Để Đà Nẵng là “thành phố không ngủ”

21:58 | 21/12/2019

|
Đà Nẵng nổi tiếng là một trong những thành phố du lịch của Việt Nam, là điểm đến của nhiều du khách đặc biệt là khách ngoại quốc.
Chợ đêm Helio – Thiên đường ẩm thực về đêm lớn nhất Đà Nẵng
Nhìn lại hành trình biến Du lịch trở thành động lực kinh tế chính của Đà Nẵng

Được đánh giá là thành phố có hoạt động du lịch rất tốt vào ban ngày, nhưng ban đêm lại “ngủ” khá sớm. Điều này khiến cho khách du lịch cảm thấy hơi thất vọng. Vì nhiều khách du lịch rất muốn được thưởng thức hoạt động, những dịch vụ, hoặc đi ngắm đường phố về đêm. Thời điểm đêm cũng là thời điểm “vàng” để khám phá thế nhưng một số điểm cũng hạn chế mở cửa đến 23h.

Theo đó, ở Seoul, Hàn Quốc, những suất chiếu phim muộn bắt đầu từ 1h sáng hoặc 3h sáng.

Các phòng xông hơi có thể trở thành chỗ ngủ qua đêm của những vị khách lỡ đường. Rất nhiều quán ăn, trung tâm thương mại, mini mart mở 24h mỗi ngày.

Ở Hồng Kông, nhiều khu phố “thức” suốt đêm. Ở đó, không chỉ có các dịch vụ vui chơi mà còn thu hút bởi những quán bar, nhà hàng.

Tại đây, du khách thường ngồi lẫn với những người dân địa phương để thưởng trà, ăn hủ tíu, mì…

Hoặc Nhật Bản, du khách dễ dàng bắt gặp những quán ăn, nhà hàng kiểu người Hoa, Ấn Độ, hoạt động đến 5h sáng. Đặc biệt, các quán bar ở Boat Quay hay Clarke Quay phục vụ rượu, âm nhạc đến 3h sáng.

Và, hiển nhiên, đây luôn là một trong những điểm thu hút du khách.

Nhìn lại TP. Đà Nẵng, đến nay, chưa có cụm phát triển du lịch riêng biệt.

Các dịch vụ giải trí như bar, pub, karaoke… còn xen lẫn nhà dân, dẫn đến mâu thuẫn, ảnh hưởng giữa sinh hoạt của người dân và hoạt động phục vụ du khách, giữa khách vui chơi, giải trí và khách lưu trú.

Du lịch Đà Nẵng chịu ảnh hưởng bởi yếu tố thời vụ, một số hoạt động khó tổ chức vào mùa mưa như chợ đêm Sơn Trà, các chương trình âm nhạc đường phố.

Người dân Đà Nẵng chưa quen các sinh hoạt về đêm nên khó vận động được cộng đồng dân cư cùng chung tay phát triển các dịch vụ phục vụ vui chơi giải trí về đêm.

Công tác quảng bá, giới thiệu thông tin các dịch vụ vui chơi, giải trí đêm của Đà Nẵng đến du khách cũng còn hạn chế.

Các quán bar, pub, karaoke theo quy định chỉ được hoạt động đến 24h đêm, dẫn đến hạn chế trải nghiệm vui chơi, giải trí của du khách.

Nhận thấy được điều này, ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cho biết, muốn đưa TP.Đà Nẵng thoát khỏi danh xưng thành phố du lịch đi ngủ sớm. Trước mắt, địa phương muốn xây dựng bãi biển không ngủ với đa dạng dịch vụ vui chơi, giải trí.

Triển khai các hoạt động mới tại tuyến biển Trường Sa – Võ Nguyên Giáp – Hoàng Sa và Nguyễn Tất Thành với khu cắm trại ban đêm, dịch vụ massage bấm huyệt bàn chân, chiếu phim trên biển… Tổ chức phố đêm 24/7 tại quận Ngũ Hành Sơn.

Thành phố sẽ tổ chức các đại hội dưới biển mời DJ, ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng, diễu hành carnival…

Đà Nẵng sẽ kêu gọi, hỗ trợ các nhà đầu tư nâng cấp, nâng tầm quy mô, quảng bá các show diễn lớn, quy mô, chất lượng phục vụ khách.

Đầu tư các dịch vụ vui chơi giả trí về đêm tại công viên khu vực cầu Nguyễn Văn Trỗi như ngắm cảnh sông Hàn về đêm, các quầy ăn vặt, bán hàng lưu niệm thủ công, nghệ sĩ ảo thuật, ca hát đường phố, trang trí ánh sáng, các mô hình điểm check in cho du khách.

Và đặc biệt, sẽ đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, sự kiện hai bên bờ sông Hàn để tạo điểm nhấn văn hóa, vui chơi về đêm của Đà Nẵng.

Ngoài ra, cũng cho phép thí điểm nhiều điểm vui chơi tương tự ở các đường thu hút khách du lịch. Xây dựng thêm các tuyến phố ẩm thực “thức” đến 2h sáng.

Nghiên cứu tổ chức tham quan, bổ sung các dịch vụ phục vụ du khách tại các điểm văn hóa lịch sử như bảo tàng, khu danh thắng Ngũ Hành Sơn vào ban đêm.

Trong thời gian tới, TP.Đà Nẵng sẽ nghiên cứu quy hoạch các cụm dịch vụ vui chơi giải trí về đêm, phố đêm, chợ đêm riêng biệt khu dân cư để thu hút, phát triển các dịch vụ giải trí về đêm.

https://dulich.petrotimes.vn/

Thúy An (t/h)