Cào don trên Sông Trà

14:21 | 15/05/2022

Theo dõi Du lịch - Năng lượng xanh trên
|
Don là loài hải sản “độc quyền” của Sông Trà (tỉnh Quảng Ngãi), vì thế nghề cào don cũng chỉ có ở ven Sông Trà.
Chợ hải sản độc đáo của TP. Hồ Chí MinhChợ hải sản độc đáo của TP. Hồ Chí Minh
Tổ chức Lễ hội ẩm thực và du lịch làng nghề Hà Nội 2022 hưởng ứng SEA Games 31Tổ chức Lễ hội ẩm thực và du lịch làng nghề Hà Nội 2022 hưởng ứng SEA Games 31
Cào don trên Sông Trà
Don là loài nhuyễn thể, cùng họ với hến nhưng nhỏ hơn, ruột dài và thịt thơm ngon.

So với con hến, don có kích thước nhỏ, màu vỏ cũng sáng hơn; nước hến có hậu chan chát, còn nước don cũng ngọt và thơm hơn; thịt don chắc, đậm vị hơn hến. Don sống ở vùng nước lợ và vùi trong tầng cát đáy sông, người dân phải khá vất vả ngâm mình dưới nước vừa dò vừa dùng nhủi để cào mới bắt được.

Cào don trên Sông Trà
Nghề cào don rất vất vả, cào được gắn với dây đeo vào ngang hông, người cào một tay cầm cán tre, tay còn lại tỳ thắt lưng lấy thế đi giật lùi.
Cào don trên Sông Trà
Người cào don phải ngâm mình, lội nước trong nhiều giờ mới bắt được.

Những năm gần đây, nhiều người thích món đặc sản này nên cuộc sống của người dân làm nghề cào don cũng khá hơn, thu nhập từ 250.000-300.000 đồng/ngày. Nhờ đó mà nghề truyền thống này không bị mai một và giúp sản vật của xứ Quảng đến với nhiều vùng miền Tổ quốc./.

https://dulich.petrotimes.vn/

Đoàn Vương Quốc/Báo Cà Mau