Hệ sinh thái độc đáo của Vườn quốc gia Tràm Chim

19:30 | 26/09/2021

|
Vườn quốc gia Tràm Chim có diện tích 7.313ha nằm giữa các xã: Phú Đức, Phú Hiệp, Phú Thọ, Tân Công Sính, Phú Thành A và thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông cách thành phố Cao Lãnh 40km.
Cao nguyên đá Tủa Chùa và bí mật Di tích Thành Vàng LồngCao nguyên đá Tủa Chùa và bí mật Di tích Thành Vàng Lồng
7 điểm đến tuyệt vời ở Việt Nam hấp dẫn du khách nước ngoài7 điểm đến tuyệt vời ở Việt Nam hấp dẫn du khách nước ngoài
Vẻ đẹp độc đáo của Vườn quốc gia Tràm Chim

Vườn quốc gia Tràm Chim là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn của tỉnh Đồng Tháp, điểm hẹn cho du khách thích trở về với thiên nhiên, cùng hệ sinh thái vô cùng phong phú, đa dạng và được xem là Đồng Tháp Mười thu nhỏ vì nó bao gồm đầy đủ hệ sinh thái của vùng đất ngập nước.

Thực vật có khoảng 130 loài nổi bật nhất là sen, súng, lúa ma, cỏ ống, năng ống, mầm mốc…đồng thời nơi này cũng chính là nơi cư trú của hàng trăm loài động vật có xương sống, hàng chục loài cá và hơn 198 loài chim nước, chiếm khoảng ¼ số loài chim có ở Việt Nam.

Vẻ đẹp độc đáo của Vườn quốc gia Tràm Chim
Sếu đầu đỏ ở Vườn quốc gia Tràm Chim. nh sưu tầm

Trong đó, có nhiều loài chim quý hiếm trên thế giới như: ngang cánh trắng, te vàng, bồ nông, gà đãy Java và đặc biệt là sếu đầu đỏ... Chúng được xếp vào Sách đỏ thế giới cần được bảo vệ vì đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Vẻ đẹp độc đáo của Vườn quốc gia Tràm Chim
Du khách chèo xuồng khám phá Vườn quốc gia Tràm Chim.Ảnh sưu tầm

Hàng năm, từ tháng 8 đến tháng 11 âm lịch (mùa nước nổi) là mùa du lịch vườn quốc gia Tràm Chim. Đến đây du khách sẽ được tham quan, cũng là dịp bạn được tham gia các hoạt động thú vị như: chèo xuồng, thực hiện công việc của cư dân vùng lũ như giăng lưới, đặt lợp, đặt trúm hay thử tài với câu cá... Đặc biệt du khách được tham gia thu hoạch lúa trời hay còn gọi là lúa ma. Một loài lúa rất đặc biệt vì vào mùa nước nổi, các loài thực vật thân cỏ khác sẽ bị nước nhấn chìm. Đây sẽ là hồi ức về cuộc sống xa xưa của cư dân Đồng Tháp Mười.

Vẻ đẹp độc đáo của Vườn quốc gia Tràm Chim
Người dân đang thu hoạch lúa trời hay còn gọi là lúa ma. Ảnh sưu tầm

Còn từ cuối tháng 12 đến đầu tháng 05 năm sau là lúc đàn Sếu bay về Tràm Chim cư trú. Đến đây, vào thời gian này du khách sẽ có cơ hội tận mắt ngắm được loài chim là biểu tượng văn hoá bậc nhất trong tâm thức người Việt từ xa xưa.

Vẻ đẹp độc đáo của Vườn quốc gia Tràm Chim
Mùa tràm thay lá.Ảnh sưu tầm

Vào khoảng tháng 2 đến tháng 4 hằng năm, ở Vườn Quốc gia Tràm Chim, sẽ nở rộ một loại hoa rất lạ, gần như chỉ riêng có tại đất Sen hồng. Hoa mang tên hoàng đầu ấn, loài hoa này có 3 cánh, mọc trên thân ống dài, màu sắc vàng tươi khá giống hoa mai. Điều đặc biệt là hoa chỉ nở khi có trời nắng, khoảng 9 giờ sáng đến giữa trưa.

Vẻ đẹp độc đáo của Vườn quốc gia Tràm Chim
Hoa hoàng đầu ấn nhuộm vàng cả bầu trời. Ảnh sưu tầm

Ngoài ra, ở Vườn Quốc gia Tràm Chim còn có loài hoa nhĩ cán tím, hay còn gọi là rong ly tím, sống ở vùng đất ngập nước theo mùa tự nhiên. Hoa bắt đầu nở từ tháng Giêng và kéo dài khoảng 30-40 ngày. Đây là loại thủy sinh chìm, sinh sống những nơi có địa hình thấp và đất ngập nước phèn chua, thường xuyên lẫn trong quần xã sen súng; một trong những loài thực vật quý hiếm, rất quan trọng nhằm duy trì hệ sinh thái của Vườn Quốc gia Tràm Chim. Hoa có màu sắc đẹp, tạo cảnh quan kỳ thú cho vườn.

Vẻ đẹp độc đáo của Vườn quốc gia Tràm Chim
Hoa nhĩ cán tím, hay còn gọi là rong ly tím ở Vườn quốc gia Tràm Chim. Ảnh sưu tầm

https://dulich.petrotimes.vn/

Kim Anh (T/h)

Chuyên trang du lịch rất mong nhận được bài viết, hình ảnh của bạn đọc. Xin vui lòng gửi về: dulich.petrotimes@gmail.com