Bí ẩn tường thành cổ dưới biển

18:15 | 07/05/2024

Theo dõi Du lịch - Năng lượng xanh trên
|
Nhơn Hải vốn là một bãi ngang nằm trên bán đảo Phương Mai, cách trung tâm thành phố Quy Nhơn (Bình Định) khoảng 15 km. Với vẻ đẹp hoang sơ, nước biển trong xanh, hải sản tươi ngon và sự thân thiện của người dân địa phương, Nhơn Hải đã trở thành một trong những điểm đến lý tưởng cho du khách muốn tận hưởng hương vị mặn nồng của biển và khám phá cuộc sống bình yên của ngư dân.
Tour du lịch đảo Hòn Khô - Điểm đến cực hot của mùa hèTour du lịch đảo Hòn Khô - Điểm đến cực hot của mùa hè
Check-in bãi đá rêu biển ở Nhơn Hải (Quy Nhơn, Bình Định)Check-in bãi đá rêu biển ở Nhơn Hải (Quy Nhơn, Bình Định)
Bí ẩn tường thành cổ dưới biển

Một trong những điểm đặc biệt tại Nhơn Hải là tường thành cổ dưới biển. Tường thành thứ nhất nối liền vách đá thôn Hải Nam ra đến đảo Hòn Khô của thôn Hải Đông. Bề mặt tường thành phẳng, rộng hơn 10 m nhưng độ cao chưa xác định được. Nhiều ngư dân ở địa phương khẳng định tường thành này không xây bằng đá hoặc gạch mà bằng hồ vữa đặc nguyên khối. Tường thành chỉ hiện lên khi thủy triều rút sâu, tạo nên một điểm tham quan thú vị cho du khách.

Tường thành thứ hai ở thôn Hải Giang (cách bờ thành trên hơn 5 km) cũng chìm dưới mặt nước biển, khi thủy triều xuống sẽ nhìn thấy đoạn thành dài hơn 3 km ở gần bờ, người dân địa phương gọi là Rạng Cầu.

Hai đoạn bờ thành này có kết cấu giống nhau nên nhiều người cho rằng, đó là một tường thành kéo dài. Tuy nhiên, không ai biết chính xác tường thành này dài đến đâu và được xây dựng từ thời nào. Người dân cho biết, không rõ các tường thành ở xã Nhơn Hải có từ bao giờ, nhưng hơn 40 năm trước đã nhìn thấy khi thủy triều xuống. Mỗi tháng, chỉ có một vài ngày nước cạn, tường thành mới lộ rõ, thường là vào mồng 1 âm lịch và ngày rằm. Mặc dù nguồn gốc của hai tường thành này vẫn chưa được xác minh, nhưng sự độc đáo của nó đã thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước. Hằng năm, từ tháng 4 đến tháng 8 là thời điểm thích hợp nhất để du khách đến tham quan, khám phá.

Ngoài tường thành cổ bí ẩn, đến đây du khách còn có thể tham gia vào các hoạt động thú vị như chèo thuyền thúng ra biển, tham quan đảo Hòn Khô, ghé thăm chùa Thiên Hưng, lặn ngắm san hô hay tản bộ ở bãi biển Lộ Diêu và thưởng thức hải sản tươi ngon. Với vẻ đẹp hoang sơ yên ả, nơi đây không chỉ là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích khám phá và trải nghiệm, mà còn là nơi để thư giãn và tận hưởng những khoảnh khắc bình yên, qua sự thân thiện đến bình dị của người dân vùng biển.

Bài và ảnh: Quốc Thái/ Báo Thời Nay