Chim Toucan được ghép đôi vợ chồng, 8 năm không có con và sự thật phũ phàng

09:32 | 01/05/2021

|
Vườn thú quyết định xét nghiệm ADN cho cặp chim Toucan và kết quả cho thấy cả hai con chim đều là con cái. 8 năm trời ròng rã không có thế hệ tiếp theo, điều này khiến vườn thú thất vọng nhưng họ cũng cho biết, trong tương lai, họ sẽ nỗ lực trao đổi với các vườn thú hoặc tổ chức khác để ghép cặp cho loài chim này.
Loài chim đực lừa đối chim cái chỉ vì muốn duy trì nòi giốngLoài chim đực lừa đối chim cái chỉ vì muốn duy trì nòi giống
Lên núi chăn cừu, cụ ông gặp loài chim hiếm là nguyên mẫu của phượng hoàng thần thoạiLên núi chăn cừu, cụ ông gặp loài chim hiếm là nguyên mẫu của phượng hoàng thần thoại

Ngoài mục đích trưng bày, giáo dục, vườn thú còn có chức năng bảo tồn các loài động vật. Các nhân viên trong vường thú thường giúp những động vật sinh sống trong đó tìm được đối tượng phù hợp để sinh sản.

Có hai con chim Toucan trong một vườn thú ở Hokkaido, Nhật Bản, chúng đã rất cố gắng để sinh con trong 8 năm nhưng đều vô ích, mãi đến gần đây, khu vườn mới phát hiện ra sự thật.

Theo thông tin đăng tải, vườn thú Enyama ở Sapporo, Hokkaido, Nhật Bản đã mua một cặp Toucan khác giới vào năm 2013 và giữ chúng để sắp xếp chúng sinh sống trong khu vực những loài chim nhiệt đới.

Mặc dù rất khó để xác định giới tính của từ vẻ ngoài của chúng, nhưng con chim có tên Toto có thể hình tương đối lớn và cũng có những động tác tán tỉnh đồng loại, vì vậy nó được nhận định là giống đực.

Chim Toucan được ghép đôi vợ chồng, 8 năm không có con và sự thật phũ phàng
Chim Toucan được ghép đôi vợ chồng, 8 năm không có con và sự thật phũ phàng. https://dulich.petrotimes.vn/

Trong những năm qua, vườn thú Enyama đã có rất nhiều nỗ lực để cho phép cặp chim sinh sản, bao gồm cải thiện chế độ ăn uống, tu sửa nơi chăn nuôi, chăm sóc môi trường và điều chỉnh lượng mưa nhân tạo để tạo ra hiệu ứng mùa mưa. Những điều chỉnh này dường như cũng có hiệu quả, cặp chim Toucan bắt đầu đẻ trứng vào năm 2016, nhưng tất cả các quả trứng đều là trứng chưa được thụ tinh và không thể nở.

Để hiểu rõ hơn nguyên nhân đằng sau việc vô sinh này, năm 2020, vườn thú đã lắp đặt camera trong chuồng nuôi để tiện quan sát. Trong suốt thời gian qua, dựa vào số lượng trứng và đoạn phim ghi hình, nhân viên vườn thú nghi ngờ Toto, con chim ban đầu được xác định là con đực cũng đang đẻ trứng.

Cuối cùng, vườn thú quyết định xét nghiệm ADN cho cặp chim Toucan và kết quả cho thấy cả hai con chim đều là con cái. 8 năm trời ròng rã không có thế hệ tiếp theo, điều này khiến vườn thú thất vọng nhưng họ cũng cho biết, trong tương lai, họ sẽ nỗ lực trao đổi với các vườn thú hoặc tổ chức khác để ghép cặp cho loài chim này.

Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên một sở thú Nhật Bản xác định sai giới tính của một con chim. Vườn thú Tokuyama ở thành phố Shunan, tỉnh Yamaguchi từng coi một con cú chuồng cái là con đực. Mãi cho đến khi con cú chuồng này đẻ một quả trứng, nhân viên vườn thú mới biết họ đã nhận định sai.

https://dulich.petrotimes.vn/

Đinh Ngân