Hành trình “Theo dấu chân Người” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

11:32 | 08/05/2024

Theo dõi Du lịch - Năng lượng xanh trên
|
“Theo dấu chân Người” là chủ đề hoạt động trong suốt tháng 5/2024 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) nhằm hướng tới kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh; kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024) và 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh, ngày Truyền thống bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 -19/5/2024).
Hành trình “Theo dấu chân Người” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Với chủ đề “Theo dấu chân Người”, hoạt động tháng 5 tại Làng có sự tham gia của hơn 100 đồng bào của 16 dân tộc (Nùng, Tày, Mông, Dao, Mường, Lào, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, Cơ Tu, Raglai, Ê Đê, Khmer), cùng sự tham gia của 11 địa phương.

Điểm nhấn trong chuỗi sự kiện “Theo dấu chân Người” là hoạt động tái hiện Lễ mừng chiến thắng của dân tộc Gia Rai (tỉnh Gia Lai). Đây là một trong những lễ hội lớn nhất của đồng bào Gia Rai nhằm tạ ơn thần linh sau một năm làm ăn, thể hiện tính cộng đồng, tinh thần đoàn kết vượt khó của đồng bào. Đến đây, du khách sẽ được nghe tiếng chiêng ngân vang từ những bộ cồng chiêng cổ nhất, có âm thanh hay nhất. Những thiếu nữ xinh đẹp, uyển chuyển bước trong vòng xoang theo nhịp trống, chiêng với trang phục, đồ trang sức đẹp, quý nhất trong niềm tin vô hạn của buôn làng cầu mưa thuận gió hòa, sức khỏe…

Sau khi hoàn tất các nghi thức cúng theo phong tục truyền thống kính cáo tổ tiên, thần linh, các già làng uống ghè rượu cúng đầu tiên, sau đó mời tất cả dân làng cùng uống. Đội cồng chiêng bắt đầu diễn tấu các bài chiêng truyền thống, các cô gái múa xoang theo nhịp chiêng rộn ràng vòng quanh cây nêu, các cụ già thì ngồi kể khan, hát dân ca cho nhau nghe. Họ cùng nhau tận hưởng những thành quả của ngày lễ, sự ban thưởng của thần linh và ngày hội được kéo dài.

Hành trình “Theo dấu chân Người” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Chương trình dân ca, dân vũ “Tây Nguyên với Bác Hồ, Bác Hồ với Tây Nguyên” với các tiết mục dân ca dân vũ thể hiện tình cảm của cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên đối với Bác Hồ. Ngoài ra, còn có chương trình dân ca dân vũ “Bài ca dâng Bác” với biểu diễn nhạc cụ, múa, diễn xướng dân gian với các nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ.

Đặc biệt, đồng bào còn thể hiện tình cảm với Bác qua các hoạt động như: Cùng nhau kể những câu chuyện về Bác; đồng bào dân tộc Tà Ôi tổ chức chương trình “Thiếu nhi về với làng đồng bào mang họ Bác”; trưng bày hiện vật, hình ảnh về Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Lễ Phật đản (Vesak) cũng được tổ chức trang trọng tại không gian Làng. Lễ Phật đản là dịp không chỉ để tôn vinh Đức Phật mà còn là dịp để ôn lại cuộc đời của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni trên phương diện một con người lịch sử cùng những lời dạy của Ngài.

Bên cạnh đó, triển lãm “Theo dấu chân Đại tướng” - với sự kết hợp giữa hình ảnh, âm thanh, tạo không gian giới thiệu sinh động về Bác Hồ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ngoài ra, còn có nhiều hoạt động hàng ngày, cuối tuần của 16 cộng đồng dân tộc, chương trình du lịch trải nghiệm, giới thiệu làm bánh, gói bánh, trò chơi dân gian; hoạt động cầu an, chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm… cũng sẽ được giới thiệu tới du khách dịp này.

N.H

Nhiều hoạt động đặc sắc “Vui Tết Độc lập”Nhiều hoạt động đặc sắc “Vui Tết Độc lập”
“Khám phá nét ẩm thực dân tộc” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam“Khám phá nét ẩm thực dân tộc” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Nhiều trải nghiệm trong chương trình Nhiều trải nghiệm trong chương trình "Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc"