"Đắm mình" trong vườn tre Sơn Trà Tịnh Viên

01:03 | 19/02/2020

|
Nằm cách trung tâm thành phố 10km về phía đông bắc, Sơn Trà Tịnh Viên được biết đến là khu bảo tồn tre trúc độc đáo ở bán đảo Sơn Trà và cũng là duy nhất ở khu vực miền Trung. Nơi đây quanh năm ngập tràn một màu xanh tre trúc, không khí trong lành, không gian yên tĩnh.
dam minh trong vuon tre son tra tinh vienThành Đồ Bàn – còn đây phế tích những vương triều
dam minh trong vuon tre son tra tinh vienMiếu Bảo Hà
dam minh trong vuon tre son tra tinh vien

Là một nơi đã có hơn 100 loài trên tổng số gần 300 loài tre trúc ở Việt Nam. Nơi đây có một nét đẹp rất riêng, rất khác biệt khiến bạn phải trầm trồ thích thú khi đặt chân đến đây.

dam minh trong vuon tre son tra tinh vien

Sơn Trà Tịnh Viên là một trong ba khu bảo tồn tre, trúc ở Việt Nam, bên cạnh vườn tre ở Viện khoa học lâm nghiệp (Phú Thọ) và làng tre Phú An (Bình Dương), được tạo nên bởi sư thầy Đại đức Thích Thế Tường đầy tâm huyết. Cơ duyên đến vào tháng 9 năm 2005 khi một Phật tử ngưỡng mộ tâm huyết của thầy cúng dường 1 ha đất khu suối đá ở một thung lũng bán đảo Sơn Trà giúp thầy được trồng tre, trúc như tâm nguyện. Khi ấy, rừng núi hoang sơ, bạt ngàn lau sậy, thầy đã dựng nên một am nhỏ là nơi để tu hành và sinh sống. Thầy từng bước miệt mài phát quang rừng rậm, làm đường, đào lên hồ nước hàng trăm mét vuông, trồng sen rồi dùng nước tưới tre, trúc, tạo môi trường sinh thái. Thầy lao động cần mẫn ngày qua ngày, để rồi hơn một năm sau đó tạo nên “Khu bảo tồn tre trúc Việt” như hôm nay.

dam minh trong vuon tre son tra tinh vien

Thêm vào đó, thầy vẫn ngày ngày đem hết sức lực, tâm huyết tự mình tìm kiếm, khảo cứu, và nhân giống các loại tre, trúc. Từ trúc ở Hóa Long, tre đen ở Bắc Kạn, tre, lồ ô Làng Ngà, trúc quân tử ở Đà Lạt đến trúc đen núi Yên Tử trong sách Đỏ đều được đưa về nơi đây nhân giống, vươn mình phát triển xanh tốt. Sơn Trà Tịnh Viên đã có hơn 100 loài trên tổng số gần 300 loài tre trúc ở Việt Nam. Hơn một thập kỷ qua, sư thầy đã biến một vùng rừng núi hoang vu trở thành Sơn Trà Tịnh Viên giá trị cao cả về văn hóa, sinh thái, lẫn du lịch.

dam minh trong vuon tre son tra tinh vien

Thứ bạn thấy đầu tiên khi đến với Sơn Trà Tịnh Viên là tre, đi vào bên trong điều khiến bạn dừng lại ngắm nghía chắc chắn là hồ cá của các thầy. Hồ chứa rất nhiều loại cá đẹp và lớn, đủ các loại màu sắc, mà thích thú nhất là chúng rất dạng người bơi sát mặt nước để hiện rõ thân hình to lớn sặc sỡ của chúng.

Bên trong là vườn tre nơi chúng tôi dừng lại và checkin cùng nhau, tại đây có nhiều khoảng trống bằng phẳng để dừng chân nghỉ ngơi. Phía sau Sơn Trà Tịnh Viên nơi có dòng suối chảy xuống là đồi núi cũng là vị trí yên tĩnh nhất của Bảo Tàng Tre. Với nhiều tảng đá xanh màu rêu phong và lấy vàng tràn ngập dưới mặt đất chúng tôi cứ ngỡ mình đang lạc vào một khu rừng chưa từng đặt chân đến. Nếu may mắn, ngoài nghe tiếng chim hót bạn còn nhìn thấy một số chú chim đang chuyền cành. Quả thật là một trãi nghiệm thú vị sau những ngày làm việc tất bật nơi thành thị phồn vinh ngay phía dưới.  

dam minh trong vuon tre son tra tinh vien

https://dulich.petrotimes.vn/

Thúy An (t/h)