vn/

Vân Anh