Bình Thuận triển khai công tác Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2020

10:18 | 19/01/2020

|
Sáng 16/1, tại thành phố Phan Thiết, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận đã long trọng tổ chức Hội nghị tổng kết và triển khai công tác văn hóa, thể thao và du lịch năm 2020. Đến dự có Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hòa; Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Ngô Minh Chính chủ trì hội nghị.
Thú vị tour tham quan vườn thanh long Phú Mỹ
Lễ hội đếm ngược và bắn pháo hoa chào năm mới 2020 tại Phan Thiết
Bình Thuận triển khai công tác Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2020
Khen thưởng của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Năm 2019, toàn ngành văn hóa, thể thao và du lịch đã kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh các văn bản chỉ đạo tăng cường công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. Hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao diễn ra sôi nổi, thiết thực phục vụ các ngày lễ, tết, ngày kỷ niệm của quê hương. Nhiều chương trình được tiếp tục duy trì và phát triển nhằm phục vụ nhu cầu rèn luyện về thể chất, hưởng thụ văn hóa tinh thần, giải trí đã thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Hoạt động văn hóa văn nghệ tiếp tục hướng về cơ sở phục vụ đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, hải đảo, vùng bãi ngang.

Các giải thể thao cấp tỉnh được duy trì với quy mô tổ chức ngày càng chuyên nghiệp, công tác xã hội hóa về thể dục thể thao có bước chuyển biến tiến bộ, phong trào phát triền mạnh và rộng khắp. Phong trào thể dục thể thao quần chúng tiếp tục duy trì và phát triển, thu hút nhiều người tham gia tập luyện. Duy trì tổ chức tốt các giải thể thao truyền thống và đăng cai tổ chức nhiều giải thể thao quốc gia, góp phần đưa việc xây dựng Trung tâm Du lịch - Thể thao quốc gia tại Bình Thuận dần đi vào hiện thực.

Hoạt động du lịch diễn ra khá tốt, nhất là trong các dịp lễ, tết, lượng khách đến tỉnh ổn định. Tình hình vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự tại các khu, tuyến, điểm du lịch trọng điểm của tỉnh cơ bản được đảm bảo. Công tác cứu nạn, cứu hộ trên các bãi tắm dọc theo tuyến biển, các hồ bơi ở các resort được quan tâm chú ý, đảm bảo an toàn cho du khách. Đồng thời, chất lượng sản phẩm du lịch, dịch vụ du lịch được các đơn vị kinh doanh du lịch quan tâm, chú trọng và ngày càng chuyên nghiệp hơn. Trong năm 2019, Bình Thuận ước đón trên 6,4 triệu lượt khách, tăng 11,39% so với 2018, trong đó khách du lịch quốc tế khoảng 775.000 lượt, tăng 14,69% so với năm 2018 (chủ yếu đến từ Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc, Đức, Thái Lan, Anh, Pháp, Malaysia, Mỹ); doanh thu ước đạt 15.110 tỷ đồng, tăng 17,5% so năm 2018.

Phát huy những kết quả đã đạt được, ngành văn hóa, thể thao và du lịch đã đề ra các nhiệm vụ trọng tâm của năm 2020. Đó là đổi mới và nâng cao chất lượng các hoạt động sự nghiệp của ngành nhằm phục vụ thiết thực nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân, Đặc biệt, tham mưu tỉnh tổ chức thành công sự kiện “Bình Thuận - Hội tụ xanh” lần 2/2020. Trong lĩnh vực thể thao, thực hiện có hiệu quả quy hoạch phát triển ngành thể dục thể thao tỉnh Bình Thuận đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, triển khai thực hiện chiến lược phát triển thể dục thể thao Bình Thuận đến năm 2020. Nâng cao thành tích thi đấu của các đội tuyển thể thao tại các giải đấu tầm quốc gia, khu vực và thế giới; đồng thời, đăng cai tổ chức các giải thể thao cấp quốc gia, nhất là các giải thể thao biển. Về du lịch, tiếp tục thực hiện “Chương trình hành động quốc gia về du lịch giai đoạn 2013 - 2020 và chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Cùng với đó, triển khai trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Khu du lịch quốc gia Mũi Né, trình UBND tỉnh công nhận Khu du lịch Phú Quý đến năm 2030 và kế hoạch hoàn thành các nhiệm vụ Đề án xây dựng Bình Thuận thành Trung tâm Du lịch - Thể thao biển mang tầm quốc gia, giai đoạn 2016 - 2020.

Hội nghị cũng đã nghe các tham luận của các phòng chyên môn, đơn vị trực thuộc và địa phương với các nội dung như: Những kết quả đã đạt được và kinh nghiệm trong triển khai Đề án xây dựng Bình Thuận thành trung tâm Du lịch - Thể thao biển mang tầm quốc gia; Công tác bảo tồn, phát huy di tích văn hóa, di tích cách mạng nhằm phục vụ phát triển du lịch tỉnh; Giải pháp nhằm hạn chế tai nạn đuối nước tại các hồ bơi và bãi tắm trên địa bàn thành phố Phan Thiết; Giải pháp triển khai đề án xây dựng Cổng Thông tin điện tử du lịch thông minh và tham mưu xúc tiến, quảng bá du lịch năm 2020.

Tại hội nghị, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2020 với chủ đề “Kỷ cương - Liêm chính - Hành động - Trách nhiệm - Sáng tạo - Hiệu quả”. Theo đó, phong trào thi đua hướng đến mục tiêu làm sâu sắc hơn nhận thức của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động toàn ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch về ý nghĩa và vai trò của thi đua yêu nước; quyết tâm cùng nhau siết chặt kỷ cương hành chính, đề cao trách nhiệm cá nhân, xây dựng nền công vụ tận tụy, quyết loại trừ tham ô, nhũng nhiễu trong thi hành công vụ. Phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, thống nhất ý chí và hành động, nổ lực phấn đấu thi đua hoàn thành thắng lợi toàn diện, các nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch công tác năm 2020, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, thúc đẩy thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Dịp này, nhiều tập thể, cá nhân của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Bình Thuận và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tặng Cờ thi đua, Bằng khen, Giấy khen vì có nhiều thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác ngành năm 2019.

https://dulich.petrotimes.vn/

Nguyên Vũ