Hoa đào bên bờ rào đá

18:45 | 13/02/2024

Theo dõi Du lịch - Năng lượng xanh trên
|
Mùa Xuân về trên Cao nguyên đá là khi đất trời cùng tấu lên bản giao hưởng của những loài hoa. Giữa bạt ngàn đá xám là không gian ngập tràn sắc hương. Sau một năm ẩn mình, chắt chiu nhựa sống, các loài hoa cùng hẹn nhau bung nở rực rỡ cả khung trời. Trong bản giao hưởng ấy là những nốt nhạc chứa màu hồng thắm của hoa đào; màu trắng của hoa lê, mơ, mận; màu hoa Tam giác mạch đa sắc trong mỗi khoảnh khắc giao thoa.
Lễ hội Hoa đào Xứ Lạng năm 2024: Không gian văn hóa đặc sắc dịp đầu xuânLễ hội Hoa đào Xứ Lạng năm 2024: Không gian văn hóa đặc sắc dịp đầu xuân
Ngắm đào cổ Tây Bắc đẹp rực rỡ giữa lòng cao nguyên LangbiangNgắm đào cổ Tây Bắc đẹp rực rỡ giữa lòng cao nguyên Langbiang

Trong muôn loài hoa khoe sắc ấy, đào là loài hoa đẹp nhất của mùa Xuân. Ngoài biểu tượng đem đến sự ấm no, hạnh phúc, bình an, may mắn thông qua sắc hồng thắm của mình. Hoa đào trên Cao nguyên đá Hà Giang còn đem đến điều đặc biệt mà không một nơi nào có được. Đào trở thành loài cây mà mỗi nhà đều trồng xung quanh vườn.

Hoa đào bên bờ rào đá
Xuân về trên Cao nguyên đá (dốc Thẩm Mã, xã Phố Cáo, huyện Đồng Văn). Ảnh: Minh Ty

Người Mông ở Hà Giang đã xếp quanh nhà mình những bờ rào đá. Bờ rào đá đã tạo thành nét đẹp riêng có của Hà Giang làm say lòng bao du khách. Cũng từ bờ rào đá này, bao nhiêu trai, gái đã thành đôi sau những lần hò hẹn. Bờ rào đá bao quanh ngôi nhà của người Mông tạo nên nét hài hòa, sâu lắng đầy hoài cổ. Bờ rào đá đã chứng kiến buồn vui bao đời của người Mông nơi đây. Theo thời gian, từ những công dụng bảo vệ ngôi nhà, bờ rào đá dần trở thành một biểu tượng văn hóa của người Mông ở Hà Giang.

Những bờ rào đá trở nên đẹp nhất vào mùa Xuân khi cộng hưởng với sắc đỏ hồng rực rỡ của hoa đào. Những cây đào bên bờ rào đá như một bức tranh có sự kết hợp khéo léo giữa bàn tay của con người và thiên nhiên. Nếu như tự nhiên mang đến một mùa Xuân rực rỡ của hoa đào thì con người đã xếp nên những bờ rào đá thật hùng vĩ. Đặc tính của đá vốn sắc lạnh, u buồn, trầm mặc bỗng trở nên ấm cúng lạ thường khi đứng cạnh những cánh đào đỏ rực. Ta thấy một sự đối lập khéo léo đến tài tình. Đá và hoa tạo nên một vẻ đẹp của bình yên mà mỗi con người đều ước mong tìm thấy. Hoa đào bên bờ rào đá không chỉ mang lại vẻ đẹp tuyệt sắc cho Hà Giang mà còn đem đến nhiều ý nghĩa trong đời sống của người Mông.

Không ở đâu trên đất nước ta có loài hoa nào đẹp như hoa đào bên bờ rào đá. Để có được những bông hoa bung nở đẹp như tranh. Cây đào ở Cao nguyên đá đã phải chịu đựng sự khắc nghiệt của thiên nhiên. Sống bên đá cỗi cằn, cây phải len lỏi tìm cho mình nguồn dinh dưỡng mà lớn lên một cách rắn rỏi. Quanh năm phải tắm gió, gội sương và hứng chịu một mùa Đông lạnh thấu trời, cây đào trở nên khỏe khoắn đến không ngờ. Những mầm hoa trải qua bao khắc khổ chờ ngày bung nở. Chính vì thế, ta dễ dàng nhận ra sắc hoa đào bên bờ rào đá đẹp hơn những nơi khác. Vẻ đẹp ấy là sự tổng hòa của đất, trời cùng bàn tay con người. Hoa không chỉ đẹp khi nhìn bằng mắt mà càng đẹp hơn khi cảm nhận bằng trái tim.

Tôi đã ngơ ngác khi lên Hà Giang vào mùa Xuân. Điều khiến tôi ấn tượng nhất là những cánh hoa đào hồng thắm bên bờ rào đá xám. Không chỉ tô đẹp thêm cho bức tranh cảnh sắc. Hoa đào cùng bờ rào đá đã nói thay khát vọng của những người Mông nơi đây. Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn vất vả, dù thiên nhiên không ưu ái cho những mảnh đất mỡ màu. Họ vẫn thuận theo tự nhiên một cách tài tình. Giống những bông đào bên bờ rào đá vượt qua nghịch cảnh để bung nở. Trải qua hàng ngàn đời sống bên đá, người Mông chính là những bông hoa đẹp nhất. Đó là vẻ đẹp của ý chí, khát vọng và tấm lòng bao la, rộng mở cùng tâm hồn khoáng đạt đầy yêu thương.

Ngô Bá Hòa/ Báo Hà Giang

https://dulich.petrotimes.vn/

Chuyên trang du lịch rất mong nhận được bài viết, hình ảnh của bạn đọc. Xin vui lòng gửi về: [email protected]