Để Nhà Lớn Long Sơn thành điểm du lịch văn hóa hấp dẫn

08:37 | 06/07/2020

|
Nhà lớn Long Sơn (thôn 10, xã Long Sơn, Tp. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) không chỉ là nơi lưu giữ nhiều giá trị kiến trúc, văn hóa đặc sắc của người dân địa phương.Nơi đây còn chứa đựng giá trị văn hóa cốt lõi của đạo làm người mà ông Trần (người sáng lập Nhà Lớn Long Sơn) xây dựng nên với 5 chữ:Nhân - Lễ - Nghĩa - Trí – Tín với mong muốn mọi người hướng đến để trở thành những con người tốt.Tuy nhiên, để nơi này phát huy được giá trị và trở thành điểm đến hấp dẫn thì cần sự vào cuộc hỗ trợ từ các cơ quan chức năng.
de nha lon long son thanh diem du lich van hoa hap dan
Khu Nhà Lớn Long Sơn là một trong những điểm đến văn hóa hấp dẫn nếu được quan tâm và đầu tư phát triển đúng tầm

Được biết, nơi đây ngày xưa là một “ốc đảo” hoang vu cây cỏ mọc um tùm rồi ông Trần (tên thật là Lê Văn Mưu, người Hà Tiên, Kiên Giang) đến đây khai hoang lập ấp dựng lên Nhà lớn này vào giai đoạn từ năm 1910 đến 1929 thì hoàn thành. Người dân nơi đây thường gọi ông Mưu với cái tên ông Trần xuất phát từ việc khi đi lao động ông thường ở trần, đầu không đội nón và đi chân đất.

Theo bà Lê Thị Kiệt - cháu đời thứ tư của ông Trần, Nhà Lớn Long Sơn xây dựng nên để làm nơi thờ cúng đạo Khổng Tử. Gồm có Chánh điện là khu vực đầu tiên được xây dựng, tiếp sau đó là lầu Tiên, lầu Phật, lầu Cấm, nhà khách, vườn hoa và cổng tam quan lần lượt được xây dựng sau đó. Sau khi khu vực thờ cúng được hoàn thiện, ông cho xây dựng lầu Dài, làm nơi nghỉ ngơi cho người đến thăm viếng, rồi tiếp tục xây 5 dãy phố cho cư dân đến lập nghiệp, trường học dạy chữ quốc ngữ và nhiều công trình khác như nhà chợ, nhà máy xay lúa gạo, kho chứa thóc, nhà đèn, nhà thợ mộc, nhà bếp và nhiều hồ chứa nước ngọt … Tất cả những công trình này đều nằm trong một khu nên được gọi là Nhà Lớn. Sau khi ông mất, khu di tích này còn được gọi là đền Ông Trần.

Ngày nay, nơi đây người ta hay nhắc đến cái gọi là đạo Ông Trần, bởi lẽ lúc sinh thời ông luôn muốn hướng con người đến với 5 chữ Nhân - Lễ - Nghĩa - Trí – Tín vì ông mong muốn mọi người hướng đến và dựa vào đó để đối nhân xử thế, rồi qua đó trở thành những con người tốt đóng góp xây dựng quê hương và đất nước.Theo bà Liệt, trong 5 điều đó ông đặc biệt căn dặn phải nhân nghĩa với xóm làng trước, nếu nhà ai có hữu sự thì mình phải đến và phụ giúp với cô bác xong việc mình về chỉ dùng bữa cơm đạm bạc thôi chứ không nhận tiền của.

de nha lon long son thanh diem du lich van hoa hap dan
Người dân và du khách khi đến tham quan đều được phục vụ nước uống và cơm hoàn toàn miễn phí

Nhà Lớn Long Sơn đã được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ VHTTDL) công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia từ năm 1991. Tuy nhiên, để khu Di tích này trở thành điểm đến nổi bật trong bản đồ du lịch của Bà Rịa – Vũng Tàu thì cần có sự quan tâm và đầu tư nhiều hơn nữa.

Ông Hoàng Ngọc Linh – Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, “để Nhà Lớn Long Sơn trở thành điểm đến hấp dẫn, Hiệp hội đã đề xuất đầu tư tu bổ cơ sở hạ tầng, xây dựng nội dung các bài thuyết minh, giới thiệu về giá trị văn hóa, lịch sử của Nhà lớn, tổ chức đào tạo đội ngũ thuyết minh viên và tiến hành công tác quảng bá. Hiệp hội sẵn sàng hỗ trợ về mặt kỹ thuật, xây dựng chương trình giới thiệuthu hút du khách. Đặc biệt, cần tổ chứcthẩm định kết cấu Di tích Nhà Lớn vì đây là nhà rường, có gác và cầu thang đã xây dựng nhiều năm nhằm đảm bảo độ an toàn cho khách tham cũng như bảo tồn giá trị Di tích”.

https://dulich.petrotimes.vn/

baodulich.net.vn