Chùa Vạn Phật giữa lòng Sài Gòn

14:06 | 04/06/2021

|
Chùa Vạn Phật là một trong những ngôi chùa nổi tiếng bậc nhất ở quận 5. Chùa Vạn Phật đem đến cho khách tham quan sự choáng ngợp với 5 tầng chứa tượng Phật. Ngoài ra chùa có hệ thống tượng được xếp vào hàng kỷ lục Việt Nam.
Cận cảnh nét kiến trúc chùa Việt trên đỉnh Ba ĐèoCận cảnh nét kiến trúc chùa Việt trên đỉnh Ba Đèo
Độc đáo tượng Phật A Di Đà được khắc trực tiếp vào vách đáĐộc đáo tượng Phật A Di Đà được khắc trực tiếp vào vách đá

Nằm trong khu phố vàng bạc trên đường Nghĩa Thục (quận 5), chùa Vạn Phật nằm giữa những dãy nhà cao tầng.Chùa Vạn Phật được xây dựng vào năm 1959 bởi hai vị Hòa thượng là Đức Bổn và Diệu Hoa, với mục đích làm nơi tu học, lễ bái cho các Tăng Ni, Phật tử người Hoa ở thành phố và các tỉnh lân cận. Khởi đầu, chùa khá đơn sơ và tạm bợ, chỉ sau đợt đại trùng tu kéo dài 10 năm (1998 - 2008), ngôi chùa mới có diện mạo như ngày nay với 5 tầng, diện tích 200 m2.

Chùa Vạn Phật giữa lòng Sài Gòn
Chùa Vạn Phật có hệ thống tượng Phật được xếp vào hàng kỷ lục tại Việt Nam

Đúng như tên gọi, chùa có hệ thống tượng Phật được xếp vào hàng kỷ lục tại Việt Nam. Những bức tượng được bài trí khắp các tầng, trong đó, tráng lệ nhất là Chánh điện (còn gọi là Đại điện Quang Minh), công trình quy tụ cả tượng nhỏ lẫn tượng lớn như: Thích Ca Mâu Ni, Bồ Tát Văn Thù, Bồ Tát Phổ Hiền...

Không gian của chùa Vạn Phật mang đậm kiến trúc của người Hoa, từ màu đỏ dán giấy trên khắp nơi, cho đến cổng vòm, hoa văn trên mái ngói. Nằm giữa những tòa nhà cao tầng. Ngôi chùa vẫn chứng tỏ vị thế và sức hút của chính mình. Khi tìm tới đây, người ta không chỉ tìm đến những ông thần, vị Phật thấp cao mà còn tìm đến sự bình lặng trong tâm hồn.

Chùa Vạn Phật giữa lòng Sài Gòn
Đài sen bằng đồng dưới chân tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được chế tác tinh xảo. Điều đặc biệt ẩn sau 1.000 cánh sen này là những bức tượng Phật nhỏ có màu trắng ngà.
Chùa Vạn Phật giữa lòng Sài Gòn
Xung quanh những tượng Phật lớn là 10.000 tượng nhỏ, được đặt tương ứng trên tường của Đại điện Quang Minh.

Vị trụ trì hiện nay là Đại đức Thích Truyền Cường, người gốc tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, đã tổ chức một đợt đại trùng tu ngôi chùa kéo dài 10 năm, từ năm 1998 đến ngày 09-6-2008 mới làm lễ lạc thành.

Chùa Vạn Phật giữa lòng Sài Gòn
Ngoài tượng Phật, chánh điện còn có tượng Tứ đại Thiên vương được đặt theo bốn hướng. Trong các truyền thuyết của người Hoa, đây được xem là những người canh giữ thế giới và Phật pháp.
Chùa Vạn Phật giữa lòng Sài Gòn
Không gian và kiến trúc tại mỗi tầng trong chùa đều mang đậm nét văn hoá của người Hoa: cổng vòm, những án thờ dán giấy đỏ...
Chùa Vạn Phật giữa lòng Sài Gòn
Chùa Vạn Phật là biểu tượng của Phật Giáo Trung Hoa. Ấn tượng với hệ thống tượng Phật đồ sộ hơn 10.000 bức tượng.

Nằm trong khu dân cư đông đúc, chùa phải mở rộng diện tích thờ phụng và sinh hoạt theo bề dọc. Chỉ với diện tích khoảng 600m2, chùa xây dựng quy mô 5 tầng, gồm 3 tầng lầu, 1 tầng trệt và 1 sân thượng. Sân thượng đặt tháp Vạn Phật 5 tầng, bên cạnh có tháp thờ cố Hòa thượng Tăng Đức Bổn (viên tịch năm 2000), phía trước có bức Cửu Long Bích, chạm nổi 9 con rồng đang uốn lượn trong mây.

Chùa Vạn Phật giữa lòng Sài Gòn
Điện thờ Đức Phật Dược Sư tại tầng 2. Theo truyền thuyết, Ngài bảo vệ chúng sinh khỏi bệnh tật cả thể chất và tinh thần, những nguy hiểm, chướng ngại trong cuộc sống, và giúp họ loại bỏ ba chất độc là sự dính mắc, hận thù và vô minh. Đó được coi là nguồn gốc của mọi đau khổ trên cõi đời.
Chùa Vạn Phật giữa lòng Sài Gòn
Tượng gỗ Thiên thủ Thiên nhãn Thập nhất Diện Quán Thế Âm Bồ Tát được đặt trong tủ thờ tại cửa chùa.
Chùa Vạn Phật giữa lòng Sài Gòn
Tranh vẽ Thiện Tài đồng tử, Long Nữ đứng trên mây, cùng với Quán Thế Âm Bồ Tát mang đậm nét văn hoá của người Hoa.
Chùa Vạn Phật giữa lòng Sài Gòn
Trong khuôn viên chùa có khu vực gửi tro cốt của người đã khuất. Tại đây, nhà chùa cho đặt một tượng Địa tạng vương Bồ tát đá để người dân tới dâng hương, chiêm bái.
Chùa Vạn Phật giữa lòng Sài Gòn
Tháp mộ thờ Hòa thượng Tăng Đức Bổn (trái) và Hòa thượng Thích Diệu Hoa, hai vị trụ trì đã sáng lập chùa, được đặt trên sân thượng.
Chùa Vạn Phật giữa lòng Sài Gòn
Toà tháp Vạn Phật 5 tầng được xây dựng trên sân thượng vừa là điểm nhấn kiến trúc của chùa, vừa có chức năng chan hoà ánh sáng tự nhiên cho tầng chánh điện bên dưới.
Chùa Vạn Phật giữa lòng Sài Gòn
Nằm trong khu phố vàng bạc trên đường Nghĩa Thục (quận 5), chùa Vạn Phật lọt thỏm giữa những dãy nhà cao tầng. Khởi đầu, chùa khá đơn sơ và tạm bợ, chỉ sau đợt đại trùng tu kéo dài 10 năm (1998 - 2008), ngôi chùa mới có diện mạo như ngày nay với 5 tầng, diện tích 200 m2.

Hơn 50 năm qua, chùa Vạn Phật là trung tâm tổ chức các hoạt động từ thiện xã hội của Phật giáo quận 5 nhằm cứu trợ những vùng đồng bào gặp phải thiên tai; giúp đỡ các Trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi; giúp đỡ những người lỡ đường... Chùa cũng là trung tâm tu học, thuyết giảng Phật pháp cho đông đảo Phật tử hàng tuần không chỉ người Hoa mà còn có cả nhiều người Việt.

https://dulich.petrotimes.vn/

Phatgiao.org.vn