5 loại rau bạn đừng "chăm ăn" kẻo rước bệnh vào người

19:30 | 15/04/2021

Theo dõi Du lịch - Năng lượng xanh trên
|
Không thể phủ nhận rau xanh luôn là trợ thủ đắc lực nhằm nâng cao sức khỏe cho con người, chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể giúp chúng ta ngăn ngừa được bệnh ung thư, kiểm soát cân nặng... Thế nhưng, có một số loại rau giảm cân rất tốt khi ăn điều độ nhưng đến nay lại phản tác dụng ngược lại.
Thà ăn một miếng nghé non…Thà ăn một miếng nghé non…
Những công dụng chữa bệnh hiệu quả của rau diếp cáNhững công dụng chữa bệnh hiệu quả của rau diếp cá
5 loại rau bạn đừng "chăm ăn" kẻo rước bệnh vào người
Ảnh minh họa. https://dulich.petrotimes.vn/

Từ lâu, rau xanh luôn đứng trong top đầu giúp nâng cao sức khỏe đặc biệt là đối với chị em phụ nữ bởi chúng chứa nhiều dưỡng chất như vitamin, chất xơ, canxi, chất chống oxi hóa... tạo cảm giác no lâu hạn chế được cơn thèm ăn vặt nên đối với chị em đây là một phương pháp giảm cân rất tốt.

Tốt là như vậy nhưng bạn cũng nên cẩn thận với 5 loại rau sau bởi nó sẽ khiến cơ thể gặp nhiều tác dụng phụ nếu làm dụng quá nhiều.

Nấm: Gây phát ban

Trong nấm chứa nhiều vitamin D, là chất giàu dinh dưỡng nhiều hơn cả thịt động vật. Hơn nữa, giá thành rẻ, dễ tìm. Mặc dù tốt là như vậy, nhưng nếu quá lạm dụng thực phẩm này sẽ khiến cơ thể không dung nạp hết chất dinh dưỡng, thậm chí còn gây phát ban toàn thân, gây lạnh bụng và khó tiêu nhiều ngày.

Cà rốt: Làm da ngả thành màu cam

Cà rốt là loại thực phẩm chứa nhiều nguyên tố vi lượng và các vitamin giúp điều tiết cơ năng sinh lý của cơ thể, tăng cường thể chất, cải thiện hệ miễn dịch và ngừa bệnh tim mạch. Đặc biệt chúng còn giàu vitamin A hỗ trợ điều trị các bệnh về mắt và cải thiện thị lực.

Nhưng nếu ăn nhiều thực phẩm này sẽ làm lan da chuyển thành màu cam mà rõ nhất ở lòng bàn chân và lòng bàn tay do beta-carotene dư thừa sẽ không thể đi vào máu, khiến chúng lắng lại dưới da và làm da bị đổi màu.

Củ cải đường: Làm nước tiểu thành màu hồng

Củ cải đường có màu sắc đẹp mắt, hương vị thơm ngon nên được nhiều gia đình ưa chuộng. Chúng chứa nhiều chất sắt, vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa hỗ trợ tăng cường sức khỏe mắt lẫn gan. Ăn loại củ này thường xuyên cũng giúp hạ huyết áp và kiểm soát chất béo trung tính trong máu.

Nếu một ngày bạn thấy nước tiểu có màu hồng điều đó phản ánh bạn đã dung nạp quá nhiều củ cải đường, do lượng sắc tố thực vật và hóa chất trong củ cải đường làm thay đổi màu nước tiểu như vậy.

Đậu lăng: Gây khó tiêu, đầy bụng

Có thể khẳng định rằng, đậu lăng chính là "tiên dược" cho sức khỏe tổng thể. Chúng sở hữu chất selen có khả năng chống viêm, ngăn ngừa tổn thương các mã gen DNA nên giảm nguy cơ mắc ung thư. Thêm vào đó, đậu lăng cũng giàu folate tốt cho thai phụ, ngăn ngừa dị tật ống thần kinh bẩm sinh ở thai nhi.

Tuy nhiên, đậu lăng cũng chứa một số chất kháng dinh dưỡng như trypsin và phytic acid, làm giảm khả năng hấp thụ dưỡng chất trong cơ thể. Ăn quá nhiều loại đậu này cũng gây khó tiêu, đầy bụng trong vài ngày liên tục. Nếu bạn có hệ tiêu hóa yếu thì phải hạn chế hết sức kẻo sinh bệnh.

Súp lơ: Đau dạ dày, tăng gánh nặng lên hệ tiêu hóa

Hầu như các loại súp lơ đều chứa nhiều dưỡng chất cùng phenolic - một hợp chất chống oxy hóa, kháng viêm, kháng ung thư… giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, bệnh tim mạch và tình trạng viêm mãn tính. Chưa kể súp lơ cũng là loại rau có lượng calo cực thấp, phù hợp cho phụ nữ ăn để giảm cân.

Không ai phủ nhận được hàng tá lợi ích của súp lơ, nhưng không phải vì vậy mà ăn nhiều là tốt. Cụ thể, súp lơ có chứa hợp chất raffinose mà cơ thể con người không thể hấp thụ. Nếu ăn quá nhiều sẽ khiến chúng bị tích tụ tại đại tràng và dẫn đến đau dạ dày, từ đó làm tăng gánh nặng lên hệ tiêu hóa.

https://dulich.petrotimes.vn/

Thúy An (t/h)

Chuyên trang du lịch rất mong nhận được bài viết, hình ảnh của bạn đọc. Xin vui lòng gửi về: [email protected]