Tiến vào thì dễ lùi ra thì khó

01:03 | 06/10/2019

|
Đối với những việc “tiến vào thì dễ lùi ra thì khó”, nên tính trước làm sau, chớ hành động liều lĩnh, quan sát hoàn cảnh, ảnh hưởng  đối với xã hội,...
su tu va caoÂm mưu của sư tử
su tu va caoThần Dớt, sư tử và voi
su tu va cao

Một con sư tử bị bệnh nằm trong hang động rên rỉ không ngừng, khiến các con vật ở xung quanh nghe được, chúng lũ lượt kéo vào trong hang quan sát.

Con cáo biết tin và cũng đi. Đi đến hang, nó nghe thấy tiếng sư tử già rên rỉ càng ngày càng lớn nên cực kỳ thương cảm. Ngay khi con cáo chuẩn bị đi vào, nó đột nhiên thu chân trước lại bật nhảy khỏi cửa hang, dựng đứng tai lên và đi lại vòng quanh.

Con sư tử già nhìn thấy con cáo không vào trong động, không nhịn được liền hỏi: “Cáo à, đã đến rồi sao không vào trong động?”.

Cáo trả lời: “Tôi chỉ nhìn thấy dấu chân của những con vật bước vào, nhưng tôi không nhìn thấy dấu chân bước ra. Làm sao tôi dám vào?!”.

Lời bàn:

Đối với những việc “tiến vào thì dễ lùi ra thì khó”, nên tính trước làm sau, chớ hành động liều lĩnh, quan sát hoàn cảnh, ảnh hưởng (tốt xấu) đối với xã hội, mới có thể đứng ở thế bất bại, nếu hành động liều lĩnh táo bạo chỉ chăm chăm tới thành tựu thì có thể sẽ lâm vào hiểm cảnh muôn đời muôn kiếp không trở lại được.

https://dulich.petrotimes.vn/

Vân Anh