Có gì đặc biệt tại Lễ hội Thành Tuyên và Liên hoan Di sản văn hóa quốc gia tại Tuyên Quang?

14:58 | 05/09/2019

|
Từ ngày 12-14/9/2019 (tức 14-16/8 âm lịch) tại thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang sẽ diễn ra Lễ hội Thành Tuyên và Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019.
co gi dac biet tai le hoi thanh tuyen va lien hoan di san van hoa quoc gia tai tuyen quangLạng Sơn: Sắp diễn ra chương trình du lịch "Qua những miền di sản Việt Bắc" lần thứ XI năm 2019
co gi dac biet tai le hoi thanh tuyen va lien hoan di san van hoa quoc gia tai tuyen quang
Lễ hội Thành Tuyên trở thành thương hiệu du lịch đặc sắc của tỉnh Tuyên Quang

Theo kế hoạch, Lễ hội Thành Tuyên và Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019 được tổ chức với các nội dung: Lễ khai mạc Lễ hội và Liên hoan diễn ra trong 03 đêm chính: Vào 20 giờ ngày 12/9 diễn ra Lễ Khai mạc (Đêm thứ nhất) với chủ đề “Tuyên Quang - Tinh hoa hội tụ” tại Sân khấu Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Tuyên Quang; Đêm hội Thành Tuyên (Đêm thứ hai) với chủ đề "Lung linh sắc màu Đêm hội Thành Tuyên" vào 20 giờ ngày 13/9/2019 tại Sân khấu Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Tuyên Quang; Chương trình nghệ thuật phục vụ nhân dân (Đêm thứ ba) với chủ đề: "Tuyên Quang - Hội nhập và Phát triển" vào 20 giờ, ngày 14/9/2019 tại Sân khấu lớn Quảng trường Nguyễn Tất Thành và cổng Trung tâm Hội nghị tỉnh.

Tới thời điểm này, có 10 tỉnh, thành phố được mời sẽ tham gia trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, gồm: Chầu Văn (Nam Định), Hát Trống Quân (Hưng Yên), Múa Bồng (Hà Nội), Hát Xoan (Phú Thọ), Dân ca Quan họ (Bắc Ninh), Trò diễn Xuân Phả (Thanh Hóa), Múa trống Chhay - dăm (Tây Ninh), Ca Huế (Thừa Thiên Huế), Xòe Thái (Sơn La), Cồng chiêng Tây Nguyên (Đắk Nông) và đơn vị chủ nhà (Tuyên Quang) với Di sản Then của đồng bào Tày, Lễ cấp sắc của người Dao…

Khác với mọi năm, năm nay Lễ hội Thành Tuyên có một số điểm mới mà nhân dân, du khách chờ đón. Đó là lần đầu tiên Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được tổ chức tại Tuyên Quang.

Nét mới của Lễ hội năm nay là việc các tổ dân phố đăng ký, làm mô hình đèn Trung thu từ sớm với ý tưởng độc đáo, chất lượng nghệ thuật được đề cao. Thành phố tạo mọi điều kiện, khuyến khích nghệ nhân các tổ sáng tạo ra các mô hình hấp dẫn người xem. Đã có khoảng 60 mô hình đèn Trung thu được đăng ký làm mới. Quả thật, đây không còn là ngày hội của Thiếu nhi nữa mà là ngày hội của toàn dân nơi đây.

Năm nay, trong khuôn khổ Lễ hội và Liên hoan, toàn bộ tuyến Đại lộ Tân Trào từ khách sạn Mường Thanh Tuyên Quang đến khu vực Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh được thiết kế các gian hàng hai bên đường. Các gian hàng chủ yếu trưng bày ẩm thực, sản phẩm du lịch; trưng bày, giới thiệu, bán các đặc sản tiêu biểu của các địa phương trong tỉnh.

co gi dac biet tai le hoi thanh tuyen va lien hoan di san van hoa quoc gia tai tuyen quang
Người dân háo hức chuẩn bị cho lễ hội

Gần với khu vực này là sân Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Thanh thiếu nhi tỉnh sẽ là nơi diễn ra Lễ hội Bia Hà Nội. Tại đây cũng có 30 gian hàng với các loại ẩm thực, đặc sản xứ Tuyên sẽ được giới thiệu, bán cho du khách thưởng thức, mua về làm quà.

Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, chắc chắn Lễ hội Thành Tuyên và Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019 sẽ là điểm nhấn độc đáo, đặc sắc và hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước khi đến với xứ Tuyên.

https://dulich.petrotimes.vn/

Thúy An (t/h)