Thành phố nằm bên bờ Sông Hàn

19:30 | 06/12/2021

|
Đà Nẵng, thành phố nằm bên bờ sông Hàn có một sức hút rất đặc biệt, để khi một ai đó chọn một chốn rong chơi cho những ngày nghỉ, đều khởi đầu bằng Đà Nẵng.
Nghệ thuật in hoa văn trên vải bằng sáp ong của người Dao Tiền ở bản CỏiNghệ thuật in hoa văn trên vải bằng sáp ong của người Dao Tiền ở bản Cỏi
Check-in những công trình kiến trúc châu Âu ở Sa PaCheck-in những công trình kiến trúc châu Âu ở Sa Pa

Chắc chắn ở nơi đó, có thể là câu chuyên trên đỉnh Bà Nà chợt mưa chợt nắng với những kiến trúc kiểu Pháp, với những vườn hoa và nhiều trò chơi vui nhộn. Là bán đảo Sơn Trà, là bãi biển Mỹ Khê hay đợi vào tối thứ bảy, chủ nhật thuê tàu đi trên sông Hàn đợi con rồng trên cầu rồng phun lửa và nước. Và đôi khi, đến Đà Nẵng chỉ đơn giản là vào quán nào đó, chỉ để ngồi nghe được giọng nói của người dân nơi đây hay ra bãi biển Mỹ Khê trầm ngâm cùng sóng biển.

Thành phố nằm bên bờ Sông Hàn
Cầu Rồng buổi tối thật lung linh

Đó là một ngày tháng 10 năm 2013. Buổi chiều hôm đó, đoàn chúng tôi có cuộc hành trình đi cứu trợ bão lụt miền Trung, dự trù tạm dừng ở Đà Nẵng rồi sau đó sẽ đi Thừa Thiên Huế và Quảng Bình. Chúng tôi đã thuê một khách sạn nhỏ gần cầu sông Hàn, chủ yếu vì tôi muốn buổi tối được đi tham quan và ngắm tận mắt cây cầu Rồng, lúc đó cầu Rồng là địa điểm check-in mà ai cũng muốn biết, vì cầu cũng chỉ vừa mới thông xe vào tháng ba năm đó. Thời tiết khi đó thay đổi lạ lùng, bản tin cho biết cơn bão Nari sẽ đổ bộ vào Đà Nẵng. Buổi chiều, tôi ra bờ sông cùng nhiều người dân ngắm nhìn dòng sông đổi màu phù sa, cuồn cuộn trôi ra biển. Và buổi tối, không gian rất yên tĩnh, chúng tôi quyết định đi tìm một quán ăn bán các món dê đặc sản để ăn.

Bữa ăn diễn ra bình thường, rồi các bạn đi cùng về trước, một mình tôi quyết định đi bộ để chụp một ít tấm ảnh Đà Nẵng về đêm, tôi kiếm một quán cà phê ngồi ngắm nhìn. Khá bất ngờ vì cơn bão sắp vào phố, tiếng loa trên các chiếc xe chạy quanh thông báo yêu cầu mọi người phải về nhà. Trong đêm mưa ấy, tôi gọi một chiếc taxi chở tôi về khách sạn, chiếc xe phải chạy vòng vì nhiều đoạn đường đã bị cấm do sợ mưa bão. Và điều không ngờ nhất đã xảy ra là chiếc xe bị thủng bánh, xe lại không có bánh xe dự phòng. Anh lái xe gọi tổng đài nhưng tất cả taxi đều có lệnh phải trở về điểm tập trung. Tôi dò trong trí nhớ của mình, tìm ra trong danh bạn tên một cô gái tôi quen trong những lần đến Đà Nẵng làm việc. Bạn có tin không? Cô ấy bảo: “Anh vào hiên trú mưa đi, em tới chở anh về”. Cái đêm mưa bão ấy, cô gái ra khỏi nhà chở tôi đi trên những con đường giông gió thổi và mưa đầm đẫm để đưa tôi về khách sạn.

Thành phố nằm bên bờ Sông Hàn
Những con mưa bất chợt ở khu du lịch Bà Nà

Một lần khác tôi hướng dẫn một đoàn anh em văn nghệ sĩ tới Đà Nẵng, sau đó quyết định mua tour ngày hôm sau đi Bà Nà. Hướng dẫn đoàn đi là một cô gái 25 tuổi, cô nói giọng Đà Nẵng chuẩn không chê vào đâu được. Điều tôi ngạc nhiên là thay vì giới thiệu về Đà Nẵng theo bài bản đã học, cô nói với khách: Em sinh ra và lớn lên ở Đà Nẵng, em yêu Đà Nẵng. Để rồi cô kể về niềm tự hào từ những con đường không có bóng người xin ăn, cô kể những con đường không có bóng cảnh sát giao thông. Và cả cách khi Bà Nà mưa dữ dội, cô đã đứng trong mưa với chiếc áo mưa mỏng manh tìm anh em.

Thành phố nằm bên bờ Sông Hàn
Cầu Tình yêu.

Đó chỉ là hai câu chuyện trong biết bao nhiêu lần tôi tới Đà Nẵng. Còn biết bao nhiêu lần đến, vào mùa hạ hay mùa đông, đến vào buổi sáng hay buổi tối và đôi khi gặp những cơn mưa. Với những lần đi đây đi đó của tôi, đã ghé bao nhiêu thành phố, ngồi ở biết bao nhiêu quán vỉa hè và thậm chí cũng đã đi trên biết bao nhiêu con đường. Nhưng tình yêu Đà Nẵng là tình yêu như dành cho một mối tình sâu đậm, chỉ dừng lại ở sự yêu vì và khắc sâu trong lòng, để ai hỏi tôi: Tại sao yêu Đà Nẵng, tôi bỗng nhớ đến câu thơ:“Tôi hỏi lũ sâu xanh, lá có gì mà thích?/Lũ sâu cười khúc khích, thích đâu cần lý do”. Để rồi khi đến Đà Nẵng khi đêm đã muộn, vội kêu taxi, để chi, chỉ để bảo anh chạy vòng vòng hết phố, rồi dừng lại ở cầu Tình Yêu. Cầu tình yêu ở Đà Nẵng thú vị bởi không hẳn chỉ dành cho đôi lứa, mà dành cho trái tim người đầy ắp tình yêu. Để trong đêm Đà Nẵng, ngồi uống cà phê mà nghe lứa đôi rúc rích cười ở nơi chốn yêu thương đó.

https://dulich.petrotimes.vn/

Khuê Việt Trường

Chuyên trang du lịch rất mong nhận được bài viết, hình ảnh của bạn đọc. Xin vui lòng gửi về: dulich.petrotimes@gmail.com