Dấu hiệu bất thường khi ngủ cảnh báo ung thư

03:08 | 16/09/2022

Theo dõi Du lịch - Năng lượng xanh trên
|
Nhắc đến căn bệnh ung thư, ai nấy đều cảm thấy sợ hãi, không chỉ bởi tỷ lệ tử vong cao mà khi phát tác còn gây rất nhiều đau đớn, khó chịu. Hãy lưu ý những dấu hiệu bất thường, nhất vào khoảng thời gian buổi tối, ban đêm khi ngủ.
Dấu hiệu bất thường khi ngủ cảnh báo ung thư

Co giật hoặc chuột rút tay, chân

Cơ thể bị co giật, tay chân co thắt bất ngờ gây khó chịu hay còn gọi là chuột rút sẽ thường xảy ra vào ban đêm ở những người mắc bệnh ung thư. Nó sẽ đi kèm với mất ngủ, suy nhược, mệt mỏi, chán ăn, sụt cân đột ngột không rõ nguyên nhân.

Nó thường gặp hơn ở những người bị ung thư gan, ung thư phổi, ung thư thận, có khối u não. Ngoài ra, xơ cứng mạch máu, thiếu máu, nằm sai tư thế, vận động quá mức… cũng có thể gây ra co giật bất ngờ, chuột rút. Nên tốt nhất là hãy tới gặp bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Mất ngủ kéo dài

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bệnh ung thư và các rối loạn giấc ngủ có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Hầu hết các bệnh ung thư đều gây rối loạn giấc ngủ ở mức độ nhất định.

Đặc điểm của chứng mất ngủ do bệnh ung thư là thường gây tỉnh giấc lặp đi lặp lại vào nửa đêm hoặc khoảng 3 - 4 giờ sáng. Đặc biệt là 1 khi đã tỉnh giấc, cơ thể sẽ luôn bị trằn trọc, rất khó để chìm vào giấc ngủ trở lại và gần như không hề thuyên giảm bằng việc dùng thuốc thông thường.

Nguyên nhân là vì ung thư khiến bệnh nhân đau đớn, khó thở, tức ngực, ho và chèn ép dây thần kinh vào ban đêm. Nhất là bệnh ung thư liên quan đến gan, thận, dạ dày, não.

Tức ngực, khó thở hoặc ho dai dẳng

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra ho như cảm lạnh, viêm họng, ngứa cổ... Nhưng ho do các bệnh này chỉ cần uống thuốc ho là có thể thuyên giảm. Còn đối với ho do ung thư sẽ tập trung vào ban đêm, thường là ho khan, kèm theo khó thở, uống thuốc mãi không khỏi.

Điều này thường gặp khi mắc ung thư phổi, hoặc sự phát triển mạnh mẽ của các khối u gây chèn ép các cơ quan nội tạng. Cơn ho có thể đi kèm tức ngực hoặc khó thở, cũng có khi là cả 3 triệu chứng cùng lúc.

Nhưng tức ngực, khó thở về đêm cũng thường xuyên xuất hiện riêng lẻ khi mắc 1 số bệnh ung thư. Triệu chứng này rất dễ bị nhầm lẫn với đau ngực do bệnh tim gây ra. Tuy nhiên, cơn đau do bệnh tim đa phần diễn ra vào ban ngày. Bởi vì ban đêm, tim có chức năng để tự điều chỉnh giúp cơn đau giảm nhẹ hoặc không xuất hiện khi đi ngủ.

Vậy nên nếu thường xuyên bị đau tức ngực, nhói tim đi kèm khó thở vào ban đêm, nhất là bị đánh thức bởi cơn đau khi đang ngủ thì hãy nhanh chóng nhờ đến sự hỗ trợ từ bác sĩ.

Đau xương

Lao động quá sức, nằm sai tư thế có thể gây ra đau nhức cơ thể, nhất là đau xương khi đi ngủ vào ban đêm. Tuy nhiên, nếu bạn bị đau dai dẳng và không thể thuyên giảm bằng cách nghỉ ngơi, uống thuốc giảm đau. Đồng thời cơn đau nặng hơn vào ban đêm và đau từ trong xương thì hãy cẩn trọng với ung thư.

Bởi vì các nghiên cứu cho thấy, có khoảng 70% - 80% bệnh nhân mắc ung thư sẽ bị di căn xương, dẫn tới đau xương. Lúc đầu thường là đau từng cơn, đau nhiều khi vận động, nhưng khi bệnh tiếp tục phát triển sẽ gây đau liên tục, đau dữ dội ngay cả khi chỉ làm các hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

Sốt dai dẳng

Thông thường, người lớn sẽ ít khi bị sốt buổi chiều tối và sốt về đêm hơn so với trẻ em dù mắc các bệnh thông thường. Tuy nhiên, nếu cơn sốt cứ dai dẳng, không rõ nguyên nhân và thường xuất hiện nhiều hơn, nặng hơn vào ban đêm thì rất có thể bạn đã có bệnh ung thư trong người.

Bởi vì tế bào ung thư phát triển nhanh chóng gây thiếu máu cục bộ và thiếu oxy tế bào khối u, gây hoại tử mô dẫn đến sốt cao. Đồng thời, 1 số khối u sẽ tiết ra các chất kháng nguyên ảnh hưởng đến cơ chế phản ứng của hệ thống miễn dịch. Hoặc có xu hướng xâm nhập vào trung tâm điều hòa nhiệt độ cơ thể, và sau đó làm tăng nhiệt độ cơ thể.

Trong khi đó, ung thư làm cho hệ miễn dịch bị suy yếu, nhất là về ban đêm. Từ đó sinh ra triệu chứng sốt dai dẳng, uống thuốc không khỏi. Sốt do ung thư còn đi kèm với các bất thường khác như các cơn đau, mệt mỏi, giảm cân nhanh, ăn không ngon…

https://dulich.petrotimes.vn/

Thúy An

Chuyên trang du lịch rất mong nhận được bài viết, hình ảnh của bạn đọc. Xin vui lòng gửi về: dulich.petrotimes@gmail.com