Đến Bảo tàng Thế giới cà phê

03:00 | 19/10/2021

|
Nằm trong khuôn viên rộng 45 ha tại đường Nguyễn Đình Chiểu, thành phố Buôn Ma Thuột, Bảo tàng Thế giới cà phê tạo ra một không gian đẹp từ bên ngoài.
Đến Bảo tàng Thế giới cà phê

Từ xa, đồi cỏ xanh uốn lượn tạo cho mọi người một cảm giác mát mắt, bốn tòa nhà với kiến trúc độc đáo và kiên cố bằng bê tông theo kiểu nhà rông Tây Nguyên nổi bật giữa trời xanh. Những đường cong đa hình và uyển chuyển được giao thoa với nhau tạo nên hình khối kiến trúc đặc biệt và mới mẻ. Bảo tàng sử dụng vật liệu hoàn thiện bên ngoài là phiến đá bazan được tạo nên từ quá trình phun trào núi lửa qua hàng trăm triệu năm về trước, tạo hiệu ứng kết hợp chất liệu đá bazan và mảng khối, đường cong giúp các tòa nhà như đang chuyển động linh hoạt, nhịp nhàng tựa như những nốt nhạc trên cung đàn.

Đến Bảo tàng Thế giới cà phê
Máy rang, xay cà phê

Đi lên và bước vào cánh cửa mở sẵn để chiêm ngưỡng lịch sử cà phê thế giới ở nơi này. Gần như các chi tiết trong không gian Bảo tàng thường dùng hai màu đen nâu - màu của hạt cà phê. Ngay khi bước vào đã gặp những thùng gỗ chất cao, những thùng gỗ ngày xưa dùng để trữ cà phê, những bao cà phê như đang gợi một mùa bội thu.

Đến Bảo tàng Thế giới cà phê
Nhiều hiện vật có niên đại cổ xưa.

Được biết, có gần 10.000 hiện vật về cà phê được trưng bày xếp đặt khéo léo tại bảo tàng, chú yếu đem về từ nhà sưu tầm người Đức Jens Burg, người sở hữu bộ sưu tập và bảo tàng liên quan tới cà phê tại Bảo tàng cà phê được đặt trên diện tích 350m2 tại số 23-25 đường Munster, thành phố Hamburg Đức. Cha của ông Jens là Erich Burg-cha, thành lập xưởng cà phê đầu tiên trên đường Eppendorfor, Hamburg có tên gọi là Burg's Kaffee Rosterei năm 1927.

Đến Bảo tàng Thế giới cà phê
Cồng chiêng - hình ảnh văn hóa Tây Nguyên cũng được tái hiện trong bảo tàng.

Đã từng uống cà phê, đến Buôn Ma Thuột gặp rất nhiều quán cà phê pha với nhiều cách khác nhau, cũng có thể ghé Khu cà phê Trung Nguyên và thăm Khu bảo tàng tại đây, nhưng Bảo tàng Thế giới cà phê ngoài việc ngắm nhìn những đồ chế biến cà phê, trong đó còn có nhiều thứ khác như búa rìu nông ngụ người Tây Nguyên, bộ cồng chiêng, không gian chế biến để ra một ly cà phê ngon, chiếc thuyền độc mộc gợi nhớ đến dòng sông Sêrêpôk. Và nhiều cầu thang trong những ngôi nhà kỳ ảo đó, đưa bạn áp vào khung cửa kính nhìn ra một không gian xanh bên ngoài. Để bạn ngạc nhiên khi nhìn xuống ở giữa ngôi nhà, tận bên dưới là một cỗ máy vận hành đang rang xay cà phê - mùi cà phê thơm lan tỏa.

Đến Bảo tàng Thế giới cà phê

Với những bạn trẻ thích sống ảo, thì nơi đây lại càng ảo hơn, với nhiều góc chụp ấn tượng như tấm bản đồ giới thiệu cà phê thế giới, chiếc thuyền chở những cây cà phê, những ché rượu cần...

Đến Bảo tàng Thế giới cà phê

Theo giới thiệu thì: “Người ta vẫn nghĩ Bảo tàng là nơi lưu trữ các hiện vật trong quá khứ, là nơi ghi dấu lại lịch sử. Trong suy nghĩ của nhiều người, Bảo tàng là nơi trưng bày, bảo quản hiện vật một cách tĩnh lặng và nhàm chán. Nhưng, Bảo tàng Thế giới cà phê là điểm đến của những tín đồ yêu và đam mê cà phê trên toàn cầu; là công trình biểu tượng cho Việt Nam và là nơi hội tụ lưu trữ hàng chục nghìn hiện vật của các nền văn minh cà phê trên thế giới”.

Tuy gọi là bảo tàng nhưng tại đây lại là một không gian mở và sống động, giống như một điểm đến thân thiện có cảnh vật, có âm thanh, có mùi hương. Tất nhiên bạn có thể kêu cà phê và ngồi ở ban công ngồi thưởng thức từng ngụm, nhìn xuống một vườn cà phê. Và chắc chắn, sức hút của Bảo tàng Thế giới cà phê sẽ tạo nên một hiệu ứng trong hành trình phát triển du lịch của thành phố Buôn Ma Thuột.

https://dulich.petrotimes.vn/

Khuê Việt Trường

Chuyên trang du lịch rất mong nhận được bài viết, hình ảnh của bạn đọc. Xin vui lòng gửi về: dulich.petrotimes@gmail.com