Tết sớm của những người lính canh biển

14:09 | 13/01/2022

|
Tết - khi nhà nhà vui với niềm vui sum họp thì cũng là thời điểm cán bộ, chiến sĩ tập trung cao độ cho nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, giữ gìn an ninh, an toàn trên những vùng biển, đảo của Tổ quốc. Vì vậy, nhiều đơn vị tổ chức để cán bộ, chiến sĩ đón Tết sớm. Với cán bộ, chiến sĩ Vùng Cảnh sát biển 4, niềm vui đón Tết sớm luôn gắn liền với niềm tự hào vì được thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng ấy.

Đón Tết trên biển

Tết sớm của những người lính canh biển
Chiến sĩ Hải đội 401 đón Tết trên tàu, https://dulich.petrotimes.vn

Những cơn gió biển mang theo hơi lạnh ngày Tết đang đến gần. Trên bến cảng Hải đội 401, Tàu 6003 (Vùng Cảnh sát biển 4) không khí mừng xuân mới thật ấm áp. Con tàu với chiếc băng rôn thắm đỏ in dòng chữ “Mừng Đảng quang vinh mừng xuân Nhâm Dần - Quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc”. Theo Đại úy Đinh Văn Quân, Chính trị viên Tàu 6003, đây là năm thứ 3 con tàu này làm nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) trên biển. Và cũng đã 3 năm liền cán bộ, chiến sĩ của tàu đón Tết xa gia đình.

“Khi đã coi biển là nhà, đồng đội là anh em thì chuyện đón Tết xa gia đình chẳng có gì lớn lao và làm lung lạc được ý chí quyết tâm trong thực hiện nhiệm vụ của mỗi chúng tôi. Mặc dù Tết ở trên biển, nhưng chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm của Chỉ huy các cấp, sự động viên từ gia đình và sự gắn bó, sẻ chia của đồng chí, đồng đội thì có gì mà phải buồn” - Đại úy Quân cười vui vẻ.

Năm nay, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nên các đơn vị chỉ được phép tổ chức ăn Tết nội bộ nhưng không vì thế mà không khí kém vui. Trên tàu 6003, khu sinh hoạt chính được trang hoàng với những chậu hoa mai, hoa đào, mâm ngũ quả và nhiều khánh tiết rực rỡ, ngập tràn sắc xuân của cả 3 miền Bắc - Trung - Nam. “Anh em chúng tôi đến từ mọi miền Tổ quốc nên Tết năm nào cũng phải có hoa mai, hoa đào, bánh chưng, bánh tét. Cán bộ, chiến sĩ cảm thấy ấm lòng khi ở giữa trùng khơi vẫn cảm nhận được hương vị Tết quê nhà” - Thiếu úy Phan Văn Trung, nhân viên máy của Tàu 6003, Hải đội 401, chia sẻ.

Nhiều hoạt động lý thú

Những hoạt động vui xuân, đón Tết trên tàu phải phụ thuộc vào không gian và điều kiện sóng gió. Cán bộ, chiến sĩ được chia làm 2 đội (đội Cánh Sóng và đội Hải Âu) với phần thi gói bánh chưng, bánh tét và chế biến món ăn ngon ngày Tết. Ban Giám khảo là Truyền trưởng và Chính trị viên của tàu. Ở phần thi gói bánh, sau hơn 1 giờ tranh tài sôi nổi, đội Cánh Sóng đã giành giải Nhất theo tiêu chí gói nhanh và đẹp với phần thưởng là một chiếc bánh rùa (bánh chưng nhỏ) do Ban Giám khảo đích thân gói tặng.

“Thật bất ngờ khi phần thưởng là một chiếc bánh rùa. Nó gợi cho tôi nhớ về tuổi thơ khi mỗi lần Tết đến, bố đều gói cho anh chị em chúng tôi mỗi đứa một chiếc. Cảm ơn Thủ trưởng đã tặng cho chúng tôi phần thưởng thật ý nghĩa, giúp chúng tôi thấy được hình ảnh, cảm nhận được hơi ấm của gia đình trong những ngày Tết đến, xuân về” - Trung úy Bùi Văn Thắng, Tàu 6003, xúc động nói.

Không có chiến sĩ nuôi quân nên cán bộ, chiến sĩ trên các tàu của Vùng Cảnh sát biển 4 ai cũng biết nấu ăn. Do vậy, phần thi nấu ăn có phần gay cấn và hồi hộp hơn so với phần thi gói bánh. Cuối cùng Danh hiệu “Vua đầu bếp” đã thuộc về đội Hải Âu với món thịt ba chỉ nướng vừng và xôi bồ câu chiên giòn kèm theo phần thưởng khá thú vị là được nấu ăn trong 3 ngày Tết. “Chúng tôi xin hứa, với nguồn thực phẩm có sẵn trên tàu, sẽ trổ tài những món ăn ngon nhất để phục vụ cán bộ, chiến sĩ trên tàu” - Thiếu úy Phan Văn Trung hô to một cách đầy tự hào dưới tràng pháo tay giòn giã của mọi người.

Sau bữa cơm chiều, không khí xuân trở nên rộn ràng hơn khi trên những boong tàu vang lên tiếng hát, tiếng cười của cán bộ, chiến sĩ. Người hát, người nhảy múa phụ họa làm cho buổi sinh hoạt văn nghệ thêm vui nhộn và chứa đầy cảm xúc. “Chỉ đạo Ban Chỉ huy các tàu phát huy tốt nhất các thiết chế văn hóa hiện có để tổ chức hoạt động vui xuân, đón Tết thiết thực và phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ, tạo tinh thần vui tươi, phấn khởi, lành mạnh, đoàn kết trong nội bộ. Từ đó, cán bộ, chiến sĩ thêm an tâm tư tưởng, xác định tốt nhiệm vụ, quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và với tinh thần vui xuân mới không quên nhiệm vụ, an toàn, tiết kiệm, SSCĐ cao” - Thiếu tá Hoàng Tuấn Anh, Chính trị viên Hải đội 401, Vùng Cảnh sát biển 4 cho biết.

Tết trên tàu kết thúc. Tiếng còi tàu vang vọng, những con tàu rời bến cảng mang theo quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ trực SSCĐ trên biển. Sự quan tâm, động viên của chỉ huy các cấp, sự tin tưởng của nhân dân và trên hết là tinh thần, trách nhiệm, tình yêu biển, đảo là nguồn động lực to lớn để người lính Vùng Cảnh sát biển 4 thêm vững tâm, chắc tay súng, cùng các lực lượng bảo vệ toàn vẹn những phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc giữa muôn trùng sóng gió.

https://dulich.petrotimes.vn

baocantho.com.vn

Chuyên trang du lịch rất mong nhận được bài viết, hình ảnh của bạn đọc. Xin vui lòng gửi về: dulich.petrotimes@gmail.com