Bông hoa hồng và người ăn xin

11:05 | 05/05/2019

|
Trời đã tối, cô gái bán hoa quyết định về nhà. Thấy giỏ hoa vẫn còn một bông hồng chưa bán, cô liền tặng cho một người ăn xin bên đường.
bong hoa hong va nguoi an xin

Người ăn xin sung sướng mang hoa về nhà, cắm vào một cái lọ, ngắm nghía. Bất chợt anh thấy rằng, bông hồng đẹp không thể cắm vào cái lọ xấu xí, nên mang lọ đi đánh rửa sạch sẽ. Nhìn lọ hoa, anh thấy rằng, lọ hoa đẹp sao lại để trên cái bàn vừa bẩn vừa lộn xộn? Anh lau dọn bàn sạch sẽ.

Xong, anh ngắm nghía rồi phát hiện ra rằng, lọ hoa đẹp là thế, cái bàn sạch sẽ là thế, sao lại đặt trong căn phòng bẩn thỉu bừa bãi? Anh lại hì hụi dọn dẹp căn phòng, sắp xếp đồ đạc gọn gàng. Chả mấy chốc căn phòng tươi sáng và ấm áp hơn nhiều. Thế rồi, anh bất chợt thấy hình ảnh của mình qua tấm gương, đầu bù tóc rối, quần áo bẩn thỉu, nhàu nát..., bèn đi tắm gội, thay quần áo, dù cũ nhưng sạch sẽ. Sau đó, soi gương, anh phát hiện mình trông cũng không đến nỗi nào, tại sao lại đi ăn xin cơ chứ?

Đây là lần đầu tiên anh ta tự hỏi mình như vậy. Anh ta nhìn lại mình trong gương, nhìn lại căn phòng, lọ hoa và đi đến một quyết định quan trọng, từ mai sẽ đi tìm việc làm khác. Anh không sợ vất vả, nên rất nhanh tìm được việc. Và rồi không ngừng cố gắng, ít năm sau anh đã có sự nghiệp riêng. Và, anh ta thấy nuối tiếc không tìm được cô gái năm nào để cảm ơn về bông hồng. Đó không đơn giản chỉ là bông hoa mà chính là niềm hy vọng vào cuộc sống.

Lời bàn:
Mỗi người đều có những ưu điểm riêng, phải tin tưởng vào bản thân. Đôi khi chỉ một chút thay đổi nho nhỏ cũng sẽ thấy cuộc sống trở nên khác biệt. Thay đổi chính mình, đối mặt với mọi thứ bằng thái độ tích cực, sẽ tìm thấy cách thức nâng cao giá trị bản thân.

Diệu Linh