Hà Nội đẩy mạnh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

08:21 | 02/08/2020

|
Ngày 28/7, Sở Du lịch Hà Nội có công văn số 469/SDL-QLLH gửi các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn Tp. Hà Nội về việc tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.
Du khách thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang khi vui chơi quanh hồ Hoàn Kiếm - ảnh  minh họa: Thành Đạt

Theo đó, Sở Du lịch Hà Nội yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động du lịch trên địa bàn Hà Nội thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin chỉ đạo của các cơ quan chức năng về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, chấp hành, tuân thủ các quy định của Chính phủ, Bộ Y tế và Thành phố về công tác phòng, chống dịch bệnh. Tuyên truyền, khuyến cáo người dân không đi du lịch đến vùng có dịch, kịp thời báo cáo các cơ quan chức năng khi có tình huống phát sinh đối với khách du lịch. Chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cho khách hàng và người lao động, tuân thủ nghiêm các quy định, khuyến cáo của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng về việc đảm bảo phòng, chống lây nhiễm COVID-19 (phun thuốc phòng chống dịch, trang bị khẩu trang, đặt dung dịch sát khuẩn tại nơi công cộng và khu vực lễ tân, vệ sinh nơi làm việc, phương tiện phục vụ khách du lịch, nhắc nhở du khách và nhân viên đeo khẩu trang và sát khuẩn trước khi tham gia các dịch vụ du lịch…). Các khu, điểm tham quan du lịch chủ động, phối hợp với các doanh nghiệp lữ hành điều phối các đoàn khách tham quan, tránh tập trung số lượng đông tại cùng một thời điểm. Thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe của khách du lịch. Nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh cần chủ động phối hợp với các cơ sở y tế địa phương thực hiện cách ly theo đúng quy trình, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Công văn cũng chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành tạm dừng tổ chức các chương trình tham quan, du lịch đến các địa phương đang có dịch. Đối với các doanh nghiệp đang thực hiện chương trình du lịch phải thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh cho nhân viên và du khách đồng thời phải phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện đồng bộ các biện pháp quản lý. Theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe của khách du lịch trong và sau khi kết thúc hành trình; hướng dẫn du khách chủ động theo dõi sức khỏe, khai báo y tế và các yêu cầu về cách ly theo quy định. Đề nghị các doanh nghiệp khẩn trương báo cáo về tình hình các đoàn khách du lịch đã đến hoặc đi qua các vùng dịch trong thời gian từ 08/7/2020 đến nay (nếu có). Lập danh sách các nhân viên, hướng dẫn viên đã tiếp xúc với các đoàn khách du lịch để có biện pháp hỗ trợ y tế kịp thời. Thống kê, báo cáo về tình trạng hủy tour, hủy dịch vụ du lịch do ảnh hưởng của dịch; đưa ra những khó khăn, vướng mắc, các đề xuất, kiến nghị của đơn vị để Sở Du lịch tổng hợp, xem xét giải quyết và phối hợp theo thẩm quyền.

Để việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 được chặt chẽ, Sở yêu cầu các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch thực hiện nghiêm việc khai báo y tế trực tuyến đối với khách lưu trú đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước. Nghiêm túc thực hiện việc khai báo khách lưu trú hằng ngày cho các cơ quan, đơn vị chức năng và địa phương để theo dõi quản lý; Rà soát khách du lịch đang lưu trú tại cơ sở và cung cấp thông tin những người đi - đến từ Tp. Đà Nẵng từ ngày 08/7/2020 cho chính quyền và y tế địa phương để có biện pháp giám sát.

Bên cạnh đó, các cơ sở lưu trú du lịch đã được Thành phố phê duyệt làm khu cách ly tập trung cần tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm túc và đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 không để lây nhiễm chéo dịch bệnh trong cơ sở lưu trú du lịch và ra cộng đồng nếu có. 

https://dulich.petrotimes.vn/

baodulich.net