"Đa đoan" ẩm thực Nha Trang

07:45 | 02/09/2023

Theo dõi Du lịch - Năng lượng xanh trên
|
Sau thập kỷ 90 của thế kỷ 20, sự phát triển của ngành du lịch đã làm thay đổi bộ mặt Nha Trang. Mổi năm, lượng khách đến thành phố biển này mới đông, bởi sự hấp dẫn của tuyến du lịch biển đảo. Còn có một điều khác mà không nói ra ai cũng biết, chính là ẩm thực Nha Trang. Dẫu mang đậm nét vùng miền, nhưng Nha Trang đã hòa trộn món ngon nhiều nơi để thành phố biển hiền hòa này trở thành một địa danh ẩm thực.
Ký ức phở ở Nha TrangKý ức phở ở Nha Trang
Vietravel tổ chức bay Charter Đài Loan từ Nha TrangVietravel tổ chức bay Charter Đài Loan từ Nha Trang

Hải sản luôn là món ăn đầu bảng khi khách chọn lựa. Sự quyến rũ của những quán xá trên đường Phạm Văn Đồng với những thau, chậu bày biện các con cá, con cua tươi sống để khách chọn lựa thực sự chỉ nhắm vào khách vãng lai. Còn quán hải sản chính hiệu người địa phương lưu truyền lại chính là quán hải sản bình dân nằm trên đường Ngô Sĩ Liên. Có người bạn chỉ thích ăn mổi món gỏi cá mai,mà ngày xưa xa lắc, có quán bán gỏi cá mai bên này cầu Hà Ra, theo thời gian quán dăm lần đổi chủ, vắng khách nên không còn hấp dẫn. Thì món gỏi cá mai ở đường Ngô Sĩ Liên đạt tiêu chuẩn ngon.

Cá mai sống trộn cùng hành tây thái sợi trộn dấm, rắc ít đậu phộng rang, rau thơm. Rồi dùng bánh tráng sản xuất ở làng Diên Thủy nổi danh, cuốn rau sống đủ loại chấm với nước lèo pha chế riêng, ăn cái vị chua ngọt bùi mà thỏa lòng. Bàn ghế ở đây là những chiếc ghế nhỏ, khách chen ngồi, nhưng mực, tôm, cua ,sò ốc đủ loại tươi rói. Ngay trước quán còn có một hàng xôi cá cơm rim mặn, ăn cũng ngon miệng.

Gần như ai ghé Nha Trang cũng không thể không một lần đến Đặng Văn Quyên ở số 16 A Lãn Ông ăn nem Ninh Hòa. Ở đây chẳng có bàn riêng, bàn cứ nối dài theo kiểu khách đến sau ngồi chung với khách trước, nhưng món ngon thì câu nệ chi chỗ ngồi. Xuất phát từ đời ông bà ở tại thôn 5 thị trấn Ninh Hòa vào đầu những năm 1950. Sau đó được truyền cho con là Đặng Văn Quyên, để phát triển ngành nghề vào năm 1987, ông đã chuyển vào Nha Trang lập nghiệp và không ngừng phát triển nghề gia truyền từ đó đến nay. Món nem nướng gồm có thịt xay nướng lụi, bánh tráng chiên giòn, cuốn bánh tráng kèm với đủ loại rau, chấm với nước tương pha sệt.

Có món ăn khác không kém phần thú vị chính là món bánh ướt ăn đếm đĩa. Đoạn đường dài hơn 500 mét qua khu vực Diên Khánh đi Cam Ranh trong mấy chục năm nay đã trở thành con đường của những hàng bán bánh ướt, đến độ, trên các tấm bảng hiệu, hoặc địa chỉ gửi thư từ của người dân tại đây có thêm địa danh Khu bánh ướt. Mỗi chiếc bánh tráng xong được cắt làm bốn, thành bốn đĩa bánh, một phần tư chiếc bánh mỏng tang ấy được rắc lên ít nhân tôm hoặc nhân đậu xanh, thêm ít lá hành tao dọn ra. Bánh còn nóng, khách cuộn tròn lại, chấm ngập trong chén mắm nêm hay mắm thường bỏ vào miệng, có thể ăn kèm với một lát chả sản xuất tại Diên Khánh, cắn trái ớt sim, cắn miếng tỏi… là tận hưởng cảm giác ngon đến lạ.

Trong cái ẩm thực đa đoan của Nha Trang, có những góc phố nổi danh nhờ món ngon. Ví dụ như góc phố Hàn Thuyên đối diện với Khu liên cơ 2 mỗi buổi chiều chỉ bán hai món ăn: gỏi bò khô và tàu hũ đá. Khởi đầu ở đây chỉ phục vụ cho học sinh, mãi thành thương hiệu đến độ cả góc phố buổi chiều chộn rộn vì ai cũng tìm tới thưởng thức món ăn dân dã này. Rồi quán cháo lòng góc Ngô Thời Nhiệm - Võ Trứ nổi danh bởi tô cháo ngon do bí quyết nấu, miếng lòng ở đây trắng nõn nhưng mềm. Buổi sáng bà chủ chưa bày hàng bán, khách đã đứng đợi. Cũng có thể kể những quán bánh canh đầu cá thu trên đường Vân Đồn.

Món bún bò/Ảnh minh họa/https://dulich.petrotimes.vn/

Món bún bò Huế từ Huế vào Nha Trang đã trở thành bún bò Nha Trang. Dẫu khắp các nẻo phố đều có bún bò, nhưng bốn quán lừng danh, thành thương hiệu là bún bò O Thi đường Phan Chu Trinh, Hoàng Hoa Thám, Ngô Gia Tự và Bạch Đằng. Bốn phong cách chế biến khác nhau, tô bún không nhiều bánh nhưng là những tô bún bò ngon, vài lát thịt bò bắp trải trên tô bún, giò mềm và thấm gia vị.

Các quán phở đã có tên tuổi chính là phở Tân Thành có mặt đã 50 năm trên đường Trần Quí Cáp chế biến đặc biệt, phở Tân Thành mang dáng dấp hoài cổ với rất nhiều gia vị cho khách chọn pha chế tô phở cho riêng mình. Phở Lê Thành Phương trên đường Lê Thành Phương, phở Hồng trên đường Lê Thánh Tôn là nơi mọi người tìm đến, Phở Bắc với nhiều cách chế biến độc đáo là phở Bắc Hải nằm trên đường Quang Trung ngay ngã tư Lê Thành Phương - Lý Tự Trọng.

Bánh bao ngon lại nằm ở quán mì trong góc chợ Đầm, đây là quán bán hoành thánh mì, hủ tiếu và tất nhiên là bánh bao bán đến tận sang cho khách ăn đêm. Quán bánh xèo trên đường Phan Bội Châu tồn tại rất lâu, bán bánh xèo và chả ram. Món ăn nhiều mở, nhưng lại là món ăn bình dân hấp dẫn. Con đường Phan Bội Châu còn có thêm quán chè Cung đình mới xuất hiện mấy năm đổ lại đây với những món chè Huế cũng đang níu chân khách.

Bánh ướt/ảnh: Khuê Việt Trường/https://dulich.petrotimes.vn/

Cũng phải nói đến món lẩu, rẻ tiền nhưng vào mùa đông se lạnh, ngồi bên bếp lò reo lửa, ăn lẩu nóng rất ngon miệng. Xưa, con đường Nguyễn Thị Minh Khai hưng thịnh bởi nơi đây được gọi là phố lẩu. Giờ phố lẩu vẫn còn đó, nhưng quán lẩu đông khách nhất là quán đối diện trường Nguyễn Thiện Thuật, nép mình bên đường Mê Linh.

Tuy nhiên, lẩu bò Bà Triệu không pha trộn lôi cuốn khách từ chiều đến tối bởi lẩu nấu bếp than, trong nồi chỉ toàn thịt bò mà không pha trộn các loại khác. Lẩu Đồng Nội nằm xa phố, khuất trong con đường vào Đồng Muối lại chuyên tiết canh dê, dê hấp, dê xối xả. Quán Lẩu Lai trên đường Phòng Không lại hấp dẫn khách bởi món lẩu dê pha chế thêm nhãn nhục, táo.

Cái ăn là vậy đó, ra ngõ là gặp quán, nhưng sành ăn để chọn đúng quán ăn ngon, bình dị lại là chuyện khác. Nếu không có nhiều năm lăn lộn nhiều ngõ ngách mà khám phá thì khó biết hết quán xá trong lòng phố.

https://dulich.petrotimes.vn/

Khuê Việt Trường

Chuyên trang du lịch rất mong nhận được bài viết, hình ảnh của bạn đọc. Xin vui lòng gửi về: [email protected]