Hợp Thành (Lào Cai) - Tiềm năng du lịch ven đô

19:10 | 02/04/2024

Theo dõi Du lịch - Năng lượng xanh trên
|
Ngay trong những ngày đầu xuân 2024, xã Hợp Thành đã tổ chức thành công Lễ hội Xuống đồng, Lễ hội Thành hoàng làng và cúng rừng cấm thu hút hàng nghìn lượt du khách trong và ngoài tỉnh tới tham quan.
Gợi ý 10 địa điểm lý tưởng để Gợi ý 10 địa điểm lý tưởng để "trốn nóng" mùa hè này
Trải nghiệm 3 địa điểm du lịch tâm linh tại thành phố Lai ChâuTrải nghiệm 3 địa điểm du lịch tâm linh tại thành phố Lai Châu
Hợp Thành (Lào Cai) - Tiềm năng du lịch ven đô
Rất đông khách du lịch đến Hợp Thành vào dịp cuối tuần hoặc lễ hội.

Có mặt tại Lễ hội Thành hoàng làng và cúng rừng cấm xã Hợp Thành, chị Lê Thu Hằng (phường Kim Tân, thành phố Lào Cai) chia sẻ: Biết thông tin qua những người bạn về lễ hội nên gia đình tôi đã đến đây. Tôi rất thích những lễ hội như này bởi có nhiều nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc. Cùng với đó là Hợp Thành cách trung tâm thành phố không xa nên thuận tiện cho việc đi lại. Nói chung, Hợp Thành đang là điểm đến mà nhiều người lựa chọn trải nghiệm cùng gia đình vào ngày lễ và các dịp cuối tuần. Đặc biệt, xã có chợ phiên vào ngày Chủ nhật không khác gì chợ phiên vùng cao nên tôi và gia đình thường xuyên đến.

Nằm ở khu vực giáp ranh của xã Hợp Thành và xã Tả Phời, chợ phiên Hợp Thành - Tả Phời đang là chợ phiên độc đáo thu hút đông du khách và đồng bào dân tộc thiểu số bản địa cùng người dân thành thị tới tham quan, mua sắm mỗi dịp cuối tuần. Tại chợ, người dân địa phương bày bán các loại nông sản do gia đình làm ra và có cả một số sản vật núi rừng như hoa chuối đỏ chỉ thiên, lan rừng, nấm linh chi, tam thất đen…

Hợp Thành (Lào Cai) - Tiềm năng du lịch ven đô
Thác Nậm Rịa có nhiều phong cảnh đẹp.

Không chỉ có chợ phiên và lễ hội được quan tâm tổ chức, thời gian qua, xã Hợp Thành đã bảo tồn văn hóa của người dân tộc Xá Phó, Giáy, Tày, Dao địa phương để tạo sản phẩm hướng tới phát triển du lịch cộng đồng. Điển hình trong đó có làng nghề làm hương của người dân tộc Giáy, làng nghề thổ cẩm của dân tộc Xá Phó, làng nghề làm mộc và đan tre của người Tày… Bên cạnh đó, xã cũng vận động được một số hộ phát triển dịch vụ tham quan trải nghiệm, thưởng thức ẩm thực dân tộc địa phương, khai thác phong cảnh thiên nhiên rừng và thác Nậm Rịa…

Hợp Thành (Lào Cai) - Tiềm năng du lịch ven đô
Chợ phiên Hợp Thành có nhiều đặc sản của các dân tộc bản địa.

Ông Nông Văn Vảng, Bí thư Chi bộ thôn Cáng 1, xã Hợp Thành cho biết: Qua tuyên truyền của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, Nhân dân trong thôn đã nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, phát triển một số sản phẩm như làm bánh chưng gù, bánh chưng đen, bánh ngô, bánh khúc và mở dịch vụ câu cá giải trí để phục vụ du khách, nâng cao thu nhập.

Hợp Thành (Lào Cai) - Tiềm năng du lịch ven đô
Hợp Thành (Lào Cai) - Tiềm năng du lịch ven đô
Hợp Thành (Lào Cai) - Tiềm năng du lịch ven đô
Địa phương còn giữ được nhiều bản sắc văn hóa các dân tộc.

Bà Nông Thị Thu Hà, Chủ tịch UBND xã Hợp Thành cho rằng, Hợp Thành là vùng ven của thành phố Lào Cai với thế mạnh nông nghiệp nhưng lại có nhiều điều kiện về tự nhiên và tiềm năng để phát triển du lịch cộng đồng. Để xây dựng xã trở thành điểm du lịch gần của thành phố, hằng năm xã đều huy động Nhân dân làm tốt công tác xây dựng nông thôn mới, tạo môi trường “xanh - sạch - đẹp” để tạo tiền đề thu hút du khách, đồng thời phát triển các câu lạc bộ giữ gìn bản sắc văn hóa, các nghi lễ văn hóa của người dân tộc bản địa để hướng tới phát triển du lịch.

Ngoài ra, đường giao thông kết nối đến xã được đầu tư, nâng cấp sạch, đẹp trên tiến trình xây dựng nông thôn mới. Chính quyền địa phương có nhiều đổi mới trong công tác quản lý, tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ. Nét đẹp văn hóa đậm đà hiện hữu trong từng góc nhỏ của các thôn bản. Tất cả giúp níu chân du khách mỗi khi đến với Hợp Thành.

https://dulich.petrotimes.vn/

Đức Nguyễn/Báo Lào Cai điện tử

Chuyên trang du lịch rất mong nhận được bài viết, hình ảnh của bạn đọc. Xin vui lòng gửi về: [email protected]