Cách làm giò xào 'chuẩn không cần chỉnh' lại không cần khuôn

01:09 | 11/01/2021

|
Giò xào là món ăn cổ truyền, không thể thiếu trong mâm cơm của mỗi gia đình người Việt dịp Tết. Để làm món ăn ngon này khá kì công, cần có khuôn sẵn, nhưng nếu gia đình bạn không có sẵn khuôn thì hãy áp dụng cách làm giò xào không cần khuôn dưới đây nhé. Vô cùng đơn giản mà thành phẩm thì cực kỳ thơm ngon!
Khám phá ẩm thực mâm cỗ lá người Mường-Tân Sơn, Phú ThọKhám phá ẩm thực mâm cỗ lá người Mường-Tân Sơn, Phú Thọ
Thưởng thức Thưởng thức "Đặc sản Kiên Giang" vị ngon lạ đến từ sự dung dị
Cách làm giò xào 'chuẩn không cần chỉnh' lại không cần khuôn
Ảnh minh họa/https://dulich.petrotimes.vn

* Nguyên liệu

- Tai, mũi lợn: 5 lạng

- Lưỡi lợn: 4 lạng

- Thịt chân giò: 3-4 lạng

- Mộc nhĩ khô: 50 gram

- Nấm hương: 30-50 gram

- Hành khô: 30 gram

- Gia vị: Hạt tiêu, bột canh, nước mắm

– Lá dong hoặc lá chuối dùng để gói giò

Cách làm giò xào 'chuẩn không cần chỉnh' lại không cần khuôn

* Cách làm

Bước 1: Sơ chế

Tai, mũi, thịt, lưỡi lợn đem rửa thật sạch, cạo hết lông. Để các phần này hết mùi hôi, bạn nên luộc một lần với nước lạnh và muối hạt cho sôi rồi đổ ra rửa lại thật kỹ, sau đó cạo cho thật sạch lông, hoặc chất bẩn còn bám trên bề mặt nguyên liệu.

- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước cho nở.

- Hành khô bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.

Bước 2: Xào thịt

Các nguyên liệu nên thái thật mỏng để khi xào thịt sẽ chóng chín, gia vị nhanh ngấm và ăn giò không bị cứng.

- Toàn bộ số thịt đem ướp với gia vị, hạt nêm, nước mắm ít nhất 30 phút cho ngấm.

- Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào láng chảo cho nóng già lên, cho hành vào phi thơm, sau đó cho thịt đã ướp vào xào. Đảo đều tay khi xào và để lửa vừa cho thịt được chín đều, cho thêm 1 chút nước mắm vào thịt cho vừa ăn vì mắm sẽ làm cho thịt dậy mùi và thơm hơn.

- Xào khoảng 15 phút đến khi thịt săn lại thì cho nấm hương và mộc nhĩ đã thái nhỏ vào xào cùng. Xào cho tới khi nào thấy thịt hơi chảy mỡ, có mùi thơm bốc lên thì rắc hạt tiêu vào đảo cho đều rồi tắt bếp. Nếm thử miếng thịt có độ mềm dẻo, vừa miệng là được.

(Chú ý: Khâu xào thịt quyết định giò của bạn có ngon hay không. Nếu bạn xào thịt quá kỹ thì giò sẽ bị khô. Nhưng nếu xào không đủ độ thì giò sẽ không được thơm. Chính vì vậy để cách làm giò xào được thơm ngon nhất bạn cần phải để ý đến khâu này. Bạn chỉ nên xào đến khi thịt tiết mỡ và hơi cháy cạnh là được).

Cách làm giò xào 'chuẩn không cần chỉnh' lại không cần khuôn

Bước 3: Gói giò xào

Lá dong hoặc lá chuối rửa sạch với nước, lau lá thật khô rồi đem phơi 1 nắng để lá hơi héo, như vậy thì khi bó giò sẽ không bị gãy lá. Giò xào xong, bạn nhanh tay đổ luôn ra lá dong đã trải sẵn, dùng lạt cột chặt lại và quấn lá gói thịt vào thật chắc.

Để giò được chắc, bạn hãy dùng các vật nặng như thớt, nồi… đè lên giò để qua đêm, hôm sau bạn đã có ngay món giò xào vô cùng thơm ngon.

https://dulich.petrotimes.vn/

Vân Anh