4 ngôi chùa linh thiêng giữa lòng Sài Gòn

08:20 | 05/07/2018

|
Được mệnh danh là 4 ngôi chùa linh thiêng của Sài Gòn, vào mỗi ngày rằm, mùng một hay lễ tết, những ngôi chùa này luôn được rất nhiều người dân ghé thăm.
4 ngoi chua linh thieng giua long sai gon5 ngôi chùa linh thiêng nổi tiếng ở miền Bắc
4 ngoi chua linh thieng giua long sai gonChùa Một Cột hơn 50 năm tuổi ở Sài Gòn

Chùa Bửu Long

Tọa lạc trong khuôn viên rộng hơn 11ha, tại số 81 Nguyễn Xiển, P. Long Bình, Quận 9, TP.HCM, chùa Bửu Long hay còn được biết đến với cái tên Thiền Viện Tổ Đình Bửu Long.

4 ngoi chua linh thieng giua long sai gon

Từ xa nhìn lại, chùa Bửu Long nổi bật với ngọn bảo tháp vàng rực rỡ trên nền trời xanh. Thoạt nhìn, ngôi chùa này có thiết kế gần giống các ngôi đền ở Thái Lan, chính vì vậy mà chùa Bửu Long còn được những người dân tại đây gọi là chùa Thái Lan.

Chùa Giác Lâm

Được biết đến là một trong những ngôi chùa cổ nhất (xây dựng từ năm 1744) với lối kiến trúc độc đáo. Chùa Giác Lâm có địa chỉ tại số 118 Lạc Long Quân, Phường 10, Q.Tân Bình, TP.HCM.

4 ngoi chua linh thieng giua long sai gon

Ngôi chùa này được , chùa Giác Lâm còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như: chùa Sơn Can, Cẩm Sơn hay Cẩm Đệm. Với lối kiến trúc tiêu biểu cho các ngôi chùa ở Nam Bộ, chùa Giác lâm có 98 cột chống đỡ với 133 pho tượng cổ.

Đặc biệt, ngôi chùa này còn là nơi lưu giữ rất nhiều những tài liệu cổ, có giá trị về mặt lịch sử, văn hóa cũng như nghệ thuật, kiến trúc.

Ngoài ra, chùa Giác Lâm cũng được trung tâm sách kỷ lục Việt Nam xác lập là ngôi chùa có số lượng đĩa kiểu trang trí nhiều nhất tại Việt Nam.

Chùa Xá Lợi

Nằm tại số 89 Bà Huyện Thanh Quan, Phường 7, Quận 3, TP. HCM, chùa Xá Lợi là một trong những ngôi chùa đầu tiên tại Sài Gòn được xây dựng theo lối kiến trúc mới. Ngôi chùa còn là nơi thờ xá lợi Phật tổ.

4 ngoi chua linh thieng giua long sai gon

Không chỉ nổi tiếng với kiến trúc và cảnh quan tuyệt đẹp mà ngôi chùa còn được nhiều người biết đến với những dấu chứng lịch sử về cuộc đấu tranh của Phật tử chống lại chế độ độc tài Ngô Đình Diệm kỳ thị và đàn áp tôn giáo.

Chùa Nam Thiên Nhất Trụ

Được ví như chùa Một Cột tại miền Nam, chùa Nam Thiên Nhất Trụ tọa lạc tại số 100 Đặng Văn Bi, Phường Bình Thọ, Quận Thủ Đức, TP.HCM. Được xây dựng từ năm 1958, chùa Nam Thiên Nhất Trụ do hòa thượng Thích Trí Dũng dựng theo lối kiến trúc của chùa cổ ở miền Bắc.

4 ngoi chua linh thieng giua long sai gon

Đặc biệt, tại ngôi chùa này còn có tượng Đức Địa Tạng nặng tới 61 kg được đúc bằng kim loại quý.

4 ngoi chua linh thieng giua long sai gon

Tương truyền về tượng Phật khổng lồ từng 4 lần rơi lệ

Theo tương truyền, bức tượng Phật khổng lồ này từng 4 lần rơi lệ với đôi mắt nhắm lại.

4 ngoi chua linh thieng giua long sai gon

Ngôi chùa gần 300 tuổi có tượng Phật nằm dài nhất Việt Nam

Chùa Hội Khánh ở Bình Dương ngoài vẻ cổ kính còn thu hút du khách khi có tượng Phật nằm dài nhất Việt Nam.

4 ngoi chua linh thieng giua long sai gon

Ngôi chùa có chánh điện cao nhất Việt Nam ở Sài Gòn

Chùa Vạn Đức hơn 50 năm tuổi sau khi được xây dựng thêm, trở thành chùa có chánh điện cao nhất Việt Nam với 43,5 m.

Nguyễn Quỳnh