Cái giá của lời nói thật

08:59 | 26/05/2019

|
" Ai đã làm điều này" - Cô giáo tôi hỏi.
noi that

Cả ba mươi đứa học trò chúng tôi cố nghĩ không những về việc chúng tôi đã làm gì, mà còn về việc không biết cô giáo đã phát hiện ra cái gì nữa.

" Ai đã làm điều này đây?" cô giáo hỏi lại một lần nữa. 

Thật sự cô không hỏi, mà cô đang muốn một câu trả lời. Cô rất ít khi giận dữ, nhưng lần này thì thật rồi. Cô cầm lên một tấm kính vỡ và hỏi: " Ai đã làm vỡ kính cửa sổ"

" Ôi trời", tôi nghĩ chính tôi là kẻ làm vỡ kính. Tôi không cố ý. Chỉ tại một quả bóng ném trật. Khi đó tôi đang luyện kĩ thuật bắt bóng. Cần phải luyện nhiều hơn. Tại sao lại là tôi?. Thật sự không phải lỗi của tôi. Nếu tôi nhận tội, tôi sẽ gặp rắc rối. Làm sao mà tôi lại có tiền để đền một tấm cửa kính lớn như vậy?. Thậm chí tôi cũng không có một khoản tiền nào. 

" Cha tôi sẽ sửa nó"  tôi nghĩ trong đầu. Tôi không muốn giơ tay lên, nhưng một sức mạnh nào đó hơn cả điều này đã kéo tay tôi lên. Tôi đã nói sự thật: " Em làm ạ" 

Tôi không nói gì thêm nữa. Thú nhận việc mình làm đã đủ khó khăn lắm rồi. Cô giáo tôi đi tới một trong những chiếc giá sách cỉa chúng tôi và lấy xuống một cuốn. Tôi chưa bao giờ biết cô giáo tôi có đánh học trò không, nhưng tôi thấy sợ rằng cô sẽ bắt sắp bắt đầu việc đó với tôi và cô sẽ dùng cuốn sách đập vào tôi.

" Cô biết em rất thích chim", cô nói khi đứng nhìn xuống gương mặt đầy tội lỗi của tôi. 

" Đây là hướng dẫn về chim mà em hay mượn. Của em đấy. Dù sao cũng đã tới lúc chúng ta có một cuốn mới. Cuốn này là cho em và nhớ sẽ không bị phạt, miễn là em nhớ rằng cô không thưởng cho em về việc làm tệ hại này, mà cô thưởng cho em về sự trung thực của em"

Không thể tin được! Tôi đã không bị phạt, lại còn được một cuốn hướng dẫn về các loài chim. Đó là cuốn sách tôi đã dành dụm tiền bấy lâu này để mua. Số tiền mà tôi lo sợ phải đem đến trường để mua kính cửa sổ.

Bây giờ, cuốn sách đã không còn, cô giáo tuyệt vời của tôi cũng đã ra đi. Tất cả còn đọng lại về ngày ấy là ký ức của tôi và bài học cô dạy ngày nào. Bài học đó luôn bên tôi và sẽ còn vang vọng mãi.

Diệu Linh