Điều chỉnh thói quen ăn sáng phòng ngừa nguy cơ gan nhiễm mỡ

03:08 | 13/08/2022

Theo dõi Du lịch - Năng lượng xanh trên
|
Gan nhiễm mỡ đang trở thành một bệnh phổ biến như tiểu đường và béo phì. Ðáng lo là bệnh nhân gan nhiễm mỡ ngày càng trẻ hóa, mà nguyên nhân chủ yếu là do lối sống và ăn uống kém lành mạnh.
Điều chỉnh thói quen ăn sáng phòng ngừa nguy cơ gan nhiễm mỡ
Ăn uống cân bằng dưỡng chất giúp bảo vệ chức năng gan.

Vì vậy, để chăm sóc sức khỏe gan, các chuyên gia sức khỏe Mỹ khuyến nghị nên bắt đầu từ việc điều chỉnh lối sống hằng ngày, bao gồm thực hành thói quen ăn sáng giúp phòng ngừa nguy cơ gan nhiễm mỡ như sau:

1. Tiêu thụ nhiều ngũ cốc nguyên hạt, chất béo tốt. Chuyên gia dinh dưỡng Trista Best cho biết: “Bổ sung ngũ cốc nguyên hạt thay cho lượng tinh bột - đường (carb) tinh chế trong bữa sáng có thể giúp giảm mỡ trong gan. Bởi thói quen này làm tăng đáng kể lượng chất xơ, trong khi giảm chất béo và các thành phần gây viêm có trong nhiều loại carb tinh chế". Tương tự, chất béo tốt - có nhiều trong các loại hạt và cá - cũng là một dưỡng chất bảo vệ gan tuyệt vời.

Theo bà Best, khi thèm ngọt vào buổi sáng, bạn nên chọn ăn trái cây thay vì các loại bánh. Vì trái cây vừa cung cấp một số chất xơ hữu ích vừa thỏa mãn cơn thèm ngọt, mà không cần dùng đường bổ sung. Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Hepatology, việc tiêu thụ dù chỉ một lượng vừa phải đường cũng làm tăng gấp đôi lượng sản xuất mỡ trong gan. Ðể giữ cho gan luôn ở trạng thái tốt, bạn có thể bổ sung rau xanh, hạt và cá trong chế độ ăn uống hằng ngày.

2. Hạn chế tiêu thụ các loại thịt chế biến sẵn (thịt xông khói, xúc xích). Theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Current Atherosclerosis Reports, thường xuyên ăn thịt chế biến sẵn góp phần làm tăng cholesterol và các vấn đề tim mạch. Theo chuyên gia dinh dưỡng Toby Amidor, những người có mức cholesterol “xấu” LDL cao, thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ cao bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD). Bên cạnh đó, các loại thịt chế biến sẵn chứa hàm lượng cao calo và chất béo bão hòa nên dễ gây tắc nghẽn động mạch hơn. Vì vậy, lời khuyên là hạn chế tối đa việc ăn thịt chế biến sẵn vào bữa sáng.

3. Chú trọng cân bằng dưỡng chất. Chuyên gia Amidor cho biết béo phì và thừa cân là một yếu tố nguy cơ dẫn đến gan nhiễm mỡ, cho nên, việc đa dạng hóa thực phẩm trong bữa ăn sẽ giúp ích cho việc kiểm soát lượng calo dung nạp. Bộ Nông nghiệp Mỹ khuyến nghị một bữa ăn cân bằng dưỡng chất nên bao gồm 50% rau quả, 25% tinh bột (tốt nhất từ ngũ cốc nguyên hạt) và 25% đạm, ăn cùng với sữa chua chứa ít hoặc không chất béo. Còn theo Bệnh viện Johns Hopkins, giảm cân có thể giúp giảm mỡ trong gan, trong đó, ăn sáng cân bằng dinh dưỡng là cách tuyệt vời để bắt đầu ngày mới của người đang theo đuổi mục tiêu giảm cân.

4. Hạn chế thức uống chứa cồn. Theo một nghiên cứu được công bố gần đây trên Tạp chí Gastroenterology and Hepatology, tiêu thụ một lượng rượu vừa phải cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe gan. Bà Amidor cho biết: “Bệnh gan nhiễm mỡ do rượu có thể hình thành theo thời gian, đặc biệt là với người nghiện rượu nặng... Tốt nhất là nên tránh uống rượu vào bữa sáng".

Bên cạnh việc thiết lập thói quen ăn sáng có lợi, các chuyên gia cũng khuyến nghị mọi người cần nỗ lực duy trì chỉ số khối cơ thể (BMI) khỏe mạnh, bởi vì để bản thân thừa mỡ cũng là một nguyên nhân gây tổn thương gan về lâu dài. Việc giữ BMI qua lối sống năng vận động và kiểm soát cân nặng tốt còn giúp cắt giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh khác. Một lưu ý quan trọng khác là nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi quyết định sử dụng các sản phẩm được quảng cáo là bổ gan làm từ các loại thảo dược.

https://dulich.petrotimes.vn/

Báo Cần Thơ

Chuyên trang du lịch rất mong nhận được bài viết, hình ảnh của bạn đọc. Xin vui lòng gửi về: [email protected]