Ba loại rau không được ăn sống

03:08 | 29/09/2022

Theo dõi Du lịch - Năng lượng xanh trên
|
Hầu hết các loại thực phẩm thông thường đều có thể ăn trực tiếp nhưng một số lại chứa “độc tố”, có thể gây ngộ độc nếu ăn trực tiếp, nguy hiểm đến tính mạng nếu ăn quá nhiều. Những nguyên liệu nào cần được chần trước khi nấu?

1. Đậu que

Đậu xanh là loại rau dễ bị ngộ độc nhất. Vì nó chứa nhiều loại độc tố, bao gồm các độc tố tự nhiên như saponin và hemagglutinin, cũng như các chất ức chế trypsin, nitrit...

Nếu ăn đậu xanh chưa nấu chín có thể gây ngộ độc, nôn mửa, tiêu chảy… Cách loại bỏ chất độc là chần. Nấu đậu xanh với nước sôi trước rồi xào, hầm, làm gỏi để không bị ngộ độc.

3 loại rau này có độc, phải luộc chín trước khi ăn

2. Cải bó xôi

Cải bó xôi có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, được mệnh danh là “dinh dưỡng kiểu mẫu”. Rau bina thích hợp làm salad, xào và nấu canh, có hương vị thơm ngon dịu nhẹ và là loại rau rất được ưa chuộng quanh năm.

Tuy nhiên, không thể nấu trực tiếp rau cải bó xôi vì nó chứa nhiều axit oxalic, tuy không phải là độc tố nhưng cũng có hại cho cơ thể, khi kết hợp với canxi tạo thành canxi oxalat sẽ tạo thành sỏi và ảnh hưởng đến quá trình hấp thu canxi. Vì vậy nên chần cải bó xôi trong nước sôi, chần trong khoảng 30 giây, hầu hết axit oxalic có thể được loại bỏ và giảm thiểu thiệt hại.

3. Măng

Măng giòn, ngon, là món ăn thích hợp với nhiều cách chế biến, tuy nhiên, nhiều người không biết rằng măng cũng chứa các chất độc hại như axit oxalic và nitrit, không thể trực tiếp xào hoặc hầm.

Trước khi nấu măng nên luộc qua nước sôi khoảng 10 phút để loại bỏ hai chất độc này một cách hiệu quả. Và nấu trước có thể rút ngắn thời gian nấu.

Tất cả là do xử lý nguyên liệu không đúng cách, không thể nấu trực tiếp những nguyên liệu “độc hại” này mà phải “đun sôi”, nước đun sôi có thể loại bỏ độc tố hiệu quả và khiến chúng ta ăn thoải mái hơn.

https://dulich.petrotimes.vn/

Thúy An

Chuyên trang du lịch rất mong nhận được bài viết, hình ảnh của bạn đọc. Xin vui lòng gửi về: [email protected]