Đảo rác hầu như không ai biết của thiên đường nghỉ dưỡng Maldives

18:43 | 18/01/2020

|
Quần đảo nhiệt đới Maldives, phía tây nam Ấn Độ, được biết đến với những bãi biển cát trắng và màu nước xanh ngọc lam. Nhưng hầu như không ai nhận thấy khía cạnh bẩn của nó. Cách thành phố thủ đô Male của Maldives một vài dặm về phía nam là hòn đảo Thilafushi - vị trí bãi rác của Maldives. Tuy nhiên, Thilafushi không phải lúc nào cũng là một hòn đảo rác. Trên thực tế, thậm chí nó không phải là một hòn đảo.    
Độc đáo lối đi bộ bằng gỗ lên đỉnh núi ở Bồ Đào Nha
Dòng sông thánh Yamuna của Ấn Độ: “Dòng sông chết tràn ngập sự sống”

Hai mươi lăm năm trước, Thilafushi là đầm phá nguyên sơ. Sau đó vào tháng 12 năm 1991, chính quyền đưa quyết định chuyển đầm phá thành bãi rác để giải quyết vấn đề xử lý chất thải ngày càng tăng của ngành du lịch quốc gia. Chỉ trong vòng một tháng, rác bắt đầu xuất hiện ở đây. Người ta đào những cái hố khổng lồ xuống cát, đảo Male và các hòn đảo có người ở khác của Maldives đã đưa chất thải sinh hoạt đến các hố này.

Khi vùng đất của Thilafushi bắt đầu mở rộng, chính phủ bắt đầu cho các ngành công nghiệp như sản xuất thuyền, đóng gói xi măng, đóng chai khí metan và kho bãi thuê đất. Ngày nay, có hơn ba chục nhà máy tại Thilafushi, một nhà thờ Hồi giáo và nhà ở của khoảng 150 người nhập cư Bangladesh – những người đã lọc 330 trăm tấn chất thải đến đảo mỗi ngày. 

Một số chất thải hiện đang trôi dạt vào đại dương và cuốn trôi đến các bãi biển của Male và làm ô nhiễm nhiều địa điểm lặn trong khu vực. Chất thải trở thành vấn nạn đến nỗi chính phủ từng cấm rác thải trên đảo vào năm 2011. Một phần chất thải hiện đang được xuất khẩu sang Ấn Độ để tái chế.

https://dulich.petrotimes.vn/

 

Yến Phạm