Đảo Thanh Lân - “Viên ngọc ẩn” vùng Đông Bắc

03:02 | 01/04/2023

Theo dõi Du lịch - Năng lượng xanh trên
|
Thanh Lân là xã đảo thuộc quần đảo Cô Tô của tỉnh Quảng Ninh. Xã có diện tích 18,2 km2, là đảo lớn nhất nằm về phía Đông Bắc, cách trung tâm huyện đảo Cô Tô 4km đường biển. Trung tâm xã nằm ở giữa đường cong hình cánh cung địa phận, là một đảo lớn trong quần đảo Cô Tô, có vị trí quan trọng trong chiến lược quốc phòng - an ninh biển, đảo.
Đưa lặn biển thành sản phẩm chủ đạo tại Thanh Lân, Cô TôĐưa lặn biển thành sản phẩm chủ đạo tại Thanh Lân, Cô Tô
Du lịch Cô Tô hè 2023: Hứa hẹn nhiều hấp dẫnDu lịch Cô Tô hè 2023: Hứa hẹn nhiều hấp dẫn
Đảo Thanh Lân - “Viên ngọc ẩn” vùng Đông Bắc

Rừng tự nhiên của Thanh Lân rộng khoảng 2.000ha, được bảo vệ và gìn giữ tốt, trong đó có những cánh rừng nguyên sinh có trảng cỏ đẹp dưới bóng mát của cánh rừng chõi, rừng dứa thuận lợi cho phát triển du lịch khám phá, cắm trại, tắm biển cùng với hoạt động trải nghiệm lặn ngắm san hô, câu cá, câu mực, bắt ốc... Địa hình đồi cao với những nét đặc thù của núi thấp, sườn dốc, bất đối xứng, chia cắt mạnh; đồng bằng phân bố xen kẽ giữa khu vực đồi núi. Bãi biển có những bãi cát dài, tương đối bằng phẳng có độ cao từ 2 - 6m, độ dốc trung bình từ 0 - 33m, được tạo thành bởi cát hạt trung là điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch tắm biển. Những bãi đá mài mòn xuất hiện ở khắp nơi, diện tích khá rộng. Do dao động thủy triều khá cao nên thường có sự lẫn lộn giữa đá nổi và ngầm. Dạng địa hình này phát triển ở phía Bắc đảo Thanh Lân, đảo Trần tạo nên những cảnh đẹp tự nhiên. Đảo Thanh Lân được cấu tạo bởi các trầm tích khá đồng nhất, với phương cấu trúc Đông Bắc - Tây Nam.

Đảo Thanh Lân - “Viên ngọc ẩn” vùng Đông Bắc

Các điểm du lịch gồm: Bãi biển Ba Châu (đang xây dựng và đề nghị công nhận là bãi tắm du lịch đạt tiêu chuẩn trong tháng 4/2023), bãi biển Hải Quân, bãi biển Vụng Tròn, Vụng Ăng ten.

Thanh Lân có 6 sản phẩm OCOP của địa phương đạt tiêu chuẩn 3 sao trở lên, các sản phẩm đã hình thành, bảo tồn và phát huy giá trị của các loại cây trồng bản địa như Cam, Tùng la hán, Tùng đen…

Đảo Thanh Lân - “Viên ngọc ẩn” vùng Đông Bắc

Xã Thanh Lân hội tụ các giá trị văn hóa truyền thống nổi bật điển hình như văn hóa của cộng đồng năm 2015, xã đảo Thanh Lân khởi công xây dựng nhà thờ (đây cũng là điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến với Thanh Lân). Ngư dân trên địa bàn các thôn tập trung khai thác và bảo vệ chủ quyền biển đảo, với những giá trị văn hóa, phong tục tập quán gắn với cuộc sống ngư dân độc đáo và giàu bản sắc. Với nhiều giá trị văn hóa đặc sắc của các vùng miền quy tụ tại Thanh Lân, nhất là cộng đồng dân cư các khu vực tập trung, đây là cơ sở để phát triển và xây dựng nét văn hóa làng chài đặc sắc gắn với phát triển du lịch cộng đồng.

Đảo Thanh Lân - “Viên ngọc ẩn” vùng Đông Bắc

Vùng biển Thanh Lân có sự đa dạng sinh học với nhiều hệ sinh thái điển hình của vùng biển nhiệt đới, trong đó có hệ sinh thái rạn san hô phong phú. Trên đảo có nhiều bãi biển đẹp, hoang sơ với mặt nước xanh trong, cát trắng mịn, các bãi đá trầm tích có nhiều hình thù khác nhau, đá ở đây rất mịn và không có rêu, giữ được màu đá nguyên thủy. Rừng tự nhiên được bảo tồn gần như nguyên vẹn, hệ sinh thái rừng nhiệt đới trên đảo thuộc dạng quý hiếm, trong đó có những cánh rừng nguyên sinh cỏ đẹp dưới bóng mát của cánh rừng chõi, rừng dứa thuận lợi cho hoạt động du lịch khám phá, trekking, cắm trại.

Đặc biệt, các rạn san hô ở đây đang được bảo vệ rất nghiêm ngặt và địa phương đang triển khai hoàn thiện các điều kiện thiết yếu để phát triển thành sản phẩm du lịch chỉ có ở Thanh Lân, tạo thành chuỗi liên kết các sản phẩm du lịch của Cô Tô, hứa hẹn đây sẽ là sản phẩm thu hút được du khách trong và ngoài nước tham gia. Con người Thanh Lân hiền hòa, ẩm thực đa dạng với các loại hải sản tự nhiên tươi ngon và giàu chất dinh dưỡng.

Với những đặc điểm trên, Thanh Lân không chỉ là điểm đến tham quan, nghỉ dưỡng, tắm biển mà còn thu hút sự quan tâm của du khách có nhu cầu nghiên cứu khoa học từ mọi miền đất nước và thế giới. Đến với Thanh Lân, du khách sẽ được trải nghiệm những điều tuyệt vời nhất về vùng đất, con người nơi đây.

Phòng Văn hóa - Thông tin và Du lịch huyện Cô Tô

https://dulich.petrotimes.vn/

Chuyên trang du lịch rất mong nhận được bài viết, hình ảnh của bạn đọc. Xin vui lòng gửi về: dulich.petrotimes@gmail.com