Công trình sai phạm trong quần thể Danh lam thắng cảnh Mã Pì Lèng

01:01 | 06/10/2019

|
Công trình Mã Pì Lèng Panorama cao 7 tầng trên đèo Mã Pì Lèng gây xôn xao dư luận thời gian qua. Xung quanh công trình được cho là xây “chui” này, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang có báo cáo đánh giá từ tháng 7.
cong trinh sai pham trong quan the danh lam thang canh ma pi leng

Năm 2017 Sở VH-TT-DL và BQL công viên đã có văn bản kiến nghị lên UBND tỉnh về việc xử lý sai phạm, tuy nhiên, công trình này vẫn tồn tại.

Khoảng giữa năm 2018, Sở Văn hóa và Công viên địa chất lại tiếp tục có văn bản báo cáo, kiến nghị lần 2.

Trong báo cáo số 240 của Sở VHTTDL tỉnh Hà giang, Sở nêu kết quả kiểm tra danh lam thắng cảnh cấp quốc gia Mã Pì Lèng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Sở khẳng định công trình nhà nghỉ, nhà hàng Panorama do bà Vũ Thị Ánh làm chủ đầu tư chưa có Giấy chứng nhận đầu tư, dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, chưa có Giấy phép xây dựng.

Công trình xây dựng này nằm ngoài khoanh vùng bảo vệ II di tích danh thắng Mã Pì Lèng. Tuy nhiên theo điều 36 Luật Di sản văn hóa và Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Di sản năm 2009 quy định: Khi phê duyệt dự án cải tạo, xây dựng các công trình nằm ngoài các khu vực bảo vệ di tích quy định tại Điều 32 của Luật này mà xét thấy có khả năng ảnh hưởng xấu đến cảnh quan thiên nhiên và môi trường - sinh thái của di tích thì phải có ý kiến thẩm định bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về văn hóa, thể thao và du lịch.

Sở VH-TT-DL Hà Giang xác nhận công trình này chưa có giấy chứng nhận đầu tư, dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Bà Ánh chưa được cấp giấy chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây hàng năm sang đất thổ cư, xây dựng. Công trình cũng chưa có giấy phép xây dựng. Tuy nằm ngoài vùng bảo vệ II của danh thắng Mã Pí Lèng, nhưng theo Luật Di sản văn hoá, công trình ảnh hưởng xấu đến cảnh quan và môi trường thì phải có ý kiến thẩm định của cơ quan quản lý văn hoá.

"Trách nhiệm này thuộc về UBND huyện Mèo Vạc và chủ đầu tư" - Sở VH-TT-DL Hà Giang báo cáo.

UBND tỉnh Hà giang có văn bản chỉ đạo, yêu cầu UBND huyện Mèo Vạc thực hiện tốt việc quản lý đầu tư, xây dựng các công trình trên địa bàn huyện, đặc biệt là các khu có di sản, điểm du lịch đã được quy hoạch; chủ trì họp với các sở, ngành của tỉnh tập chung chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra yêu cầu nhà đầu tư dự án công trình điểm dừng chân ngắm toàn cảnh hẻm vực Tu Sản- Mã Pì Lèng thực hiện đầu tư xây dựng dự án theo quy định; kiên quyết xử lý; đình chỉ hoạt động (tháo dỡ) những công trình, dự án đầu tư không đủ điều kiện (hoặc không thực hiện các thủ tục về đầu tư theo quy đinh).

Ông Trương Văn Quảng, Phó Tổng thư ký Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cho biết: “Tất cả những công trình xây dựng trong khu vực này phải căn cứ vào quyết định của Thủ tướng. Theo tôi được biết quy hoạch nơi đây không cho phép xây dựng tại đèo Mã Pí Lèng mà chủ yếu khai thác cảnh quan kết hợp du lịch sinh thái, du lịch mạo hiểm…" - ông cho rằng việc xây dựng như vậy sẽ phá vỡ cảnh quan, tổng thể phát triển du lịch và đặc biệt là không tuân thủ quy hoạch của Chính phủ. Để phát triển du lịch, nơi đây chỉ nên xây dựng công trình mang tính điểm nhìn, điểm dừng nhỏ nhưng vẫn phải tôn vinh cảnh quan chứ không phải xây dựng những công trình đồ sộ như báo chí phản ánh.

Khu vực Mã Pí Lèng là di tích danh lam thắng cảnh quốc gia được Bộ VH-TT-DL xếp hạng hồi tháng 11-2009. Danh lam thắng cảnh Mã Pí Lèng bao gồm đèo Mã Pì Lèng được coi là khu vực di sản đặc sắc về địa chất và cảnh quan; hẻm vực sông Nho Quế là một trong những thung lũng kiến tạo độc nhất vô nhị ở Việt Nam.

Ngoài ra, khu vực đỉnh đèo được đánh giá là một trong những điểm quan sát toàn cảnh vào loại đẹp nhất ở nước ta..

Mã Pí Lèng còn được du khách gọi một cách không chính thống là một trong "tứ đại đỉnh đèo" tại vùng núi phía Bắc Việt Nam, bên cạnh Đèo Ô Quy Hồ, Đèo Khau Phạ và Đèo Pha Đin.

https://dulich.petrotimes.vn/

Thúy An (t/h)