Đỉnh Sa Luông và những trải nghiệm ấn tượng

07:00 | 01/06/2024

Theo dõi Du lịch - Năng lượng xanh trên
|
Xã Thượng Nung là một xã vùng cao của huyện Võ Nhai, 90% người dân là đồng bào dân tộc thiểu số (chủ yếu là dân tộc Mông và Tày). Đây là một vùng đất do những thung lũng gộp lại tạo thành, xung quanh là các dãy núi đá cổ bao bọc, tạo cảnh quan tự nhiên vô cùng hấp dẫn mời gọi du khách đến khám phá, trải nghiệm.
Mê mẩn sắc vàng mùa rong mơ trên Ghềnh BàngMê mẩn sắc vàng mùa rong mơ trên Ghềnh Bàng
Trải nghiệm suối Kà Te (Bình Định)Trải nghiệm suối Kà Te (Bình Định)
Đỉnh Sa Luông và những trải nghiệm ấn tượng
Toàn cảnh đỉnh Sa Luông. Ảnh: Tuấn Dũng

Tại Thượng Nung, có một điểm đến khá ấn tượng, người dân cũng bước đầu khai thác làm du lịch đó chính là đỉnh Sa Luông thuộc xóm Lũng Luông. Từ trung tâm xã Thượng Nung để di chuyển lên đỉnh Sa Luông khoảng 4 km. Du khách sẽ được trải nghiệm một cung đường thú vị, chinh phục những con dốc, đường đèo uốn lượn, qua những nương ngô xanh mướt. Cung đường di chuyển không quá khó (đã được đổ bê tông rộng 3m) nhưng cũng là một thử thách với các tay lái.

Theo sự chỉ dẫn của người dân địa phương, chúng tôi đã đến được trung tâm xóm Lũng Luông. Để xe ở bên đường, bắt đầu di chuyển, chúng tôi ngỡ ngàng bởi khung cảnh quá đẹp. Từ đây, phóng tầm mắt, du khách sẽ thấy một không gian hùng vĩ với những ngọn núi trùng điệp, xen kẽ là các thung lũng được phủ kín một màu xanh của nương lúa, nương ngô, tạo nên bức tranh đa sắc màu.

Trên đỉnh Sa Luông, người dân đã cải tạo cảnh quan, lối đi, trồng một số loài hoa như: Tam giác mạch, cánh bướm… tạo điểm check in cho du khách. Bên cạnh đó, những căn chòi nhỏ cũng đã được dựng lên để đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi, dã ngoại của du khách. Ngồi trên những căn lán nhỏ, hít hà không khí trong lành, tận hưởng hương rừng gió núi thấy sảng khoái biết bao. Người dân địa phương cho biết, nếu vào mùa đông thì đây là một điểm săn mây lý tưởng, có điều thời tiết ở trên này khá lạnh nhưng sẽ là một trải nghiệm thú vị.

Đỉnh Sa Luông và những trải nghiệm ấn tượng
Lối lên đỉnh Sa Luông. Ảnh: Tuấn Dũng

Anh Trương Văn Tính, chủ một cơ sở tại đây chia sẻ: Người dân ở đây đời sống rất khó khăn, chủ yếu là làm nông nghiệp, nhận thấy lợi thế với những cảnh quan hiếm có của địa phương cũng như nhu cầu đến trải nghiệm của du khách, chúng tôi đã bước đầu triển khai làm du lịch, góp phần tạo một điểm đến trải nghiệm mới cho du khách trong và ngoài tỉnh. Với vé tham quan chỉ 20.000đ là du khách có thể thỏa sức check in bên những vườn hoa tam giác mạch đang khoe sắc rực rỡ, hay vườn hoa cánh bướm đang chúm chím nở, những nương ngô xanh mướt... Ẩm thực ở đây cũng khá thú vị với những món ăn dân dã do bà con tự chế biến nhưng không kém phần hấp dẫn như: Thịt lợn bản nướng, ốc hang, măng rừng, gà bản nướng…

Đỉnh Sa Luông và những trải nghiệm ấn tượng
Đỉnh Sa Luông và những trải nghiệm ấn tượng
Du khách checkin tại đỉnh Sa Luông. Ảnh: Hoàng Liên

Qua tìm hiểu, được biết bà con mới bắt đầu làm du lịch được khoảng 3 tháng nay nên mọi thứ còn khá mới mẻ, nhiều du khách còn chưa biết đến, công tác truyền thông, quảng bá của người dân địa phương cũng còn hạn chế… Tuy nhiên trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 01/5 vừa rồi, Sa Luông đã đón gần 500 lượt khách đến tham quan, trải nghiệm. Con số tuy không lớn nhưng đã phản ánh một tín hiệu tốt, tiềm năng cho phát triển du lịch nơi đây.

Vì mới bước vào làm du lịch, một lĩnh vực còn khá bỡ ngỡ với những người nông dân chân chất, thật thà nên để phát triển nơi đây trở thành một điểm đến hấp dẫn, đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch thì rất cần sự quan tâm, vào cuộc của chính quyền địa phương; sự cố gắng, tâm huyết, ý thức làm du lịch của người dân địa phương. Cùng với đó là sự đồng hành, hỗ trợ bà con của các doanh nghiệp để tạo sinh kế, góp phần ổn định kinh tế và phát triển du lịch theo hướng bền vững, chuyên nghiệp.

Thái Nguyên đang bước vào Mùa Du lịch! Mỗi địa phương trong tỉnh đều có những ưu thế về địa hình, cảnh quan, bản sắc văn hoá. Đi để hiểu, cảm nhận và thêm yêu mảnh đất Thái Nguyên. Đó chính là những điều du lịch Thái Nguyên đã, đang và sẽ mang đến cho du khách.

Minh Đỗ/thainguyentourism.vn