Du lịch Nghĩa Đô - Trải nghiệm độc đáo văn hoá truyền thống dân tộc Tày

03:05 | 13/02/2022

Theo dõi Du lịch - Năng lượng xanh trên
|
Nghĩa Đô thuộc huyện Bảo Yên, nằm trên trục đường quốc lộ 279. Nơi đây có nguồn tài nguyên du lịch sinh thái và nhân văn phong phú và đa dạng. Nổi bật là bản làng của người Tày với kiến trúc nhà sàn độc đáo.
Hà Nội lên kế hoạch phục hồi du lịchHà Nội lên kế hoạch phục hồi du lịch
8 điểm du Xuân đầu năm ở Quảng Ninh - Hành trình cảm xúc8 điểm du Xuân đầu năm ở Quảng Ninh - Hành trình cảm xúc

Phong cảnh làng quê Nghĩa Đô nổi bật với rừng cọ, đồi chè xanh mướt hoà cùng những nếp nhà sàn xinh xắn. Những cánh đồng lúa bao bọc lấy bản làng đã làm nên một bức tranh phong cảnh rất nên thơ. Tất cả tạo lên một bức tranh đồng quê ấn tượng, khơi dậy trí tò mò của mỗi du khách khi đến với Nghĩa Đô.

Du lịch Nghĩa Đô - Trải nghiệm độc đáo văn hoá truyền thống dân tộc Tày
Thác nước trong mát ở Nghĩa Đô

Kiến trúc độc đáo của những nếp nhà sàn ở Nghĩa Đô mang đậm nét truyền thống của đồng bào dân tộc Tày. Đến với Nghĩa Đô, bạn sẽ được trải nghiệm những nghề truyền thống nh­ư đan lát, dệt mành cọ, dệt thổ cẩm gắn liền với đời sống của đồng bào dân tộc Tày. Theo phong tục, con gái trước khi về nhà chồng phải chuẩn bị chăn, gối để mang theo, nên ngay khi lớn lên, các em gái đều đư­ợc những ng­ười lớn tuổi truyền dạy nghề dệt, từ những đôi bàn tay khéo léo, các em đã làm nên những chiếc chăn, chiếc gối độc đáo.

Du lịch Nghĩa Đô - Trải nghiệm độc đáo văn hoá truyền thống dân tộc Tày
Kiến trúc nhà sàn của đồng bào Tày ở Nghĩa Đô

Đồng bào dân tộc Tày ở Nghĩa Đô còn lưu giữ được nét tín ngưỡng độc đáo trong việc sản xuất nông nghiệp là sau khi thu hoạch xong mùa màng phải lựa chọn, giữ lại những bông lúa chắc hạt, không có sâu bệnh hại nhằm giữ Hồn lúa để hy vong vụ tới sẽ laị có một mùa màng mùa bội thu.

Đặc biệt nơi đây còn có chợ phiên, được họp vào chủ nhật hàng tuần. Du khách sẽ được trải mình trong không khí nhộn nhịp của người dân khi trao đổi hàng hóa nông sản, nông cụ, hay các sản phẩm được làm từ thổ cẩm mang tính ứng dụng cao trong đời sống để làm những món quà ý nghĩa cho người thân và bạn bè.

Ngoài ra, Đồng bào Tày ở Nghĩa Đô có nhiều nét sinh hoạt văn hoá, văn nghệ truyền thống rất hấp dẫn, xuất phát từ lao động, sản xuất, tín ngưỡng của dân tộc như: Lễ hội xuống đồng, các làn điệu dân ca dân vũ như hát cọi, hát then, hát lượn, múa cày, cấy bên các nhạc cụ là đàn tính, sáo trúc, trống, kèn, múa đàn tính.

Ẩm thực của đồng bào dân tộc Tày Nghĩa Đô còn hấp dẫn du khác bởi sự độc đáo trong sự hoà trộn của nhiều loại gia vị đậm chất Tây Bắc đã làm nên những món ăn để bạn đã thưởng thức thì ko thể quên được mùi vị độc đáo ấy như: cá gói lá dong vùi tro bếp, nhộng cọ lam, thịt vịt bầu lam ống nứa, nộm rau rừng, ếch núi nướng, canh thịt gà nấu kiệu…

Du lịch Nghĩa Đô - Trải nghiệm độc đáo văn hoá truyền thống dân tộc Tày
Du lịch Nghĩa Đô- Trải nghiệm độc đáo văn hoá truyền thống dân tộc Tày
Ẩm thực độc đáo hấp dẫn du khách

Ngoài ra khi đến với Nghĩa Đô thanh bình, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm leo núi với đỉnh Khau Rịa, Khau Cấn vươn mình ghi dấu tích về một thuở oai hùng năm xưa. Thăm quan di tích thành Chúa Bầu, phế tích Đồn Nghĩa Đô mãi trường tồn cùng bản, làng văn hóa người Tày để cảm nhận sâu hơn về mảnh đất và con người nơi đây.

https://dulich.petrotimes.vn/

Tố Uyên/Laocaitourism.vn

Chuyên trang du lịch rất mong nhận được bài viết, hình ảnh của bạn đọc. Xin vui lòng gửi về: [email protected]